Thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và TP Saint Petersburg (LB Nga)

Cập nhật:
Lượt xem: 469

Ngày 21-10, tại thành phố Saint Petersburg (LB Nga), lễ khai mạc Diễn đàn du lịch Saint Petersburg - Việt Nam với chủ đề "Thu hút du khách Việt Nam đến Saint Petersburg" với sự tham dự của nhiều công ty du lịch lữ hành hàng đầu của Việt Nam và các đối tác LB Nga đã được khai mạc.

Diễn ra trong hai ngày 21 và 22-10, trong các phiên thảo luận của Diễn đàn, các đại biểu sẽ cùng trao đổi, đưa ra ký kiến nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch, quảng bá tiềm năng và tạo dựng môi trường thu hút du khách Nga đến Việt Nam và du khách Việt Nam đến thăm thủ đô phương Bắc của Nga.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Võ Duy Sang, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho biết Thanh Hóa đã đạt đượcnhiều thành công trong việc phát triển du lịch biển đảo thành thương hiệu nổi trội trong số các tỉnh thành phía Bắc Việt Nam. Ông nhấn mạnh: "Diễn đàn du lịch Saint Petersburg - Việt Nam là một cơ hội tốt để tỉnh Thanh Hóa tiếp cận thông tin, định hướng doanh nghiệp khai thác thị trường, xây dựng được các sản phẩm du lịch có chất lượng tốt nhất với giá cả hợp lý để cung cấp cho khách hàng từ Thanh Hóa đi Nga nói chung và tới Saint Petersburg nói riêng".

Theo ông Sang, tỉnh Thanh Hóa đã xác định Nga là một thị trường quốc tế trọng điểm và bày tỏ mong muốn Cơ quan du lịch LB Nga và Ủy ban phát triển du lịch thành phố Saint Petersburg hỗ trợ xúc tiến, cung cấp thông tin kêu gọi đầu tư và giới thiệu các doanh nghiệp lữ hành tại Nga và Saint Petersburg có khả năng ký kết hợp tác đưa khách đến với tỉnh này.Cũng tại diễn đàn này các diễn giả cũng nêu lên những khó khăn, vướng mắc đang cản trở phát triển du lịch giữa Việt Nam và Saint Petersburg.

Cụ thể, theo Tổng Giám đốc Hiệp hội các tổ chức thông tin du lịch nội địa và quốc tế (SONATO) Gorokhov Aleksander Felisovich, việc khai thác tiềm năng hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Saint Petersburg đang gặp nhiều trở ngại do việc thiếu đường bay thẳng giữa Saint Peterburg với các thành phố lớn của Việt Nam cũng như việc Việt Nam không có tên trong danh sách tham gia chương trình cấp visa điện tử nhằm đơn giản hóa thủ tục cho các du khách. Ông cũng cho biết, du khách Việt Nam chi tiêu tại Saint Petersburg không thua kém du khách đến từ Nhật Bản.

Trao đổi về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại TP Saint Petersburg Kalganov Vyacheslav khẳng định sẽ nêu vấn đề đơn giản thủ tục visa với đại diện Bộ Ngoại giao Nga. Ông nhấn mạnh Việt Nam và Nga có mối quan hệ truyền thống, tin cậy được thử thách qua thời gian. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để hai bên thúc đẩy phát triển hợp tác du lịch, trao đổi giao lưu nhân dân.

Trong khuôn khổ diễn đàn, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với quận trung tâm của Saintt Peterburg. Lễ ký đã diễn ra trọng thể tại trụ sở quận chiều 21-10.

Nam Đông
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga

Nguồn: Báo Nhân Dân