Đề xuất tạm dừng miễn thị thực đối với các nước châu Âu

Cập nhật:
Lượt xem: 3.557

Đề nghị của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19  được đưa ra tại buổi họp sáng 8/3 để đối phó sự lây lan nhanh của dịch Covid-19  trên thế giới.

Ảnh minh họa: internet

Tại cuộc họp, Bộ Y tế đã công bố thêm trường bệnh nhân thứ 4 của Hà Nội. Bệnh nhân này đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nữ 26 tuổi sống tại phố Trúc Bạch.

Như vậy, trong 2 ngày qua, cả nước đã ghi nhận 5 ca mắc Covid-19  và nhiều người nghi nhiễm đang bị cách ly. Các thành viên Ban chỉ đạo đã xem xét lại hành trình di chuyển, dịch tễ của các bệnh nhân mắc Covid-19 , qua đó nhận định khả năng phát hiện nhiều ca mắc mới trong thời gian tới.

Các chuyên gia đã bàn và đề xuất một số tiêu chí tạm dừng miễn thị thực, cấp visa vào Việt Nam như những nước có trên 500 người mắc hoặc mỗi ngày ghi nhận từ 50 ca mắc mới trở lên. Đối với những bệnh nhân lớn tuổi có bệnh lý nền sẽ cân nhắc việc nhập cảnh, đồng thời khuyến nghị công dân Việt Nam hạn chế tối đa du lịch, thăm người thân tại các nước châu Âu, kể các nước chỉ có một ca bệnh.

Để phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19  phát động toàn dân khai báo y tế có kết nối hệ thống công nghệ thông tin để lọc ra các trường hợp có tiền sử dịch tễ. Đối với trường hợp nào khai báo y tế gian dối, nhất là các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, gây hậu quả nghiêm trọng, sẽ bị khởi tố theo Luật Truyền nhiễm nhóm A và những quy định của Việt Nam.

Kim Xuân (Ban Thời sự)

Nguồn: vtv.vn