Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Thái Nguyên cần tận dụng lợi thế để du lịch phát triển bứt phá

Cập nhật:
Lượt xem: 808

– Chiều ngày 19/11/2019, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại và công tác VHTTDL trên địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi làm việc

Cùng dự có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, đại diện các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ. Về phía tỉnh Thái Nguyên có Bí thư tỉnh ủy Trần Quốc Tỏ, Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Hồng Bắc cùng lãnh đạo các Sở, ngành.

Tỉnh Thái Nguyên thuộc vùng trung du miền núi phía bắc, vốn là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa, Khu di tích lịch sử quốc gia Địa điểm lưu niệm các TNXP  Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, Khu Du lịch Hồ Núi Cốc, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam và trên 800 điểm di tích, trong đó có 128 điểm di tích ATK. Đây là tiềm năng, lợi thế tạo sức bật cho địa phương phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Hồng Bắc, công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị của các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn đã được chú trọng. Thái Nguyên đã huy động gần 58 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa để đầu tư, tu bổ, tôn tạo Khu di tích lịch sử quốc gia Địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái. Sau giai đoạn I được hoàn thành vào tháng 12/2018, Khu di tích đã trở thành “địa chỉ đỏ” trong hệ thống di tích về lực lượng TNXP của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bí thư tỉnh ủy Trần Quốc Tỏ đã nêu một số kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo Bộ VHTTDL: Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh với tầm nhìn chiến lược đã chọn Định Hóa, Thái Nguyên làm An toàn khu Trung ương, xây dựng Thủ đô kháng chiến. Dấu ấn Người để lại trên mảnh đất Thái Nguyên có giá trị lịch sử, tài sản vô giá không chỉ với nhân dân Thái Nguyên mà với nhân dân cả nước và nhân loại.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tỉnh Thái Nguyên dự kiến thực hiện dự án xây dựng công trình văn hóa với chủ đề “Bác Hồ ở ATK Thái Nguyên”, công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 và đề nghị Bộ VHTTDL quan tâm, hướng dẫn và tạo điều kiện giúp đỡ đẩy nhanh tiến độ về quy trình, thủ tục để tỉnh Thái Nguyên triển khai dự án.

Thái Nguyên cũng đề nghị Bộ xem xét, hỗ trợ có thêm kinh phí để việc thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia Địa điểm lưu niệm các TNXP  Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái giai đoạn 2; một số đề xuất liên quan đến Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa gắn với phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên đến năm 2030; nguồn vốn cho dự án Đường du lịch ven hồ nối tuyến bờ Bắc - Nam…

Liên quan đến lĩnh vực du lịch, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh nhận định, Thái Nguyên có lợi thế để phát triển các loại hình du lịch gồm du lịch nghỉ dưỡng; về nguồn; trải nghiệm. Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cũng chỉ ra những khó khăn ảnh hưởng đến sự phát triển của du lịch Thái Nguyên liên quan đến cơ sở lưu trú (chủ yếu hạng 1-4 sao, chưa có hạng 5 sao), doanh nghiệp lữ hành quốc tế, nguồn nhân lực…


Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại buổi làm việc

Với vị trí là cửa ngõ giữa thủ đô Hà Nội kết nối các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, Thái Nguyên cần tập trung huy động nguồn lực, tận dụng lợi thế tiềm năng để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng theo định hướng của tỉnh. Trong đó chú trọng tăng cường tham gia quảng bá du lịch trong nước, các hội chợ du lịch tại nước ngoài; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực thông qua việc tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang phát triển mạnh mẽ - Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng những kết quả mà tỉnh Thái Nguyên đạt được trong thời gian qua. Đồng thời bày tỏ sự tin tưởng Thái Nguyên với những tiềm năng và lợi thế to lớn về văn hóa, lịch sử, du lịch... sẽ tiếp tục có những bước phát triển trong thời gian tới.  

Bộ trưởng cũng đánh giá cao những sản phẩm du lịch đặc thù hấp dẫn, có thương hiệu như Festival Trà Thái Nguyên, du lịch về nguồn… Thái Nguyên cần tiếp tục chú trọng đến vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, gắn kết và phát triển giữa du lịch với văn hóa, du lịch với thể thao. “Đặc biệt, cần có những sản phẩm du lịch phát huy từ thế mạnh là hệ thống các di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn. Đây là lợi thế, cũng là nhiệm vụ bảo tồn để phát triển trong thời gian tới”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng lưu ý Thái Nguyên cần chú trọng công tác bảo tồn, chống xuống cấp các di tích, đầu tư trọng điểm gắn với phát triển du lịch. Về phía Bộ VHTTDL sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Thái Nguyên tổ chức các sự kiện quy mô về văn hóa, thể thao và du lịch, tạo diện mạo mới rõ nét trên vùng đất quê hương cách mạng.