Liên hợp quốc hối thúc các quốc gia đoàn kết chống đại dịch Covid-19

Cập nhật:
Lượt xem: 668

Chỉ ít giờ sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu, Tổng Thư ký (TTK) Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã gửi thông điệp kêu gọi các chính phủ trên thế giới khẩn cấp hành động ứng phó với đại dịch Covid-19.

LHQ đã ngừng tất cả các tour thăm quan trụ sở LHQ cho đến khi có thông báo mới (Ảnh: UN)

Trong tuyên bố ngày 11/3, TTK LHQ Guterres nêu rõ: "Việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đại dịch ngày hôm nay là một lời kêu gọi hành động gửi tới mọi người, mọi nơi trên thế giới. Tuyên bố cũng là lời kêu gọi trách nhiệm và sự đoàn kết, các quốc gia cần đoàn kết lại và mọi người dân trên thế giới cần đoàn kết lại”.

Nhưng ông cảnh báo, phải chống lại sự hoảng loạn bởi “khi chúng ta chống lại virus này, chúng ta không được để nỗi sợ hãi lấn át”.

TTK LHQ Guterres nhấn mạnh: “Cùng với nhau, chúng ta vẫn có thể chặn đứng diễn tiến của đại dịch này, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc phải hành động”.

Người đứng đầu LHQ một lần nữa khẳng định, khoa học đã cho thấy nếu các nước phát hiện, thử nghiệm, điều trị, cách ly, giám sát và huy động toàn dân ứng phó, chúng ta có thể tiến một bước dài trong việc giảm thiểu sự lây nhiễm. Do đó, TTK Guterres hối thúc tất cả các chính phủ tăng cường các nỗ lực ngay từ bây giờ, và tất cả mọi người đều phải đóng góp vào nỗ lực chung.

Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh: “Khi chúng ta cầu nguyện cho những người đã mất đi mạng sống và nhiều gia đình đang phải chịu đựng (bệnh dịch này), chúng ta phải thể hiện tình đoàn kết với những người dễ bị tổn thương nhất, gồm người già, người ốm yếu, những người không được chăm sóc y tế đầy đủ và những người nghèo”.

“Chúng ta hãy tiến về phía trước với sự quyết tâm và không có sự kỳ thị ... Hãy cùng nhau vượt qua mối đe dọa chung này”, người đứng đầu LHQ kêu gọi.

Trước đó cùng ngày, WHO đã chính thức tuyên bố dịch Covid-19 là đại dịch toàn cầu, đồng thời khẳng định sự lây lan và mức độ nghiêm trọng của dịch như hiện nay là do con người đã “thụ động đến mức đáng báo động”.

Nhấn mạnh các khuyến cáo của WHO về Covid-19 với các quốc gia không thay đổi, người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ hy vọng việc tuyên bố đại dịch sẽ giúp các chính phủ nỗ lực thông qua nhanh chóng các biện pháp ứng phó nghiêm ngặt.

Cụ thể, các quốc gia cần phải đẩy mạnh nỗ lực trong bốn lĩnh vực chính: chuẩn bị và sẵn sàng, bảo vệ và điều trị, giảm lây nhiễm, đổi mới và học hỏi.

Trước đó, LHQ đã hoãn một số cuộc họp lớn ngoài Hội đồng Bảo an. Ngày 11/3, hội nghị về đa dạng sinh thái biển dự kiến diễn ra từ ngày 23/3 đến 3/4 và diễn đàn các vấn đề bản địa từ ngày 13 đến 24/4 đã được hoãn vô thời hạn. LHQ cũng đã hoãn một phiên họp thường niên tháng 3 về quy chế của phụ nữ, sự kiện dự kiến có 12.000 người tham dự tại New York.

Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết đến nay chưa ghi nhận ca nhiễm nào trong số các nhân viên tại trụ sở LHQ. LHQ đã hủy các chuyến công tác và gần một nửa nhân viên đã được đề nghị làm việc từ xa. LHQ cũng đã tăng số nhân viên vệ sinh để tiến hành khử trùng trụ sở, và đặt một loạt điểm sát trùng tay. Đồng thời, LHQ cũng hạn chế công chúng ra vào trụ sở và ngừng tất cả các tour thăm quan trụ sở LHQ cho đến khi có thông báo mới.

 

N.T (Theo UN, Tân Hoa Xã)

 

 

Nguồn: Báo Nhân dân