Khai mạc lễ hội nghinh ông Kiên Hải và lễ hội Okombok Gò Quao năm 2019

Cập nhật:
Lượt xem: 489

Tối ngày 11/11/2019, tại Khu du lịch Lại Sơn, Ủy ban nhân dân huyện Kiên Hải đã tổ chức Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Nghinh ông năm 2019. Tham dự lễ hội có ông Nguyễn Văn Sáu - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Phó Trưởng ban Chỉ đạo các sự kiện VHTTDL tỉnh Kiên Giang; đại diện các sở, ban ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh cùng đông đảo người dân và du khách.

Lễ hội Nghinh Ông huyện Kiên Hải là một lễ hội truyền thống của ngư dân miền biển; đây cũng là sự kiện văn hóa tiêu biểu của tỉnh, được quan tâm đầu tư tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, phong tục tập quán của ngư dân; qua đó giới thiệu, quảng bá về tiềm năng du lịch biển, đảo của huyện Kiên Hải nhất là hai khu du lịch Quần đảo Nam Du và Lại Sơn đến với du khách gần xa. Ngoài phần lễ chính được tổ chức trang nghiêm còn có phần hội với các hoạt động văn hóa, thể thao như bóng đá nam - nữ; giải leo núi Ma Thiên Lãnh; giải bơi lội nam; giải đua thuyền truyền thống; phiên chợ đưa hàng Việt về hải đảo; trưng bày hình ảnh Hoàng Sa, Trường Sa, biển/đảo; giới thiệu sách và biểu diễn thư pháp; Chương trình giao lưu văn nghệ phục vụ…

Đây là dịp để người dân vùng biển và du khách tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao mang tính cộng đồng; thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp văn hóa - thể thao - du lịch. Qua đó, động viên bà con ngư dân trong toàn tỉnh đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; phong trào “Xây dựng Nông thôn mới” và cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Với chủ đề “Đồng hành cùng biển đảo - Hướng đến du lịch xanh bền vững”, chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội do nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, nhóm hài nổi tiếng thể hiện đã mang đến cho người dân và du khách các tiết mục văn nghệ mô phỏng về nguồn gốc lễ hội Nghinh Ông mang đậm bản sắc văn hóa vùng biển, đảo.

Thời gian gần đây, lượng khách du lịch đến với Kiên Hải liên tục tăng, 10 tháng đầu năm 2019, Kiên Hải đón trên 375.000 lượt khách đến tham quan, du lịch tăng 57,8% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch tại huyện đảo Kiên Hải còn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, chưa thu hút được các nhà đầu tư lớn để khai thác tiềm năng, lợi thế vốn có của Kiên Hải. Trong thời gian tới, huyện Kiên Hải sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đề thu hút các nhà đầu tư lớn có tiềm lực kinh tế mạnh tham gia đầu tư các dự án nghỉ dưỡng chất lượng cao, tạo bước đột phá, để Kiên Hải trở thành điểm du lịch biển, đảo đa kết nối.

Trước đó, tại thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao, cũng đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer lần thứ 13 (Lễ hội Okombok) với nhiều hoạt động, trong đó nỗi bậc là Giải đua ghe Ngo quy tụ hơn 300 vận động viên của 14 đội ghe Ngo, gồm cả nam nữ đến từ các chùa Khmer trong tỉnh tranh tài ở 3 cự ly 800m và 1.000m nam và cự ly 800m nam nữ phối hợp. Ngoài ra, Ngày hội năm nay còn có các hoạt động như Hội chợ thương mại; triển lãm và giới thiệu các sản phẩm truyền thống đặc trưng của đồng bào Khmer trong tỉnh; giải bóng đá nam; giải bóng chuyền bãi biển nữ các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu long, giải đẩy gậy, thi làm giàn thủy lục đẹp và lễ hội cúng trăng… diễn ra từ ngày 08 đến ngày 12/11/2019./.

Trần Linh

Nguồn: Sở Du Lịch Kiên Giang