Khám phá rừng Bidoup - Núi Bà của cao nguyên Lâm Viên

Cập nhật:
Lượt xem: 878

Nằm cách trung tâm TP Đà Lạt chừng 50km về hướng bắc, trên cung đường đèo Omega xuống thành phố biển Nha Trang, Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà là điểm dã ngoại cuối tuần lý tưởng dành cho những người yêu thiên nhiên, với hệ thống rừng thông tuyệt đẹp, nguyên vẹn nhất tỉnh Lâm Đồng hiện nay.

Theo bản đồ hành chính, Vườn quốc gia Bioup - Núi Bà thuộc địa bàn xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương và một phần huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, chiếm gần trọn cao nguyên Langbiang - Lâm Viên.

Là khu rừng nguyên sinh hiếm có của Việt Nam, Bidoup - Núi Bà được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt. Bởi đây là một trong bốn trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam (khu vực Hoàng Liên Sơn phía bắc, khu vực Ngọc Linh miền trung, khu vực Bắc Trung Bộ và cao nguyên Lâm Viên ở phía nam).

Là một trong 28 vườn quốc gia của Việt Nam, Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà hiện nay có diện tích khoảng 64.800ha.

91% diện tích 64.800 ha của Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà là rừng và đất rừng. Trong đó, chủ yếu là rừng nguyên sinh với rất nhiều loài động - thực vật khác nhau.

Có thể chia kiểu rừng Bidoup - Núi Bà thành hai phần theo độ cao. Ở dưới là kiểu rừng kín thường xanh, rừng thưa cây lá kim, rừng hỗn giao lá rộng và lá kim á nhiệt đới. Mà chúng ta vẫn quen thuộc bởi cây thông, đặc trưng của tỉnh Lâm Đồng.

Từ độ cao 2.000m trở lên là kiểu rừng kín thường xanh, rừng lùn đỉnh núi, kiểu phụ rừng rêu… Đặc biệt gần đỉnh cao nhất của vườn quốc gia có một cây pơmu hiếm có với tuổi đời gần 1.300 năm tuổi.

Rất ít người biết, đỉnh Bidoup nằm ở độ cao 2.287m so với mực nước biển, đây chính là nóc nhà của toàn tỉnh Lâm Đồng, cao nguyên Lâm Viên.

Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cùng hệ thống nguồn tài nguyên sinh học đa dạng phong phú, Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà là điểm đến lý tưởng cho các hoạt động dã ngoại, khám phá xuyên rừng, cắm trại và tìm hiểu văn hóa địa phương.

Bảng chỉ dẫn các chặng đường cho du khách được dựng trong lõi rừng. Bidoup - Núi Bà được đánh giá là nơi rất an toàn cho du khách trải nghiệm các hình thức du lịch sinh thái, khám phá.

Bạn không thể tự tiện vào rừng quốc gia mà không xin phép. Bắt buộc phải mua tour để có kiểm lâm theo sát hướng dẫn đường đi, hỗ trợ xuyên suốt toàn hành trình. Quãng đường chinh phục cấp cao nhất, xuyên hệ thống rừng quốc gia kéo dài 27km, trải dài trong hai ngày với nhiều hoạt động thú vị, từ cắm trại, nấu nướng, team building, giao lưu lửa trại đêm,...

Anh Phạm Xuân Nguyên, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà trực tiếp giảng về hệ thống thực vật cho du khách. Khách du lịch khi đến đây sẽ liên tục được các hướng dẫn viên du lịch của vườn quốc gia kể về việc giữ gìn cảnh quan chung, về trách nhiệm cũng như ý thức bảo tồn bằng mọi giá khu rừng quý này.

Hạ Du

Nguồn: Báo Nhân Dân

Tin khác