Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội: Nơi chắp cánh tới những ước mơ

Cập nhật:
Lượt xem: 604

Với sự phát triển vượt bậc của ngành Du lịch, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội đã đóng góp một phần quan trọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho các đơn vị kinh doanh du lịch và dịch vụ liên quan đến du lịch. Thành công của ngành Du lịch đã mở ra một hướng mới cho đội ngũ sinh viên tốt nghiệp của trường về cơ hội khẳng định bản thân với giá trị cốt lõi trong phương châm dạy nghề thực chất, học nghề thành công, hành nghề chuyên nghiệp.

Trường CĐ Du lịch Hà Nội đã được xướng tên ở hạng mục “Cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch tiêu biểu Việt Nam 2019”

Niềm tự hào của sinh viên Du lịch…

Ra đời năm 1972, là đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL, tiền thân là trường Công nhân Khách sạn - Du lịch chỉ chuyên đào tạo nhân lực phục vụ ngành Du lịch và các ngành dịch vụ liên quan. Gần nửa thế kỷ qua, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội đã khẳng định được sự trưởng thành vượt bậc trước yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn. Đặc biệt trong giai đoạn mới khi Đảng và Nhà nước xác định rõ việc thúc đẩy Du lịch Việt Nam thành ngành kinh tế mũi nhọn. Mà một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để đạt được mục tiêu phát triển này chính là đào tạo nguồn nhân lực.

Trải qua 47 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã từng bước hoàn thiện quy mô, mở rộng ngành nghề, đa dạng hóa phương thức, loại hình đào tạo để đáp ứng nhu cầu xã hội. Nhờ đó hàng năm số lượng học sinh, sinh viên (HSSV) của trường luôn đảm bảo khoảng 6.000 HSSV.

Ông Trịnh Cao Khải, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, Trường đã đạt được nhiều thành công trong công tác đào tạo giảng dạy, trở thành một trong những cơ sở có chất lượng và uy tín trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho ngành Du lịch. Thời gian qua, nhà trường đã luôn đồng hành, sát cánh với ngành Du lịch tập trung thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, trở thành địa chỉ uy tín trong đào tạo, bồi dưỡng các bậc học từ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng của ngành và xã hội.

Điều đó đã được minh chứng tại Lễ vinh danh Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội đã được xướng tên ở hạng mục “Cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch tiêu biểu Việt Nam 2019”. Giải thưởng này góp phần khẳng định đơn vị đào tạo với thương hiệu uy tín, nâng tầm vị thế của trường vào Top 5 cơ sở đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao cho ngành Du lịch tại Việt Nam. Giải thưởng cũng là niềm động viên, khích lệ lớn cho nhà trường với những nỗ lực của cán bộ, giáo viên Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội trong suốt 47 năm qua…

…Trung tâm thực hành kiểm định nghề

Với sứ mệnh trồng người, trong những năm qua Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội đã đào tạo nhiều thế hệ sinh viên có tay nghề, đóng góp cho sự phát triển chung của ngành Du lịch nước nhà. Nhiều sinh viên của trường đạt những giải thưởng danh giá như: Người đẹp xứ Trà, Thi tay nghề bartender, Kỹ năng quản lý buồng, khách sạn, kỹ thuật trình diễn nấu ăn, đầu bếp...  Góp phần tạo nên tên tuổi cho các học trò thân yêu là nhờ những nỗ lực phấn đấu tìm ra phương thức đào tạo, giáo trình giảng dạy mới của các thầy cô giáo công tác tại trường. Sự nỗ lực của thầy và trò Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội đã chứng minh nơi đây không chỉ là cái nôi đào tạo mà còn là miền đất màu mỡ để ươm mầm tương lai cho Du lịch Việt Nam; trung tâm thực hành kiểm định nghề của Ngành để cung cấp đội ngũ cán bộ, chuyên gia lành nghề trong lĩnh vực du lịch cho đất nước.

Ông Trịnh Cao Khải, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội

Phương châm học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn, thực tập để có trải nghiệm quý báu của người học, nhà trường định kỳ triển khai công tác thực tập cho 2.000 lượt sinh viên tại khách sạn cao sao, nhà hàng và các doanh nghiệp du lịch. Ngoài ra, trường cũng tổ chức các hội nghị gặp gỡ và mời các chuyên gia chế biến, các đầu bếp nổi tiếng ở các khách sạn, nhà hàng, quản lý khách sạn, quản lý nhà hàng, hướng dẫn du lịch quốc tế… đến để góp ý cho nhà trường.

