Vận hành hệ sinh thái số du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 650

Hội Nhân sự khách sạn Việt Nam (thuộc Hiệp hội Khách sạn Việt Nam) vừa chính thức đưa website chuyên ngành về nhân sự và tuyển dụng www.hotelismo.vn vào hoạt động. Việc ra đời trang web này được kỳ vọng sẽ tạo nên một hệ sinh thái với tư duy cầu tiến trong môi trường tuyển dụng của các doanh nghiệp và người lao động.

Dạo một vòng qua trang web, dễ dàng nhận thấy những phần dành cho nhà tuyển dụng và ứng viên nổi bật, dễ dàng thao tác. Trong trang có một số thông báo khá cụ thể: Đăng ký chương trình thực tập toàn thời gian tại Elegance Hospitality Group. Trong thông báo này ghi rõ trạng thái sự kiện với dòng chữ "Rất tiếc, sự kiện này đã đủ chỗ, không thể đăng ký thêm". Ngoài ra còn có Đăng ký chương trình thực tập toàn thời gian tại Emeralda Ninh Bình Resort, Đăng ký chương trình thực tập toàn thời gian tại Mgallery Sapa de la Coupole. Trong đó nói rõ thời gian tổ chức; đã có bao nhiêu người đăng ký; thông tin chung về khóa thực tập gồm thời gian thực tập; số lượng sinh viên thực tập; bộ phận tiếp nhận; phụ cấp; chế độ; lợi thế khi ứng tuyển nhân viên chính thức; yêu cầu đối với sinh viên thực tập; cam kết từ phía khách sạn; trách nhiệm của Hội Nhân sự khách sạn Việt Nam.

Emeralda Ninh Bình Resort nổi bật với những mái vòm cách điệu cổ có một trong những thông báo đầu tiên trên www.hotelismo.vn.

Trong đó, cam kết từ phía khách sạn được quy định khá rõ ràng, đầy đủ với những quyền lợi dành cho các ứng viên như được đào tạo với thời lượng là 6 ca/tuần, 8 giờ/ca (tương đương không vượt quá 48 giờ làm việc/tuần) và không có thời gian làm việc thêm giờ hay làm trong các ca đêm. Ưu tiên sắp xếp và đào tạo sinh viên tại các vị trí công việc phù hợp, bảo đảm thời lượng không quá 25% tổng thời lượng đào tạo trong trường hợp doanh nghiệp có mong muốn sinh viên hỗ trợ tại các vị trí công việc khác. Tùy theo năng lực thực hiện công việc của sinh viên và đặc thù hoạt động tại doanh nghiệp, doanh nghiệp cân nhắc có mức hỗ trợ kinh phí cho sinh viên trong thời gian sinh viên học tập và làm việc. Đảm bảo cung cấp môi trường làm việc an toàn và có trách nhiệm hỗ trợ giải quyết các sự cố về an toàn của sinh viên trong quá trình sinh viên học tập tại doanh nghiệp. Cam kết việc đánh giá và chứng nhận thực tập sau khi kết thúc chương trình được thực hiện khách quan, công bằng và nghiêm túc, đảm bảo quyền lợi cho sinh viên… Đó thực sự là những thông tin hữu ích cho những người quan tâm, những người làm trong ngành và đặc biệt cho sinh viên ngành du lịch.

Hiện đã có 738 khách sạn, khu nghỉ dưỡng; 15.688 ứng viên; hơn 500 chuyên gia và 18.025 vị trí tuyển dụng tham gia vào các hoạt động của www.hotelismo.vn. Được biết, trước khi vận hành chính thức website này, Hội Nhân sự khách sạn Việt Nam đã liên tục phối hợp với Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng các khách sạn, nhà hàng tổ chức các tọa đàm về nghề du lịch và khách sạn, các buổi trao đổi về nghề, ngày hội định hướng nghề nghiệp, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch, giảng viên, sinh viên các trường đào tạo về du lịch có cơ hội gặp gỡ, trao đổi chuyên môn và hợp tác.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Hội Nhân sự khách sạn Việt Nam cho biết: “Qua hệ sinh thái Hotelismo, chúng tôi mong muốn cùng với nhà trường giúp đỡ các em sinh viên hiểu sâu, định hướng và chuẩn bị tốt hành trang khi vào nghề, các thành viên trong ngành có cơ hội được chia sẻ, học hỏi nhau để cùng nâng cao năng lực và tỏa sáng, tạo nguồn và môi trường tuyển dụng minh bạch, đóng góp một phần vào sự thành công của các doanh nghiệp du lịch nói riêng, ngành du lịch nói chung”.

Bài và ảnh: Lan Dịu

Nguồn: Báo Quân đội nhân dân