Liên kết khai thác du lịch nông nghiệp, văn hóa, sinh thái dựa vào cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới

Cập nhật:
Lượt xem: 415

Ngày 15/11, tại Tp. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Liên kết khai thác du lịch nông nghiệp, văn hóa, sinh thái dựa vào cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới tại vùng kinh tế trọng điểm miền Trung”.

Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh khẳng định: Đến nay, nhiều mô hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái đã hình thành, phát triển mạnh và mang lại hiệu quả thiết thực tại một số vùng nông thôn của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, nhiều mô hình  đã được hình thành mà mục tiêu chung hướng đến làm thay đổi tích cực bộ mặt nông thôn, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Hiện nay tại tỉnh Quảng Nam có nhiều làng du lịch sinh thái cộng đồng như Triêm Tây (thị xã Điện Bàn), Bhơ Hôồng (huyện Đông Giang), Làng Lộc Yên (huyện Tiên Phước)…

Báo cáo tại hội thảo, Văn phòng Điều phối Trung ương Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) cho biết, theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, phát triển kinh tế du lịch nước ta những năm qua đã không ngừng tăng trưởng vượt bậc, trong đó, một số chỉ tiêu đạt được vượt xa so với mức dự báo từ năm 2010, cụ thể: lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng gấp hơn 2,5 lần, từ 5 triệu lượt năm 2010 lên 12,9 triệu lượt năm 2017, trung bình tăng 14,5% năm (đặc biệt năm 2017 tăng tới 29,1% so với 2016).

Toàn cảnh buổi hội thảo

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, việc phát triển các loại hình du lịch trong xây dựng NTM  tại vùng kinh tế trọng điểm miền Trung còn nhiều khó khăn. Từ việc chưa có định hướng quy hoạch và kế hoạch cho sự gắn kết này đến việc chưa phát huy được giá trị vốn có của làng quê, làng nghề; thiếu sự phối hợp giữa các ngành, các cấp, các vùng liên quan. Vì vậy, để tạo sợi dây kết nối, sự liên kết trong việc phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa gắn với xây dựng NTM của từng vùng, địa phương thì cần có kế hoạch với nhiều yếu tố liên quan để nghiên cứu, để tìm tòi, tìm hướng đi và đề ra giải pháp để giải quyết... Hội thảo còn là dịp để phân tích, đánh giá tiềm năng, cơ hội và thách thức trong việc phát triển du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng NTM tại vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; từ đó đề ra giải pháp để phát triển du lịch nông thôn trong những năm tiếp theo. Từ ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các chuyên gia sẽ luận bàn và đưa ra giải pháp trong việc liên kết xây dựng mô hình này cũng như những điều kiện để thực thi mang lại hiệu quả thiết thực, kèm theo đó là các cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển mang lại thành công trong việc triển khai du lịch nông nghiệp đưa vào cộng đồng trong xây dựng NTM tại vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Thu Hồ - Diệu Vũ

Nguồn: Báo Du Lịch