Đặc sắc nghệ thuật hát Then, đàn Tính của người Tày ở Cao Bằng

Cập nhật:
Lượt xem: 3.124

– Hát Then, đàn Tính là loại hình dân ca đặc sắc của người Tày ở Cao Bằng. Đây cũng là một hình thức sinh hoạt có vị thế quan trọng trong tín ngưỡng người Tày.

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Hát Then và đàn Tính bắt nguồn từ cuộc sống lao động của người Tày cổ. Theo quan niệm dân gian, Then có nghĩa là Thiên, Thiên tức là “trời”, được coi là điệu hát của thần tiên truyền lại. Chính vì thế, trong đời sống của người Tày cổ, nó được dùng trong những sự kiện trọng đại hay lễ cầu an, cầu mùa, gọi hồn… Đồng bào Tày quan niệm, những điệu then giúp gửi lời cầu khấn đến nhà trời.

Hát Then là sự tổng hòa của nhiều hoạt động nghệ thuật như múa, đàn, hát… Đàn Tính là một loại nhạc cụ dân gian độc đáo của người Tày, mang lại âm thanh mượt mà, ngọt ngào và ấm áp. Đàn được làm bằng vỏ bầu, mặt đàn làm bằng gỗ vông, cán làm bằng gỗ cây khảo quang hoặc cây dâu tằm. Tiếng hát Then và đàn Tính hòa quyện, phản ứng tâm tư tình cảm của người chơi và người nghe, tạo nên cảm giác bâng khuâng lưu luyến.

Lời hát Then vốn là những câu chữ được dân gian chắt lọc, gọt giũa; vừa là những câu thơ trữ tình, giàu nhạc điệu, vừa là lời khuyên răn, khích lệ; vừa là những kinh nghiệm về đối nhân xử thế... Cho nên nghe đàn Tính, nghe lời hát Then, người ta cứ thấy trong đó có một cuộc sống của mình.

Hát Then Cao Bằng còn có đặc điểm nổi bật là tính cộng đồng, hát trong dịp lễ, cưới hỏi, sinh hoạt văn hóa, nam nữ đều biết hát. Chính vì vậy hát Then đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu với đời sống người Tày ở Cao Bằng.

TITC