Không chỉ có vậy, để nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập, Nhà trường đã tiến hành thăm dò khảo sát ý kiến của HSSV năm cuối. Thực hiện khảo sát đối với 278 cán bộ, giảng viên, giáo viên và người lao động; tiến hành khảo sát 12 doanh nghiệp kinh doanh du lịch, khách sạn trên địa bàn Hà Nội theo dự án của GIZ. Đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện hoạt động tự kiểm định chất lượng cơ sở dạy nghề theo quy định của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp qua đó góp phần hoàn thiện về quy trình thanh kiểm tra chất lượng giảng dạy và học tập của thầy và trò…

Những hoạt động này giúp cho thầy trò tiếp cận thực tiễn, rèn luyện sự chuyên nghiệp khi phục vụ trong ngành Du lịch. Không chỉ có vậy, hàng năm, trường thường tổ chức các buổi gặp gỡ với doanh nghiệp để tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng, thực tập, đặc điểm xu hướng nhân sự, chế độ, chính sách... nhằm cập nhật những kiến thức mới nhất cho bài giảng.

Nơi đào tạo nhân lực trọng điểm quốc tế

Theo ông Khải, những năm gần đây, thí sinh có xu hướng xét tuyển theo học bạ nhiều hơn và tỉ lệ xét theo điểm thi ít hơn. Năm nay trường tuyển sinh được 2.511 học sinh, con số này là niềm mơ ước của nhiều trường. Theo điểm tuyển sinh đầu vào năm học 2019-2020, số lượng thí sinh đỗ có điểm trúng tuyển cao tương đương những trường đại học top đầu. Có thể nói đây là kết quả khẳng định thực tế về vị trí, thương hiệu, tạo sức hút và sự tin tưởng của nhà trường với các bậc phụ huynh, học sinh cũng như toàn xã hội.

Trước những thay đổi nhu cầu của xã hội, nhà trường cũng có những chuyển đổi để định vị lại hoạt động đào tạo và hội nhập quốc tế, hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của nhà trường. Đáng chú ý, trường đang thực hiện chương trình đào tạo nghề trọng điểm quốc gia, trong đó có 5 nghề đào tạo nghề trọng điểm quốc tế, 1 nghề đạt chuẩn ASEAN và 4 nghề đạt chuẩn quốc gia. Trong năm học 2019-2020, Trường đang tuyển sinh đào tạo hai chương trình của CHLB Đức. Đây có thể xem là cơ hội mới cho HSSV năm học tới, mang đến tín hiệu tích cực nhằm thúc đẩy chuẩn hóa chương trình đào tạo tiếp cận với trình độ quốc tế...

Ông Khải cũng đã bày tỏ mong muốn toàn thể cán bộ giảng viên và người lao động cùng chung tay xây dựng văn hóa nhà trường, tạo những dấu ấn tốt hơn, cùng phấn đấu để trường trở thành cơ sở giáo dục đào tạo có uy tín trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực du lịch, trở thành trường đào tạo nghề trọng điểm quốc tế. Trước mắt, Trường quyết tâm triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm sớm được công nhận là trường dạy nghề chất lượng cao đứng đầu về chuyên môn trong cả nước.

Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội có 159 giảng viên và giảng viên kiêm chức, trong đó 129 giảng viên có trình độ sau đại học, chiếm tỷ lệ 81,1%. Hiện trường đang tuyển và sinh đào tạo 8 chuyên ngành hệ Cao đẳng gồm: Quản trị Khách sạn; Quản trị kinh doanh Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống; Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành; Hướng dẫn Du lịch; Kỹ thuật chế biến món ăn; Kế toán Du lịch; Tiếng Anh chuyên ngành Quản trị lữ hành – hướng dẫn; Tiếng Anh chuyên ngành Quản trị khách sạn, nhà hàng. Đồng thời, trường cũng tổ chức đào tạo hệ trung cấp nghề và sơ cấp nghề với 5 chuyên ngành: Nghiệp vụ Lễ tân, Nghiệp vụ Nhà hàng, khách sạn, Kỹ thuật Chế biến món ăn, Hướng dẫn Du lịch.

Đoàn Hoa

Nguồn: Báo Du Lịch