Cơ cấu Du lịch Khánh Hòa đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững

Cập nhật:
Lượt xem: 682

Sở Du lịch Khánh Hòa vừa tổ chức Hội thảo "Cơ cấu Du lịch Khánh Hòa đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững". Hội thảo đã thu hút ý kiến của các chuyên gia đánh giá về thực trạng, nguyên nhân và giải pháp cơ cấu lại ngành du lịch Khánh Hòa.  

 
Khách du lịch tham quan Khánh Hòa. Ảnh: Báo Khánh Hòa
 
Theo báo cáo tại Hội thảo, bên cạnh những mặt tích cực, sự phát triển của du lịch Khánh Hòa cũng dẫn đến những bất cập như quá tải về hạ tầng giao thông; môi trường du lịch bị suy giảm; cơ cấu thị trường khách thiếu hợp lý, tiềm ẩn nhiều rủi ro (thị trường Trung Quốc và Nga chiếm hơn 80% khách du lịch quốc tế đến Khánh Hòa); lượng phòng lưu trú tăng nhanh (chủ yếu ở Nha Trang) đã dẫn đến công suất phòng bị giảm sút… Điều đó bắt buộc Du lịch Khánh Hòa cần phải có sự điều chỉnh trong định hướng phát triển, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.
 
Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ tham luận phát triển du lịch gắn với bảo tồn, sử dụng bền vững tài nguyên sinh thái biển, phát triển bền vững du lịch, cơ cấu ngành du lịch Khánh Hòa gắn với môi trường du lịch xanh, bền vững... Các đại biểu cũng nêu những vấn đề cần khắc phục để phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn như: Quy mô phát triển quá lớn trong không gian du lịch chật hẹp (tập trung nhiều ở Nha Trang), lệ thuộc quá mức vào khách Trung Quốc và Nga; chưa đa dạng sản phẩm, chưa theo kịp xu hướng tăng tính trải nghiệm, khám phá; những bất hợp lý trong đầu tư, cách thức phát triển du lịch và nguồn nhân lực...
 
Hội thảo cũng đưa ra định hướng, chính sách và giải pháp phát triển bền vững cho du lịch Khánh Hòa, qua đó xác định hướng chiến lược phát triển du lịch Khánh Hòa trong tổng thể du lịch quốc gia, khu vực và quốc tế; xác định những vấn đề cần cơ cấu lại trong hoạt động du lịch Khánh Hòa, những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện trong giai đoạn 2019 – 2025 và định hướng đến năm 2030.
 
Thống kê hiện nay, Khánh Hòa có khoảng hơn 770 cơ sở lưu trú với 49.200 phòng. Thời gian qua, lượng khách du lịch đến Khánh Hòa tăng trưởng rất nhanh. 9 tháng đầu năm 2019 Khánh Hòa đón hơn 5,6 triệu lượt khách du lịch, tăng 16,4%; trong đó có gần 2,8 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 42,2%. Dự kiến, năm 2019, Khánh Hòa sẽ đón khoảng 7,1 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 3,6 triệu lượt khách quốc tế. Doanh thu từ các cơ sở lưu trú du lịch trong 9 tháng đầu năm 2019 ước được 20.750 tỷ đồng.
 
Lan Anh (t/h)
Nguồn: bvhttdl.gov.vn
Từ khóa: Du lịch, Khánh Hòa ,