Cập nhật chính sách nhập cảnh của một số quốc gia, vùng lãnh thổ

Cập nhật:
Lượt xem: 1.035

– Trước tình hình bùng phát dịch bệnh COVID-19, các quốc gia và vũng lãnh thổ trên thế giới đã triển khai một số chính sách hạn chế nhập cảnh nhằm giảm thiểu sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Các quốc gia đóng cửa biên giới và dừng nhập cảnh (trừ công dân về nước)

Malaysia, Triều Tiên, Colombia, Estonia, A-rập Saudi, Serbia, Moldova, Li-băng, Cô-oét, Aruba, El Salvadore, Lithuana, Montenegro, đảo Síp, đảo Marshall, Kazakhstan, Uzbekistan, Canada (trừ Mỹ), Argentina, Peru, Nga, Sudan, các nước Khối Schengen của EU (trừ các nước khối EFTA và Anh).

Ấn Độ (cập nhật 17/3/2020)

Ấn Độ hủy tất cả thị thực và thị thực điện tử, trừ trường hợp ngoại giao, công vụ, đến từ các tổ chức quốc tế, thị thực làm việc và dự án.

Từ ngày 18/3/2020, các hành khách đi qua Cô-oét, Ô-man, Qatar hoặc UAE phải cách ly tối thiểu 14 ngày. Hành khách đến từ các nước Schengen của châu Âu, cùng Vương quốc Anh, Bungari, Croatia, Síp, Ireland, Rumani, và Thổ Nhĩ Kỳ không được nhập cảnh. Các hãng hàng không không được làm thủ tục bay cho tất cả hành khách đi từ các quốc gia trên, bao gồm cả người dân Ấn Độ.

Campuchia (cập nhật 17/3/2020)

Bắt đầu từ ngày 17/3/2020, tất cả các hành khách đi qua Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha hoặc Mỹ trong vòng 14 ngày không được nhập cảnh hoặc quá cảnh Campuchia, có hiệu lực trong vòng 30 ngày.

Đài Loan (Trung Quốc) (cập nhật 17/3/2020)

Hành khách mang quốc tịch, hoặc cư trú, hoặc đi qua Trung Quốc, Macao (Trung Quốc), Hồng Công (Trung Quốc) trong vòng 14 ngày không được nhập cảnh.

Hành khách đến từ các nước sau phải cách ly tại nơi cư trú trong vòng 14 ngày: Các nước trong EU, Hàn Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Belarus, Bosnia và Herzegovina, UAE, Afghanistan, Albania, Algeria, Armenia, Azerbaijan, Bahrain, Ai Cập, Georgia, Iraq, Israel, Jordan, Kazakhstan, Kosovo, Cô-oét, Kyrgyzstan, Li-băng, Libya, Mông Cổ, Montenegro, Marốc, North Macedonia, Ô-man, Pakistan, Palestine, Qatar, A-rập Saudi, Serbia, Syria, Tajikistan, Tunisia, Turkmenistan, Ukraina, Uzbekistan, Yemen, các nước ASEAN (trong đó có Việt Nam), Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Nhật Bản, Kazakhstan, Hàn Quốc, Maldives, Moldova, Nepal, Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ (bang California, New York và Washington).

Hàn Quốc (cập nhật 16/3/2020)

Dừng nhập cảnh với hành khách mang hộ chiếu Trung Quốc đến từ Hồ Bắc và các hành khách đi qua Hồ Bắc trong vòng 14 ngày. Hủy các thị thực đã cấp bởi Lãnh sự Hàn Quốc tại Hồ Bắc.

Hủy thị thực đã được cấp cho công dân Nhật Bản trước ngày 9/3/2020. Công dân Nhật Bản không có thị thực được cấp từ ngày 9/3/2020 trở đi không được nhập cảnh.

Hành khách đến từ Trung Quốc, Macao, Hồng Công, Iran, Liên minh Châu Âu (EU), Vương quốc Anh sẽ phải cách ly. 

Hoa Kỳ (cập nhật 17/3/2020)

Dừng nhập cảnh với hành khách quá cảnh hoặc đến từ Trung Quốc, Iran, Khối Schengen của EU, Anh và Ireland trong vòng 14 ngày.

Hồng Công (Trung Quốc) (cập nhật 18/3/2020)

Tất cả khách du lịch nước ngoài đến Hồng Công phải tự cách ly trong vòng 14 ngày.

Indonesia (cập nhật 18/3/2020)

Từ ngày 20/3/2020, dừng chính sách miễn thị thực cho tất cả các quốc gia trong vòng 01 tháng.

Tất cả các hành khách đến Indonesia phải xin thị thực và có Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền của nước sở tại cấp.

Dừng nhập cảnh và quá cảnh với hành khách đi qua Trung Quốc, Iran, Italia, Vatican, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Thụy Sỹ và Vương Quốc Anh trong vòng 14 ngày.

