Công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV ở Hà Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 848

– Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Sở VHTTDL Hà Nam đã có công văn gửi Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố, thị xã; các cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch.

Công văn nêu rõ, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố, thị xã; các cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Chủ động tiến hành vệ sinh, khử trùng tại các cơ sở lưu trú du lịch, phương tiện vận chuyển khách du lịch, các khu, điểm du lịch, nhà hàng phục vụ khách du lịch và các cơ sở vui chơi giải trí theo khuyến cáo và yêu cầu của cơ quan chức năng. Yêu cầu du khách và cán bộ, nhân viên đeo khẩu trang phù hợp tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng. Các cơ sở lưu trú du lịch đón khách từ khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus Corona theo khuyến cáo của Bộ Y tế cần bố trí khu vực riêng, đồng thời thực hiện các biện pháp y tế dự phòng khác như đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc, rửa tay đúng cách…

Đề nghị các cơ sở lưu trú du lịch tiếp tục phục vụ khách du lịch nước ngoài chưa thể quay trở về nước do yêu cầu tạm dừng bay đi/ đến các vùng có dịch của Cục Hàng không Việt Nam cho đến khi có thông báo mới nhưng cần bố trí các khu vực riêng và giám sát chặt chẽ việc di chuyển, tình trạng sức khỏe của họ. Báo cáo chính quyền địa phương và Sở VHTTDL biết về số khách này. Dừng tiếp nhận mới các khách lưu trú là người nước ngoài đến từ các vùng dịch.

Bố trí lãnh đạo trực trong suốt thời gian có dịch, theo dõi chặt chẽ tình hình, có kế hoạch phòng, chống dịch và biện pháp đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong phòng, chống dịch bệnh.

Tuyên truyền, hướng dẫn cho cán bộ, nhân viên về tình hình và các biện pháp phòng chống dịch bệnh để mọi người tin tưởng vào các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do Chính phủ và các cơ quan chức năng đề ra và chủ động, tích cực thực hiện. Hướng dẫn, hỗ trợ khách sử dụng dịch vụ tại đơn vị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Sở VHTTDL đề nghị Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố, thị xã và các cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh thường xuyên cập nhật tình hình lây nhiễm virus nCoV trên trang web của Cục Y tế dự phòng (http://vncdc.gov.vn).

Kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng, Sở Y tế (số điện thoại đường dây nóng: 0983.199.839; 0988.826.373); Sở VHTTDL (qua phòng Quản lý Du lịch, số điện thoại: 0226.385.0545; đồng chí Tạ Thu Hằng, số điện thoại: 0979.873.385) các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp để có biện pháp cách ly, quản lý khách theo quy định của cơ quan y tế.