Hướng dẫn "15 ngày làm chậm sự lây lan Covid-19" của Mỹ có gì đặc biệt?

Cập nhật:
Lượt xem: 528

Tổng thống Trump hôm 16/3 công bố một loạt hướng dẫn trong vòng 15 ngày nhằm làm giảm tốc độ lây lan của Covid-19.

Bảng danh sách dài 2 trang có tên "15 ngày làm chậm sự lây lan" khuyên người dân nên tránh ăn uống trong các quán bar, nhà hàng, khu ẩm thực. Thay vào đó, có thể sử dụng dịch vụ drive through (khách hàng mua trực tiếp ngay trên xe của mình) hoặc giao hàng tận nhà.

Hướng dẫn kêu gọi Thống đốc tại các bang đóng cửa trường học ở các khu vực bị ảnh hưởng nếu có bằng chứng về việc lây lan cộng đồng của Covid-19. Danh sách cũng yêu cầu các tiểu bang giải quyết các vấn đề chăm sóc trẻ em cũng như nhu cầu dinh dưỡng trong bữa ăn của các em.

Tổng thống Trump cầm trên tay hướng dẫn "15 ngày làm chậm sự lây lan của dịch bệnh". (Ảnh: EPA)

Người trẻ cũng được khuyên không nên chủ quan vì vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh và các hoạt động của họ có thể làm tăng rủi ro cho người khác.

Một số lưu ý khác bao gồm: ở nhà khi cảm thấy bị ốm, mệt; không gửi trẻ tới trường khi chúng có dấu hiếm ốm sốt; đảm bảo các thành viên trong gia đình ở trong nhà nếu 1 thành viên trong gia đình được xác nhận mắc Covid-19; tránh xa người khác để làm giảm nguy cơ lây nhiễm nếu là người già hoặc người có các bệnh tiềm ẩn; tránh tụ tập đông người; hạn chế tới các nhà dưỡng lão hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe; rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi chạm vào bất cứ dụng hoặc bề mặt nào và tránh cho tay lên mặt.....

 "Một vài tuần hành động tập trung, chúng ta có thể xoay chuyển tình thế nhanh chóng", ông Trump nhấn mạnh trong buổi họp báo hôm 16/3.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết thêm rằng chính quyền của ông duy trì lập trường cứng rắn và xem xét đưa ra các quyết định khác nếu tình hình dịch phát triển. Tuy nhiên, các biện pháp này không bao gồm khả năng phong tỏa toàn quốc mà chỉ phong tỏa một số điểm nóng về Covid-19.

Khi được hỏi vào thời điểm dịch bệnh lắng xuống, ông Trump nói rằng sớm nhất là vào tháng 7 hoặc 8, cuộc sống sẽ trở lại bình thường.

Song Hy (Nguồn : Daily Mail)

Nguồn: vtc.vn