Trao quyết định công nhận làng cổ Đường Lâm là điểm du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 800

Mới đây, thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ đón nhận quyết định và công bố điểm du lịch Làng cổ ở Đường Lâm.

Trong những năm gần đây, người dân Đường Lâm đã dần biết khai thác các tiềm năng sẵn có để phát triển du lịch. Hướng tới mục tiêu 70% hộ dân sống bằng dịch vụ du lịch, thị xã Sơn Tây và Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm đã tạo mọi điều kiện hỗ trợ, đào tạo người dân làm du lịch.

Minh chứng dễ thấy, từ năm 2014 đến 2019, khoảng 70 vạn lượt khách du lịch, trong đó có hơn 3 vạn lượt khách quốc tế, đã đến tham quan, trải nghiệm tại Làng cổ Đường Lâm.

Lễ đón nhận quyết định và công bố điểm du lịch Làng cổ ở Đường Lâm - Ảnh: Giang Nam, báo Nhân Dân

Sự phát triển du lịch tại Làng cổ Đường Lâm cũng tạo công ăn việc làm và nguồn thu nhập cho người dân nơi đây, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời quảng bá rộng rãi hình ảnh của vùng đất chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa quý giá này.

Việc được công nhận là điểm du lịch cấp thành phố sẽ giúp công tác quản lý và đầu tư xây dựng Làng cổ Đường Lâm phát triển bền vững, hiệu quả hơn.

Để tiếp tục đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của Sơn Tây, đồng thời, để có những định hướng bảo tồn di sản, đầu tư bài bản hạ tầng trong thời gian tới, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4581-QĐ/UBND công nhận Điểm du lịch Làng cổ Đường Lâm. Trong dịp này, UBND thị xã Sơn Tây cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật, toạ đàm về tìm hướng phát triển du lịch và khai trương cổng thông tin điện tử thị xã Sơn Tây (www.dulichsontay.com).

Làng cổ Đường Lâm nằm ở huyện Sơn Tây, Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội khoảng hơn 40km. Đường Lâm là quê hương của Ngô Quyền và Phùng Hưng nên còn được gọi là "đất hai vua".

Điểm nhấn của Làng cổ Đường Lâm là Cổng làng Mông Phụ, đây là cổng làng cổ duy nhất còn lại cho đến ngày nay tại Đường Lâm.

Cho đến nay, làng cổ Đường Lâm vẫn lưu giữ được những nét đặc trưng cơ bản của một ngôi làng ở Bắc Bộ với cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình...Theo thống kê, tại quần thể di sản văn hóa làng cổ ở Đường Lâm, hiện có 50 di tích có giá trị. Trong đó, 7 di tích được xếp hạng Quốc gia, 2 di tích và 10 ngôi nhà cổ được xếp hạng cấp Tỉnh, Thành phố, 98 ngôi nhà cổ truyền thống có niên đại lâu đời, 17 lễ hội lớn tại các di tích.

Ngoài ra, đây cũng là nơi có nhiều lễ hội lớn, văn bia thư tịch sắc phong cổ, các phong tục tập quán, nghề thủ công, các hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian cổ cùng các vị trí phong cảnh đẹp mang đậm chất hồn quê Việt…

Đường Lâm cũng từng được Nhà nước công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia vào năm 2005.

Thủy Bích

Nguồn: Báo Tổ Quốc