Nghề dệt thổ cẩm – Nơi gửi gắm tâm tình của người Dao Tiền

Cập nhật:
Lượt xem: 2.351

– Nghề dệt thổ cẩm bao năm nay đã gắn liền với cuộc sống người Dao Tiền ở Cao Bằng. Không chỉ là nghề thủ công truyền thống, những mảnh vải thổ cẩm được dệt bởi bàn tay khéo léo của người dân địa phương còn gửi gắm nhiều nét đẹp trong văn hóa của đồng bào nơi đây.

Truyền thống nghề dệt thổ cẩm

Phụ nữ dân tộc Dao Tiền ở xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình từ xa xưa luôn gìn giữ và phát triển nghề thêu thổ cẩm và in hoa văn bằng sáp ong truyền thống. Theo phong tục từ xưa, các cô gái dân tộc Dao trước khi lấy chồng phải biết thêu thùa, may vá để tự tay dệt váy cưới cho mình.

Thêu, dệt thổ cẩm là nghề truyền thống của người Dao Tiền ở Cao Bằng (Ảnh minh họa: Báo Cao Bằng)

Các sản phẩm thêu thổ cẩm của bà con nơi đây với những hoa văn đẹp, tinh tế, mang nhiều ý nghĩa khác nhau, thể hiện đời sống văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Dao. Nguyên liệu chính để làm ra sản phẩm thêu thổ cẩm là sợi cây đay, lanh có sẵn tại địa phương.

Quy trình dệt thổ cẩm hoàn toàn thủ công, bằng chính đôi tay khéo léo và tỉ mỉ của người phụ nữ, từ đo tạo ra nhiều sản phẩm như quần áo, khăn và các vật dụng trong gia đình (chăn, địu, tấm trải gối, trải giường... ). Đến nay, thổ cẩm còn được làm thành đồ lưu niệm, trang trí dành cho khách du lịch.

Vải sau khi nhuộm được phơi nắng (Ảnh minh họa: Báo Cao Bằng)

Gìn giữ và phát huy nghề dệt truyền thống

Để gìn giữ, phát triển nghề dệt thổ cẩm của người Dao Tiền, năm 2012, Trung tâm Phát triển cộng đồng Cao Bằng (DECEN) phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Đại An (Thành phố) thành lập Tổ sản xuất thêu thổ cẩm dân tộc Dao ở xóm Nà Chắn - Thang Coỏng, xã Hoa Thám gồm 17 thành viên. Tổ được hỗ trợ 20 triệu đồng mua vải, đay, chỉ thêu...; hỗ trợ 50% kinh phí mua 4 máy khâu, 1 máy vắt sổ, 1 bàn là; được tập huấn cách thêu, cách xây dựng kế hoạch...

Trang phục thổ cẩm là nét đẹp truyền thống của phụ nữ Dao Tiền (Ảnh minh họa: Báo Cao Bằng)

Theo thống kê, từ năm 2012 đến nay, Tổ sản xuất đã thêu hơn 500 sản phẩm, mỗi sản phẩm có giá từ 15 nghìn-10 triệu đồng. Ngoài cung cấp cho một số cửa hàng bán sản phẩm thổ cẩm tại TP. Cao Bằng và Thủ đô Hà Nội, hằng năm, cứ đến ngày 11/11, Tổ cử 1 hoặc 2 người đi cùng với Trung tâm Phát triển cộng đồng Cao Bằng mang sản phẩm đi bán tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội...  được Trung tâm Phát triển Cộng đồng hỗ trợ tiền xe, thuê quầy hàng để chào bán sản phẩm.

Sản phẩm thêu thổ cẩm của người Dao Tiền xã Hoa Thám trưng bày tại "Ngày hội thổ cẩm Cao Bằng tại Thành phố Hồ Chí Minh" (Ảnh minh họa: Báo Cao Bằng)

Được sự giúp đỡ của chính quyền, nghề dệt truyền thống đã đem lại thu nhập cho chị em ở Hoa Thám nguồn thu nhập đáng kể, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Việc phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống trong thời gian gần đây đang có nhiều triển vọng và đi đúng hướng, ngày càng có thêm nhiều người tâm huyết với nghề, góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Hiện, huyện tiếp tục hoàn thiện kế hoạch phát triển nghề truyền thống gắn với du lịch cộng đồng để tạo sự đột phá và nâng cao mức sống cho người dân.