Kiên Giang bàn giải pháp phát triển 3 vùng du lịch trọng điểm

Cập nhật:
Lượt xem: 378

Ngày 02/11, tại thành phố Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Hội thảo khoa học phát triển du lịch 3 vùng: Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng.

Kiên Giang đang là điểm đến hấp dẫn đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch. Trong ảnh: Khu nghỉ dưỡng JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay tại Phú Quốc/Sungroup.kiengiang.vn

Tham dự Hội thảo có hơn 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, các tỉnh miền Tây Nam bộ, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày hơn 20 tham luận tập trung vào những tiềm năng, thế mạnh, đồng thời đánh giá thực trạng, đề xuất định hướng, giải pháp phát triển du lịch 3 vùng: Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng.

Có thể kể đến một số đề xuất nổi bật như: Phát triển du lịch 3 vùng theo hướng du lịch xanh thân thiện với môi trường, cốt lõi là du lịch sinh thái, bên cạnh đó là du lịch văn hóa và du lịch cộng đồng. Ngoài ra, đầu tư phát triển một số sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương gắn với phát triển nguồn nhân lực chất lượng; tập trung xây dựng và đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng du lịch, đặc biệt là hạ tầng kết nối 3 vùng du lịch trọng điểm này với nhau và với Phú Quốc; liên kết chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị sản phẩm du lịch để nâng cao giá trị, chất lượng du lịch.

Bên cạnh đó, tăng cường áp dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư bằng cách thức cụ thể để du khách biết đến du lịch Kiên Giang nhiều hơn, dễ dàng mua sản phẩm dịch vụ thông qua các website, kênh đặt chỗ, tour du lịch…; Chú trọng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch Kiên Giang bằng nhiều hình thức, đa dạng, phong phú…

Đồng thời nhấn mạnh vai trò của các doanh nghiệp lưu trú, hãng lữ hành, đơn vị vận chuyển trong việc mở rộng thị trường, liên kết du lịch trong nước và quốc tế đối với 3 vùng du lịch cùng như đưa ra những kinh nghiệm về mô hình phát triển của các địa phương trong nước và quốc tế có thể nghiên cứu, vận dụng tại 3 vùng du lịch.

Được biết, trong giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Kiên Giang đã quy hoạch, đầu tư và đang khai thác tiềm năng của 3 vùng du lịch trọng điểm này, phân bổ đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư công cho 3 vùng du lịch hơn 300 tỷ đồng với 5 dự án. Tỉnh cũng đầu tư vào các dự án hạ tầng khác nhằm phục vụ ngành du lịch với tổng vốn hơn 5.675 tỷ đồng, phấn đấu đến năm 2030 thu hút được gần 1,7 triệu lượt khách quốc tế và 22 triệu lượt khách nội địa.

Qua Hội thảo lần này nhằm trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường du lịch, xây dựng hình ảnh đẹp về 3 vùng du lịch nói riêng và du lịch Kiên Giang nói chung; tạo điều kiện cho 3 vùng du lịch phát triển bền vững theo hướng ngành kinh tế mũi nhọn./.

Thanh Thủy (t/h)

Nguồn: bvhttdl.gov.vn