WHO kêu gọi các nước hành động nhanh chóng

Cập nhật:
Lượt xem: 580

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5/3 nói rằng thế giới có thể kiềm chế và kiểm soát được sự lây lan Covid-19 nhưng chỉ thực hiện được khi mọi chính phủ đều dồn sức ứng phó. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia hành động với tốc độ nhanh chóng, trên quy mô rộng và quyết định sáng suốt”, Tổng giám đốc WHO phát biểu.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: REUTERS)

Trong buổi họp báo hàng ngày, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus một lần nữa lên tiếng quan ngại về tình trạng gia tăng số lượng quốc gia có ca nhiễm Covid-19, đặc biệt là những nước có hệ thống y tế yếu kém, đồng thời kêu gọi tất cả các chính phủ huy động các bộ ngành để ngăn chặn bệnh dịch này.

Người đứng đầu WHO nói rằng, tình hình hiện tại chưa đủ để tuyên bố đại dịch, nhưng WHO sẽ sử dụng cụm từ này phụ thuộc vào tình hình và thời điểm.

“Tôi cũng đồng ý rằng tình hình có thể xấu hơn hiện nay, và có thể ở mức đại dịch. Nhưng hiện nay những nước có dịch Covid-19 bùng phát cho thấy dịch có thể được kiểm soát, vì thế chúng ta không được từ bỏ những nỗ lực ngăn chặn”, người đứng đầu WHO nhấn mạnh.

Ông Tedros nói rằng, dựa vào khoa học và bằng chứng thực tế, các nước có thể kiểm soát và khống chế được dịch bệnh.

Ngày 30/1, WHO đã tuyên bố dịch bùng phát tại Trung Quốc trong tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Hiện không có phân loại chính thức để tuyên bố đại dịch với các bệnh dịch khác ngoài cúm mùa. Covid-19 là một bệnh do chủng mới của virus corona gây ra, không phải bệnh cúm mùa.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia hành động với tốc độ nhanh chóng, trên quy mô rộng và quyết định sáng suốt”, Tổng giám đốc WHO kêu gọi. Ông cũng lên tiếng quan ngại rằng một số quốc gia hiện nay chưa nhận thức đầy đủ sự nghiêm trọng của Covid-19 hay cho rằng không có gì phải làm.

Tại Iran, người phát ngôn Bộ Y tế - Kianush Jahanpur - thông báo trên kênh truyền hình nhà nước ngày 4/3 cho hay số người tử vong vì Covid-19 tại quốc gia này đã lên tới 107 trong tổng số 3.513 người nhiễm Covid-19.

Chuyên gia hàng đầu về tình trạng khẩn cấp của WHO, Tiến sĩ Mike Ryan cho hay, một nhóm chuyên gia WHO đã tới Iran hôm thứ Hai. Tiến sĩ Ryan cho biết, tình hình tại Iran hiện giờ đã ổn định. Iran đã bắt đầu thực sự xác định được chiều sâu của vấn đề để giải quyết tình hình dịch Covid-19 hiện nay.

N.T / Theo Reuters

Nguồn: Báo Nhân Dân