Toàn cầu tuyên chiến với Covid-19

Cập nhật:
Lượt xem: 536

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm thứ Năm cho biết: "Lúc này là khoảnh khắc đòi hỏi phải có sự phối hợp, quyết đoán và hành động chính sách mới từ các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

"Chúng ta đang ở trong một tình huống chưa từng có và các quy tắc thông thường không còn áp dụng được. Một cuộc suy thoái toàn cầu - có lẽ là kỷ lục về quy mô - là một điều gần như chắc chắn", ông Guterres nói.

Các quốc gia giàu có nhất thế giới đã đổ lượng viện trợ chưa từng có vào nền kinh tế toàn cầu đang bị tổn thương hôm thứ Năm khi các trường hợp nhiễm virus corona gia tăng ở châu Âu.

Cho đến nay đã có hơn 200.000 ca nhiễm và hơn 9.000 ca tử vong vì virus corona.

"Thế giới của chúng ta phải đối mặt với một kẻ thù chung. Chúng ta đang ở trong cuộc chiến tranh với virus", ông Guterres nói. "Tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới chung tay và thực hiện một phản ứng khẩn cấp và phối hợp với cuộc khủng hoảng toàn cầu này".

Ông Guterres kêu gọi các nước tăng quy mô chi tiêu y tế và giúp các quốc gia có ít chuẩn bị hơn giải quyết khủng hoảng, bao gồm cả việc hỗ trợ cho các nỗ lực của Tổ chức Y tế Thế giới.

Ông nói rằng về nền kinh tế toàn cầu, tính thanh khoản của hệ thống tài chính phải được đảm bảo và các ngân hàng phải sử dụng khả năng phục hồi của mình để hỗ trợ khách hàng.

Các nhà lãnh đạo của G20 đã thực hiện các bước đi để bảo vệ công dân và nền kinh tế của chính họ bằng cách từ bỏ các khoản lãi thanh toán. Chúng ta phải áp dụng logic tương tự cho các quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên toàn cầu của chúng ta và giảm bớt gánh nặng nợ nần của họ, ông nói.

Mỹ tập trung chống Covid-19

Hoa Kỳ hôm thứ Năm cũng cảnh báo không nên có bất kỳ chuyến du lịch quốc tế nào do đại dịch virus corona và khuyên công dân nên về nhà nếu có thể.

Tại các quốc gia nơi vẫn có các chuyến bay thương mại vẫn khởi hành, công dân Hoa Kỳ sống ở Hoa Kỳ nên sắp xếp để quay lại Hoa Kỳ ngay lập tức, trừ khi họ chuẩn bị ở lại nước ngoài trong một thời gian không xác định, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết khi họ nâng cấp cảnh báo đi lại lên cấp cao nhất. Các công dân Hoa Kỳ sống ở nước ngoài nên tránh tất cả các chuyến du lịch quốc tế", thông báo cho biết thêm.

Hoạt động khử khuẩn tại Thái Lan. Ảnh: Xinhua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm cũng tập trung chú ý vào các phương pháp điều trị đối với virus corona, nêu ra khả năng sử dụng một loại thuốc được sử dụng từ lâu để điều trị bệnh sốt rét và một số phương pháp khác vẫn đang được thử nghiệm.

Steven Hahn, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), đã lặp lại cam kết của Tổng thống về việc sử dụng linh hoạt các quy định, nhưng nhấn mạnh rằng việc tái sử dụng các loại thuốc khác sẽ vẫn cần một thử nghiệm lâm sàng lớn và thực tế.

Những phương pháp điều trị này nằm trong số một số thử nghiệm có thể làm giảm các triệu chứng nhưng không ngăn chặn virus lây lan.

Ông Trump sẽ hủy một cuộc họp trực tiếp của Nhóm G7 tại Trại David vào tháng 6 vì virus corona và sẽ tổ chức một cuộc họp video thay vào đó, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Năm.

Ông Trump đã tổ chức một cuộc họp video với các nhà lãnh đạo các nước công nghiệp lớn trên thế giới vào đầu tuần này và dự định lặp lại vào tháng Tư, tháng Năm và tháng Sáu.

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow đã thông báo cho các đối tác của mình về động thái này.

Châu Âu tăng cường hành động

Số người chết ở Italy trong đại dịch Covid-19 đã lên mức đáng báo động vào thứ Năm khi số người thiệt mạng vượt qua con số chính thức tại Trung Quốc.

Chính quyền Italy đã công bố thêm 427 trường hợp tử vong, đẩy tổng số lên tới 3.405 ca, vượt quá 3.248 trường hợp tử vong được ghi nhận tại Trung Quốc.

