Tìm hướng để Việt Nam có thể trở thành điểm đến của những bộ phim nổi tiếng

Cập nhật:
Lượt xem: 1.096

Với lợi thế thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, Việt Nam là có tiềm năng trở thành điểm đến của các đoàn làm phim trên thế giới. Những lợi thế khi được thế giới biết đến qua điện ảnh, làm thế nào để tháo gỡ khó khăn, trở thành điểm đến của các đoàn làm phim nổi tiếng trên thế giới, những vấn đề này đã được đặt ra tại Hội thảo Bối cảnh quay phim tại Việt Nam.

Việt Nam có thể trở thành điểm đến của những bộ phim nổi tiếng

Với chiều dài hàng ngàn ki lô mét từ Bắc vào Nam, thiên nhiên đã ban tặng cho Việt Nam một dải đất đẹp hiếm có trên thế giới: núi cao hùng vĩ ở Tây Bắc, dải Trường Sơn huyền thoại từ Bắc vào Nam và những di tích lịch sử, danh lam, thắng cảnh đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới (Vịnh Hạ Long, Quần thể danh thắng Tràng An, Phong Nha-Kè Bàng…).

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu tại Hội thảo

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết: Trong thời gian qua, Việt Nam đã và đang là quốc gia có xu hướng được các đoàn làm phim quốc tế chọn lựa làm bối cảnh quay phim. Rất nhiều bộ phim nổi tiếng được quay tại Việt Nam, tiêu biểu là 3 bộ phim Pháp gồm Đông Dương, do đạo diễn Régis Wargnier thực hiện, công chiếu lần đầu năm 1992, lấy bối cảnh Việt Nam trong thời gian là thuộc địa của Pháp; phim Điện Biên Phủ- do đạo diễn kiêm biên kịch Pierre Schoendoerffer thực hiện; phim Người Tình của đạo diễn Jean-Jacques Annaud, gần đây là bộ phim Hollywood - Kong: Đảo đầu lâu và nhiều bộ phim khác.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà- Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh cho rằng, Việt Nam có thể trở thành điểm đến của những bộ phim nổi tiếng với những bối cảnh quay phim đặc sắc.

Thực tế đã chứng minh sự quảng bá một địa danh thông qua điện ảnh luôn đem lại hiệu quả bất ngờ và mạnh mẽ. Nhiều bộ phim nước ngoài được quay tại Việt Nam đã gây sửng sốt với khán giả trên thế giới, bởi hình ảnh đất nước con người Việt Nam được thể hiện tuyệt đẹp qua các tác phẩm điện ảnh. Sau khi bộ phim "Kong: Đảo đầu lâu" - một bộ phim "bom tấn" của điện ảnh Hollywood có bối cảnh chính tại Việt Nam - ra mắt khán giả trên thế giới, một loạt địa điểm đã từng là bối cảnh của phim đã trở thành phim trường cho những tác phẩm điện ảnh khác đồng thời trở thành những điểm đến của hàng loạt tour du lịch mới thu hút khách trong và ngoài nước đến với quần thể di sản thế giới Tràng An (Ninh Bình) cùng 5 danh thắng thuộc 3 tỉnh phía Bắc Việt Nam được ghi hình để làm phim là: Tràng An, Vân Long, Tam Cốc (Ninh Bình); vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và Phong Nha (Quảng Bình), tạo nên một cơn sốt du khách đi thăm các bối cảnh trong phim tại các danh thắng trên.

Toàn cảnh Hội thảo

Sau khi bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" tạo ra được "cơn sốt" phòng vé thì vùng đất Phú Yên, nơi được chọn làm bối cảnh của phim cũng đã trở thành một điểm đến của nhiều du khách. Vùng đất Hà Giang, trong bộ phim "Chuyện của Pao", với những hình ảnh núi non hùng vĩ, sông nước thơ mộng, con người nồng hậu, ấm áp, đã trở thành điểm đến không thể thiếu đối với du khách nước ngoài.

