Cập nhật chính sách hỗ trợ của một số nước cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Cập nhật:
Lượt xem: 772

– Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến mọi mặt xã hội. Nhiều nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm lại tiếp tục bị tác động của đại dịch. Các quốc gia trên thế giới đã ban hành các chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Đức

Chính phủ đưa ra kế hoạch 3 giai đoạn tập trung vào các doanh nghiệp, bao gồm các khoản vay không giới hạn cho các công ty du lịch bị ảnh hưởng từ Ngân hàng Tái thiết Đức, hoãn nộp thuế. Đức hỗ trợ ít nhất 500 tỷ Euro (550 tỷ USD).

Hàn Quốc (cập nhật ngày 19/03/2020)

Chính phủ thành lập “Hội đồng kinh tế khẩn cấp”, với mục tiêu tìm kiếm các gói kích thích mới gộp cùng khoản  ngân sách bổ sung 11.700 tỷ won (9,35 tỷ USD), tiến hành giảm mạnh lãi suất vay.

Chính phủ Hàn Quốc tung gói cứu trợ kinh tế khẩn cấp với 38,8 tỷ USD nhắm vào các nhóm đối tượng chủ yếu: đối tượng nhận trợ cấp xã hội; các chủ doanh nghiệp nhỏ/chủ xưởng tự làm chủ bị ảnh hưởng bởi đại dịch; thị trường tài chính: cổ phiếu và chứng khoán. Quỹ cứu trợ kinh tế khẩn cấp được thành lập và bảo đảm tiền vay cho các doanh nghiệp nhỏ, với quy trình vay tối giản và lãi suất thấp nhất; Miễn lãi/hoãn lãi vay trong thời điểm này với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hồng Kông (Trung Quốc) (cập nhật ngày 17/03/2020)

Chính phủ sẽ chi 400 triệu HKD (khoảng 51,5 triệu USD) nhằm hỗ trợ các hoạt động thương mại và xúc tiến du lịch. Những đối tượng nhận được sự hỗ trợ gồm các công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng, hãng hàng không, điểm du lịch, cũng như các đơn vị trong lĩnh vực bán lẻ, thực phẩm và đồ uống, du lịch MICE.

Indonesia

Chính phủ quyết định hoãn những chuyến công tác và họp mặt của quan chức, giải ngân 40.000 tỷ Rp (2,66 tỷ USD) cho người dân, đặc biệt những người có thu nhập thấp (người lao động, nông dân, ngư dân, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ) để duy trì sức mua; triển khai chương trình xã hội “Hi vọng gia đình”, gây quỹ làng xã (72.000 tỷ RP), giải ngân trợ cấp xã hội (khoảng 31.000 tỷ RP) cho các hộ gia đình có thu nhập thấp; ưu tiên các dự án xã hội, công trình công cộng.

Italy

Chính phủ chi 25 tỷ Euro (tương đương 27,8 tỷ USD), tập trung vào các doanh nghiệp: hoãn thanh toán nợ nhờ có nhà nước bảo lãnh với các ngân hàng; tăng ngân sách chi trả lương cho nhân viên tạm nghỉ do lệnh phong tỏa. Tái quốc hữu hóa hãng hàng không Aitalia từng bị phá sản.

Malaysia

Chính phủ bổ sung thêm 230 triệu USD vào gói cứu trợ 4,7 tỷ USD bao gồm giảm thuế và tái bố trí kế hoạch hoạt động của các doanh nghiệp, chi trả lương cho người lao động phải nghỉ việc vì COVID-19, giảm giá điện, cứu trợ tài chính công.

Mỹ (cập nhật 15/03/2020)

Ngân hàng dự trữ Liên bang Mỹ thông báo giảm lãi suất xuống biên độ mục tiêu từ 0% đến 0,25%.

New Zealand

Cung cấp gói cứu trợ trị giá 12,1 tỷ NZD (tương đương 7,34 tỷ USD), chiếm khoảng 4% GDP của nước này. Đối tượng chủ yếu là người lao động và doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó hơn 50% tổng số tiền chi tiêu sẽ dành để trợ cấp lương cho người lao động, hỗ trợ doanh nghiệp giảm gánh nặng chi phí trong thời điểm hoạt động kinh doanh bị gián đoạn; tăng trợ cấp cho các hộ gia đình, tăng gấp đôi khoản tiền trợ cấp sử dụng năng lượng trong mùa đông.

