Singapore: Phạt nặng người vi phạm phòng chống dịch bệnh COVID-19

Cập nhật:
Lượt xem: 639

Việc áp dụng các hình phạt nghiêm khắc với người từ chối tuân thủ các quy định của Chính phủ là biện pháp hữu hiệu ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Singapore.  

(Ảnh minh họa: Nguồn Internet)

Singapore là một trong những quốc gia làm tốt công tác phòng chống sự lây lan của COVID-19. Theo điều 65 của Đạo luật phòng chống bệnh truyền nhiễm Singapore, bất cứ công dân Singapore hay người có thẻ thường trú vĩnh viễn tại Singapore vi phạm các quy định trong luật này như khai báo y tế gian dối hay cung cấp thông tin sai lệch về lịch sử di chuyển của mình có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 10.000 SGD (khoảng 169 triệu VND) hoặc bị phạt tù lên đến 6 tháng hoặc cả hai hình phạt.

Nếu vi phạm lần thứ hai, mức phạt sẽ được tăng lên gấp đôi. Đối với người có thẻ thường trú vĩnh viễn họ có thể bị tước thẻ thường trú và cấm nhập cảnh Singapore. Đối với những người có thẻ cư trú dài hạn, nếu vi phạm ngoài việc bị phạt như trên sẽ bị xóa thẻ, phải trở về nước và bị cấm nhập cảnh vào Singapore.

Trong tháng 2, Singapore đã tước thẻ thường trú vĩnh viễn của của một công dân nước ngoài khi cố tình vi phạm lệnh yêu cầu tự cách ly tại nhà. Ông này đã phải nộp phạt, bị tước thẻ thường trú và bị cấm nhập cảnh trở lại. Trong khi đó, một cặp vợ chồng người nước ngoài khác bị nhiễm COVID-19 được điều trị tại Singapore cũng đã phải ra tòa do khai báo gian dối về lịch sử di chuyển khiến cho việc xác định các trường hợp tiếp xúc với họ gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, Singapore cũng đã xóa thẻ lao động đối với 14 trường hợp và phạt 15 chủ sử dụng lao động do vi phạm yêu cầu cách ly 14 ngày để phòng chống dịch bệnh. Các lao động nước ngoài nói trên cũng đều bị cấm nhập cảnh Singapore.

Trong bối cảnh dịch bệnh do COVID-19 gây ra đang có những diễn biến hết sức phức tạp với tỷ lệ lây nhiễm rất cao và số ca tử vong tăng, việc trung thực trong khai báo y tế và tuân thủ các yêu cầu của cơ quan chuyên trách đưa ra là rất quan trọng. Singapore đã cho thấy, họ quyết tâm đảm bảo việc thực hiện điều này.

Nguồn: VTV