"Có thể thấy một điều rằng, phong cảnh thiên nhiên Việt Nam dù vẫn mang vẻ đẹp đó phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, độc đáo và phong phú nhưng sẽ ít người thấy được, vẻ đẹp đó nếu như không có những tác phẩm điện ảnh giàu giá trị nghệ thuật. Và khi điện ảnh phát triển thì quảng bá đất nước, con người, thúc đẩy ngành du lịch cũng như kinh tế đất nước. Vì vậy, cần phải thúc đẩy sự phát triển của điện ảnh trong nước với những tác phẩm có giá trị nghệ thuật. Đó thực sự là một kênh quảng bá thường xuyên và quan trọng cho hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế"- bà Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh phát biểu tại Hội thảo

Gỡ những khó khăn

Theo ông Trần Nhất Hoàng- Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VHTTDL, sau khi bộ phim "Kong- Đảo đầu lâu" được quay tại Việt Nam ra mắt thì đã mở ra một chương mới cho điện ảnh Việt Nam, thế giới biết đến Việt Nam là một đất nước với cảnh đẹp hiếm có. Với kinh nghiệm làm việc nhiều năm với các đoàn làm phim quốc tế, ông Trần Nhất Hoàng cho rằng, các quốc gia đã đánh giá Việt Nam là đất nước có cảnh đẹp, con người thân thiện, giá cả phải chăng. Việc quảng bá hình ảnh Việt Nam khi các cảnh đẹp xuất hiện ở các bộ phim nổi tiếng, được quay bởi các nhà quay phim hàng đầu, các đạo diễn nổi tiếng, diễn viên nổi tiếng thế giới sẽ đem lại hiệu quả vô cùng to lớn. "Việc quảng bá thông qua những con người nổi tiếng rất hiệu quả. Ví dụ khi nữ diễn viên nổi tiếng của phim Kong-Đảo đầu lâu đến Việt Nam, cô đội nón lá, ăn bún chả và phát trên trang cá nhân của cô ấy thì hàng triệu người xem ngay lập tức. Đó là điều mà kênh quảng bá chính thống của chúng ta không làm được"- ông Trần Nhất Hoàng cho hay.

Ông Trần Nhất Hoàng- Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế phát biểu tại Hội thảo

Cũng theo ông Trần Nhất Hoàng, để phát triển nền công nghiệp điện ảnh, thu hút các nhà làm phim vào Việt Nam thì chúng ta còn thiếu chính sách riêng cho các đoàn làm phim. Ở nhiều nước, họ có chính sách riêng cho các đoàn làm phim, ví dụ như chính sách hoàn thuế. "Chúng ta chưa có chính sách cụ thể về việc các đoàn làm phim vào Việt Nam và còn rất khó khan trong thực hiện vì vấn đề này đòi hỏi sự phối hợp của nhiều bộ, ngành".

Ngoài chính sách, ông Trần Nhất Hoàng cho rằng, chúng ta cũng còn thiếu thông tin quảng bá ra nước ngoài; thiếu ngành bổ trợ như dịch vụ và kinh nghiệm (đạo cụ, thiết bị). "Bởi vậy, cần xây dựng chính sách tốt, nếu chưa có chính sách thì phải có sự ủng hộ của Chính phủ để các đoàn làm phim khi vào nước ta thì có sự thông suốt từ Trung ương đến địa phương"- ông Trần Nhất Hoàng nói.

Ông Hoàng Trần Nhất Hoàng cũng đề xuất những phương án quảng bá bối cảnh quay Việt Nam ra thế giới như việc mời nghệ sĩ nổi tiếng thế giới giới thiệu về cảnh quay của Việt Nam; khuyến khích doanh nghiệp chủ động hoàn thiện dịch vụ, hoàn thiện ngành công nghiệp phục vụ quay phim đủ uy tín, quy mô và chuyên nghiệp; tạo nguồn nhân lực; tăng cường hợp tác, liên kết, liên doanh với các hãng phim, các đại lý lớn của thế giới.

