Tăng cường liên kết, hợp tác phát triển sản phẩm du lịch khu vực ĐBSCL

Cập nhật:
Lượt xem: 1.130

- Sáng ngày 30/11, tại TP. Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức Hội thảo giới thiệu sản phẩm du lịch khu vực ĐBSCL. Đây là một sự kiện diễn ra bên lề Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Cần Thơ 2019.

Hội thảo có sự tham dự của ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ; ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam; ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Hội chợ VITM Cần Thơ 2019; ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở VHTTDL TP. Cần Thơ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; lãnh đạo sở quản lý du lịch các địa phương, các doanh nghiệp du lịch...

Ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở VHTTDL TP. Cần Thơ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phát biểu đề dẫn

Phát biểu đề dẫn hội thảo, ông Trần Việt Phường, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cho biết ĐBSCL có nhiều tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng, hấp dẫn với loại hình du lịch sông nước, miệt vườn, hệ thống kênh rạch dài hơn 28.000km, hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển và đất ngập nước đồng bằng độc đáo. Cùng với đó là kho tàng văn hóa giàu bản sắc, có thể khai thác phát triển nhiều loại hình du lịch, từ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; du lịch biển - đảo; du lịch hội nghị, hội thảo (MICE); du lịch văn hóa, làng nghề truyền thống; có nhiều khả năng kết nối tour, tuyến với TP.HCM, các vùng, miền trong nước, hợp tác quốc tế với các nước tiểu vùng sông Mekong.

Thời gian qua, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, các địa phương trong vùng và TP.HCM đã có nhiều nỗ lực tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch; xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch. Sự phát triển của ngành du lịch đã và đang góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xuất khẩu tại chỗ; bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, tài nguyên thiên nhiên; tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân; đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế, quảng bá hình ảnh vùng đất và con người ĐBSCL.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cũng nhìn nhận tiềm năng du lịch vùng còn chưa được đầu tư đúng mức cũng như khai thác có hiệu quả nhất, còn nhiều hạn chế trong hoạt động như: cách làm du lịch thiếu chuyên nghiệp, không gian du lịch vùng bị ngắt khúc, thiếu các sản phẩm đặc thù, vẫn còn đơn điệu, trùng lặp dễ gây nhàm chán, phần lớn dựa vào thiên nhiên, khai thác sẵn có mà thiếu đầu tư dài hạn, thiếu sự liên kết chặt chẽ.

Bên cạnh đó, công tác xúc tiến quảng bá du lịch còn nhiều hạn chế về nguồn lực, sự phối hợp và tính chuyên nghiệp, hiệu quả chưa cao. Nguồn nhân lực du lịch vừa thiếu vừa yếu. Doanh nghiệp du lịch trong vùng ĐBSCL chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và vừa; vốn, nhân lực và kinh nghiệm quản lý còn hạn chế. Vai trò của cộng đồng, đặc biệt là những giá trị nhân văn, những giá trị đặc sắc của văn hóa bản địa trong phát triển du lịch chưa được phát huy đúng mức.

Ông Trần Việt Phường cho rằng vấn đề quan trọng là tìm ra giải pháp và phối hợp thực hiện có hiệu quả để khắc phục những tồn tại, hạn chế, phát huy tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch ĐBSCL thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Chính vì vậy, phát triển sản phẩm du lịch được lựa chọn là chủ đề của hội thảo này, là một trong 3 vấn đề quan trọng của du lịch vùng ĐBSCL, bao gồm: Phát triển hạ tầng du lịch, nguồn nhân lực du lịch và sản phẩm du lịch đặc thù.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu phát biểu tại hội thảo

Đánh giá cao sáng kiến của Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch ĐBSCL tổ chức Hội chợ VITM Cần Thơ 2019 cũng như Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch ĐBSCL, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho rằng, sự kiện này sẽ là cú hích cho du lịch Cần Thơ nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.

Phó Tổng cục trưởng kỳ vọng hội thảo sẽ có nhiều ý kiến thiết thực, hữu ích với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm mới ra thị trường. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp gặp gỡ, kết nối, hợp tác với nhau với sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước.

Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, sự liên kết hợp tác, phát triển sản phẩm cần đi vào hiện thực, mang lại những kết quả rất cụ thể về tăng trưởng lượng khách du lịch, doanh thu từ du lịch, cũng như gia tăng trải nghiệm đáng nhớ cho du khách đến với vùng đất này.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe các ý kiến tham luận về các vấn đề được quan tâm như: liên kết không gian, tích hợp sản phẩm đặc thù vùng ĐBSCL; kinh nghiệm phát triển sản phẩm du lịch một số địa phương như Cần Thơ, Kiên Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu… Trao đổi làm rõ những vấn đề, điểm nghẽn phát triển sản phẩm du lịch của các địa phương, xác định những rào cản cần ưu tiên tháo gỡ; phân tích, đánh giá vấn đề liên kết, kết nối sản phẩm giữa các địa phương, giữa các cụm du lịch, giữa TP.HCM và vùng ĐBSCL. Đồng thời đề xuất những vấn đề cụ thể để tháo gỡ các điểm nghẽn, giải pháp phát triển sản phẩm du lịch của các địa phương và vùng ĐBSCL trong thời gian tới./.