Malaysia (cập nhật 17/3/2020)

Đóng cửa biên giới từ ngày 18-30/3/2020, cấm công dân đi du lịch nước ngoài và chặn nhập cảnh với du khách quốc tế. Công dân Malaysia trở về từ nước ngoài phải kiểm tra y tế và tự cách ly 14 ngày.

Myanmar (cập nhật 17/3/2020)

Hành khách quốc tịch Trung Quốc hoặc đến từ Trung Quốc không được cấp thị thực tại cửa khẩu.

Hành khách đến từ các vùng có dịch của Trung Quốc và Hàn Quốc trong vòng 14 ngày không được nhập cảnh.

Tất cả hành khách đến từ Pháp, Đức, Iran, Italia, Tây Ban Nha phải cách ly tại bệnh viện trong vòng 14 ngày.

Nhật Bản (cập nhật 11/3/2020)

Dừng nhập cảnh với hành khách đi qua vùng có dịch của Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Italia trong vòng 14 ngày và hành khách quốc tịch Trung Quốc đến từ Hồ Bắc.

Hủy hiệu lực của các thị thực đến Nhật Bản được cấp trước ngày 8/3/2020 bởi Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại cho Trung Quốc, Hồng Công (Trung Quốc), Hàn Quốc.

Tạm dừng miễn thị thực cho hộ chiếu Vương quốc Anh, Hồng Công (Trung Quốc), Ma Cao (Trung Quốc) và Hàn Quốc đến ngày 31/3/2020.

Nga (cập nhật 17/3/2020)

Từ ngày 18/3/2020, dừng nhập cảnh với tất cả hành khách nước ngoài, trừ những người mang quốc tịch Nga, cư trú tại Nga, tổ bay, đoàn ngoại giao, công vụ và trường hợp nhập cảnh vì thân nhân chết.

Philippines (cập nhật 16/3/2020)

Dừng nhập cảnh với hành khách từng đi qua Trung Quốc, Hồng Công (Trung Quốc), Macao  (Trung Quốc) và vùng có dịch của Hàn Quốc trong vòng 14 ngày.

Hành khách đi qua Iran và Italia trong vòng 14 ngày phải có giấy khám COVID-19 trong vòng 48h trước khi nhập cảnh và chịu cách ly 14 ngày.

Singapore (cập nhật 16/3/2020)

Dừng nhập cảnh và quá cảnh với hành khác từng đi qua Trung Quốc, Pháp, Đức, Iran, Italia, Hàn Quốc và Tây Ban Nha trong vòng 14 ngày.

Tất cả hành khách đến từ hoặc đi qua các nước ASEAN, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Bắc Ai-len trong vòng 14 ngày trước đó sẽ bị yêu cầu cách ly tại nơi cư trú ở Singapore. Công dân các nước ASEAN muốn nhập cảnh ngắn hạn vào Singapore phải cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho các cơ quan đại diện Singapore ở nước sở tại để xem xét trước khi tới Singapore.

Thái Lan (cập nhật 18/3/2020)

Hành khách đến từ Trung Quốc, Hồng Công, Macao, Iran, Italia, Hàn Quốc phải có Chứng nhận sức khỏe kiểm tra COVID-19 trong vòng 2 ngày trước khi nhập cảnh và chịu cách ly bắt buộc tại khách sạn.

Hành khách đến từ Pháp, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Thụy Sỹ, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan, Vương quốc Anh, Nhật Bản phải có Chứng nhận sức khỏe kiểm tra COVID-19 trong vòng 2 ngày trước khi nhập cảnh.

Dừng miễn visa cho công dân Italia.

Dừng nhập cảnh với công dân UAE.

Dừng cấp thị thực cửa khẩu với công dân của Bungari, Butan, Trung Quốc, Đài Loan đảo Síp, Ethiopia, Fiji, Georgia, Ấn Độ, Kazakhstan, Malta, Mexico, Nauru, Papua New Guinea, Rumani, A-rập Saudi, Uzbekistan, Vanuatu.

Trung Quốc (cập nhật 17/3/2020)

Hành khách đi qua Áo, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Iran, Italia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha hoặc Mỹ trong vòng 14 ngày nhập cảnh tại sân bay Quảng Châu, Thượng Hải Phố Đông, Thượng Hải Hồng Kiều hoặc Thâm Quyến phải cách ly 14 ngày tại nhà hoặc địa điểm y tế chỉ định.

Hành khách đến sân bay Bắc Kinh phải cách ly tại khách sạn chỉ định tại Bắc Kinh trong vòng 14 ngày.

Úc (cập nhật 16/3/2020)

Dừng nhập cảnh với các hành khách đi qua Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran và Italia trong vòng 14 ngày.

Tất cả hành khách đến Úc phải tự cách ly trong vòng 14 ngày.

Vụ Hợp tác Quốc tế - TCDL tổng hợp