Ông James Cheatley- Giám đốc phụ trách châu Á- Thái Bình Dương của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ phát biểu tại Hội thảo

Đồng quan điểm này, ông James Cheatley- Giám đốc phụ trách châu Á- Thái Bình Dương của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA) cho rằng, Việt Nam cần có cơ chế, chính sách cụ thể và rõ ràng về việc đón các đoàn làm phim quốc tế vào làm phim ở Việt Nam. Hiện nay, nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, New Zeland, Nhật Bản, Úc... đều có chính sách rất đầy đủ cho việc này. "Họ có chính sách hoàn thuế, ưu đãi các đoàn làm phim vào quốc gia họ. Họ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực, quảng bá, giới thời tiết khí hậu, thủ tục, hỗ trợ thiết bị... dường như tất cả những gì mà một đoàn làm phim quan tâm khi đến một quốc gia nào đó thì họ đều cung cấp thông tin một cách minh bạch và đầy đủ. Điều này tạo thuận tiện rất lớn cho các đoàn làm phim tìm hiểu và ra quyết định có vào quốc gia của họ hay không.

Ông James cho rằng, ngoài cảnh quan thiên nhiên, môi trường để quay phim thân thiện... Việt Nam cần có 1 đầu mối liên lạc để các nhà làm phim nước ngoài kết nối. Đầu mối này có thể giúp các đoàn làm phim các khâu thực hiện như xin giấy phép như thế nào, kết nối với các địa phương trong quốc gia đó, điều gì có thể hay không thể khi đến quốc gia này... "Khi Việt Nam xây dựng được chính sách phù hợp thì nên quảng bá ra để thế giới họ biết, và MPA sẵn sàng hỗ trợ việc cung cấp thông tin này ra thế giới"- Ông James cho biết.

Các đại biểu và khách mời tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định: Ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 tổ chức Hội thảo Bối cảnh quay phim tại Việt Nam nhằm lắng nghe các ý kiến đóng góp của các nhà sản xuất, các nhà hoạt động điện ảnh trong quá trình làm việc thực tế để sản xuất phim, quay các bộ phim trên hệ thống trường quay tự nhiên tại Việt Nam. Hiện nay, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đang tiến hành xây dựng Luật Điện ảnh sửa đổi trong đó có những điều khoản liên quan đến việc tạo ưu đãi cho những doanh nghiệp, các nhà sản xuất phim nước ngoài đến thực hiện sản xuất phim, thực hiện các bối cảnh quay tại Việt Nam, nhằm thu hút nhiều hơn nữa những đoàn làm phim quốc tế đến với Việt Nam./.

Sáng 24/11, tại Khách sạn Pullman Vũng Tàu, BTC Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI đã tổ chức Hội thảo Bối cảnh quay phim tại Việt Nam.

Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS Tạ Quang Đông- Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI; TS Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng BTC LHP Việt Nam lần thứ XXI.

Hội thảo có sự tham gia của các đạo diễn, quay phim, nhà sản xuất phim trong nước và các đạo diễn, họa sĩ thiết kế phim đến từ Ba Lan, Hàn Quốc…Hội thảo nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của bối cảnh quay phim tại Việt Nam, là dịp để các nhà sản xuất điện ảnh trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình lựa chọn bối cảnh và quay phim thực tế tại Việt Nam, trong đó có các địa danh du lịch nổi tiếng. Thông qua Hội thảo, các nhà sản xuất điện ảnh gửi đề xuất, kiến nghị đến các nhà quản lý nhằm điều chỉnh chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình lựa chọn bối cảnh quay tại Việt Nam./.

Hồng Hà- ảnh: Minh Khánh

Nguồn: bvhttdl.gov.vn