Tại Trung Quốc đại lục, nơi các trường hợp nhiễm đầu tiên được ghi nhận, đã có một cảm giác nhẹ nhõm vào thứ Năm khi không có trường hợp truyền bệnh mới nào từ nội bộ nước này – đánh dấu ngày thứ hai liên tiếp kể từ khi dịch bệnh bắt đầu.

Tây Ban Nha cũng đã ra lệnh đóng cửa tất cả các khách sạn trong lãnh thổ của nước này để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus corona, theo một biện pháp mới được công bố trong bản tin chính thức của nhà nước hôm thứ Năm.

Tây Ban Nha là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề thứ tư của Covid-19, với 767 ca tử vong và 17.147 ca nhiễm bệnh.

Liên hoan phim Cannes sẽ không diễn ra như dự kiến vào tháng 5 vì virus corona, hội đồng liên hoan cho biết hôm thứ Năm, và các đạo diễn của liên hoan đang xem xét hoãn lại cho đến cuối tháng Sáu.

Trong khi một loạt các sự kiện giải trí lớn khác bao gồm Cuộc thi Ca khúc Eurovision trở thành nạn nhân của Covid-19, liên hoan phim lớn nhất thế giới đã rất lạc quan về cơ hội sống sót của họ. Giám đốc Thierry Fremaux tuần trước nói rằng bạn không thể nhìn vào tháng Năm qua lăng kính của tháng Ba.

Nữ hoàng Anh Elizabeth hôm thứ Năm cho biết, tất cả chúng ta đều là một phần cực kỳ quan trong cuộc chiến với cuộc khủng hoảng virus corona, trong thông điệp chính thức đầu tiên về sự bùng phát.

Tôi nhớ rằng lịch sử của đất nước chúng ta đã được thúc đẩy bởi những người và cộng đồng cùng nhau làm việc cùng nhau như một thể, tập trung nỗ lực kết hợp của chúng tôi tập trung vào mục tiêu chung, bà nói trong một tuyên bố do Cung điện Buckingham đưa ra.

Các nước giới nghiêm và đóng cửa biên giới

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Năm đã tuyên bố lệnh giới nghiêm kéo dài một tuần đối với các hoạt động của người dân trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới.

Biện pháp này sẽ được chính phủ ký và có hiệu lực sau một đêm.

Đây là một yêu cầu bắt buộc, Thủ tướng 70 tuổi nói. Nếu bất cứ ai nghĩ rằng tôi đang phóng đại, họ nên nhìn vào những bức ảnh từ Tây Ban Nha và Italy. Ở đó, họ không còn chăm sóc người bệnh nữa mà thay vào đó là vận chuyển thi thể của họ bằng xe quân sự.

Các sắc lệnh khẩn cấp được chính phủ phê duyệt quy định rằng mọi người không rời khỏi nhà ngoại trừ mua đồ tạp hóa hoặc điều trị y tế, cùng với các biện pháp khác, ông nói.

Bộ Y tế Israel nói rằng hơn 570 người được xác nhận nhiễm virus corona. Tuy nhiên, vẫn chưa có trường hợp tử vong.

Hôm thứ Năm, Brazil cũng quyết định hạn chế du khách nước ngoài nhập cảnh tại biên giới đất liền với Argentina, Paraguay, Bolivia, Peru, Colombia, Suriname và French Guiana do đại dịch virus corona, Chánh văn phòng tổng thống cho biết.

Hạn chế này sẽ kéo dài trong 15 ngày và sẽ không áp dụng cho người nước ngoài có hộ khẩu thường trú ở Brazil, các nhà ngoại giao và các quan chức cơ quan quốc tế, cũng như xe tải vận chuyển hàng hóa.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào hôm thứ Năm đã ra lệnh cho đất nước 1,3 tỷ dân thực hiện lệnh giới nghiêm 1 ngày để chống lại đại dịch virus corona và chỉ ra khỏi nhà nếu cần thiết trong vài tuần tới.

Ông Modi nói trong một bài phát biểu rằng giờ giới nghiêm sẽ vào Chủ nhật từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối và sẽ kiểm nghiệm năng lực quốc gia về thực hiện các biện pháp cứng rắn chống lại đại dịch.

Ấn Độ đã báo cáo có 173 trường hợp dương tính với virus corona và bốn trường hợp tử vong.

Nhà chức trách trước đó tuyên bố rằng tất cả các chuyến bay quốc tế đến Ấn Độ sẽ bị cấm trong một tuần bắt đầu từ Chủ nhật. Tất cả công dân trên 65 tuổi và trẻ em dưới 10 tuổi được khuyên nên ở lại nhà.

An Bình

Nguồn: Báo Tổ quốc