Hành khách Nhật Bản mắc Covid-19 đi trên chuyến bay của Vietnam Airlines

Cập nhật:
Lượt xem: 600

Chiều 4/3, Bộ Y tế cho biết, một hành khách người Nhật Bản được xác định dương tính với Covid-19 đã đi trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Nhiều người dân Nhật Bản đeo khẩu trang khi ra ngoài. (Ảnh: Kyodo)

Theo thông tin từ nhà chức trách Nhật Bản, ngày 4/3, một hành khách quốc tịch Nhật Bản đã bị phát hiện nhiễm Covid-19 sau khi nhập cảnh vào nước này. Trước đó, hành khách này đã lưu trú tại Campuchia và nối chuyến tại TP Hồ Chí Minh để trở về Nhật Bản trên chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh đến Nagoya do Vietnam Airlines khai thác.

Trong quá trình chuyển tiếp chuyến bay, hành khách nêu trên không ghé quầy chuyển tiếp do được check in thẳng. Tuy nhiên, khách có vào phòng thương gia hạng C lúc 22 giờ 30 phút ngày 3/3. Sau khi hạ cánh tại Nhật Bản, hành khách này có dấu hiệu bất thường về sức khỏe và kiểm tra với bộ phận y tế tại sân bay, được xác định dương tính với Covid-19.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Vietnam Airlines đã nhanh chóng báo cáo, phối hợp Bộ Y tế, Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và các cơ quan chức năng tại Nhật Bản để thu thập thông tin về quá trình di chuyển cũng như sức khỏe của hành khách.

Tổ tiếp viên trên chuyến bay VN340 có chở hành khách này phải quay về Việt Nam trên chuyến bay VN341, hạ cánh tại Tân Sơn Nhất lúc 13 giờ 55 phút ngày 4/3. Trên chuyến bay VN341 có tổng cộng 73 khách và 12 thành viên tổ bay.

Do chuyến VN340 có một khách quốc tịch Nhật Bản dương tính Covid-19 nên chuyến VN341/14h05/04MAR từ Nagoya về Việt Nam phải xử lý y tế. Theo đó, có 51 hành khách (có một em bé) được nhập cảnh vào Việt Nam và toàn bộ tổ bay được tiến hành cách ly tập trung tại khu cách ly của thành phố. 22 khách nối chuyến được cách ly và đang thực hiện các thủ tục để nối chuyến. Ngành y tế cũng thực hiện khử trùng tàu bay thực hiện chuyến bay VN341.

Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đã thực hiện cách ly hai nhân viên an ninh và sáu nhân viên phục vụ tại phòng thương gia hạng C do tiếp xúc gần với khách Nhật Bản nhiễm Covid-19.

Hãng đã rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân trên toàn bộ hành trình, các hành khách đi trên chuyến bay từ Nagoya trở về TP Hồ Chí Minh trên cùng tàu bay để cung cấp cho nhà chức trách nhằm có phương án khoanh vùng, cách ly và xử lý kịp thời.

Về lịch trình đi lại của hành khách này tại Campuchia, các cơ quan Việt Nam đang phối hợp với Nhật Bản làm rõ. Trên tinh thần cảnh giác cao, Việt Nam đã tiến hành cách ly toàn bộ hành khách, phi hành đoàn và các nhân viên có tiếp xúc gần với hành khách này.

Vietnam Airlines cho biết, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Vietnam Airlines luôn duy trì thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh như khử trùng máy bay; hạn chế các sản phẩm dịch vụ dùng nhiều lần; trang bị khẩu trang, nước rửa tay cho toàn bộ nhân viên, phi hành đoàn và hành khách khi cần; điều chỉnh nhiệt độ máy bay lên 26 độ C và tăng cường bảo dưỡng hệ thống lọc không khí HEPA trên máy bay, giúp hạn chế đến 99,99% vi khuẩn, virus theo khuyến cáo của WHO và các nhà sản xuất máy bay.

Lam Ngọc

 

Nguồn: Báo Nhân Dân