Nga

Chính phủ giải ngân 4 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp chung sức hỗ trợ chậm lây lan dịch bệnh.

Singapore

Chính phủ Singapore đã tung ra gói cứu trợ kinh tế 4 tỷ đô la Singapore (SGD) (tương đương 2,79 tỷ USD) vào ngày 18/02. Đối tượng chính của gói cứu trợ này là người lao động, doanh nghiệp và các ngành nghề chịu thiệt hại trực tiếp từ dịch bệnh.

Gói cứu trợ này tập trung vào các chương trình phúc lợi xã hội: chương trình hỗ trợ việc làm sẽ chi trả 8% thu nhập của mỗi lao động Singapore trong 3 tháng. Mỗi tháng, mức này không vượt quá 3600 SGD và khoản trả sẽ được thanh toán cho các công ty vào cuối tháng 7; Hỗ trợ tăng lượng cho lao động Singapore, từ mức trần 4000 SGD nâng lên 5000 SGD.

Gói cứu trợ này cũng hỗ trợ các doanh nghiệp, khi được hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp hiện ở mức 25%, số thuế được hoàn tối đa 15.000 SGD cho mỗi công ty; áp dụng thêm nhiều ưu đãi thuế và hỗ trợ tiếp cận vốn lưu động trong vòng một năm; các doanh nghiệp thuê đất của chính phủ sẽ được nới lỏng điều khoản thanh toán; ngoài hỗ trợ tài chính, chính phủ còn đưa ra hướng dẫn chi tiết cho các công ty để hoạt động an toàn trong thời kỳ dịch bệnh. 

Với ngành du lịch, Singapore dành các hỗ trợ riêng. Các khách sạn, căn hộ dịch vụ và địa điểm tổ chức sự kiện sẽ được hoàn thuế bất động sản lên tới 30%. Khách sạn có người nhiễm bệnh được hỗ trợ chi phí lau dọn, khử trùng. Các bến phà, du thuyền được hoàn thuế 15%. Chương trình vay vốn bắc cầu tạm thời được áp dụng trong một năm tập trung vào các doanh nghiệp lữ hành, doanh nghiệp dịch vụ du lịch. Khoản vay vốn này giới hạn 01 triệu SGD mỗi công ty, lãi suất trần là 5%.

Chính phủ cũng thành lập “Lực lượng đặc nhiệm phục hồi du lịch” (TRAC) có nhiệm vụ tìm kiếm cơ hội và biện pháp tìm lại niềm tin của du khách với các cơ sở du lịch, xây dựng kế hoạch phục hồi ngành du lịch.

Với ngành hàng không, doanh nghiệp hàng không được hoàn phí đỗ máy bay, phí thuê cửa hàng và dịch vụ vận chuyển tại sân bay Changi. Sân bay Changi cũng được hoàn thuế bất động sản.

Với ngành giao thông vận tải, doanh nghiệp được nhận gói hỗ trợ 77 triệu USD từ Bộ Giao thông; lái xe được nhận trợ cấp 20 SGD một ngày trong 3 tháng.

Doanh nghiệp ngành bán lẻ và dịch vụ ăn uống được hỗ trợ một phần chi phí thuê mặt bằng và hoàn thuế bất động sản. 

Pháp

Chính phủ Pháp đứng ra bảo lãnh cho các khoản vay trị giá hàng trăm tỷ USD, hoãn thu thuế, tiền thuê nhà, điện - nước - gas cho các doanh nghiệp nhỏ. Dự kiến quốc hữu hóa các ngành công nghiệp nếu cần thiết.

Phillipines

Chính phủ có kế hoạch hỗ trợ tài chính trị giá 27,1 tỷ peso (khoảng 526 triệu USD), trong đó triển khai 14 tỷ peso cho lĩnh vực du lịch (chiếm hơn 50%).

Thái Lan (cập nhật ngày 10/03/2020)

Chính phủ Thái Lan thông qua gói kích thích kinh tế giai đoạn một trị giá hơn 400 tỷ bath (hơn 12,7 tỷ USD) nhằm tạo ra 14 triệu việc làm, tương đương 85% tổng số việc làm trên toàn quốc. Những đối tượng nhận được sự hỗ trợ chủ yếu là đối tượng có thu nhập thấp (chiếm 22% dân số), khoảng 50 nghìn quỹ nông thôn trên toàn quốc và 3 triệu doanh nghiệp nhỏ và vửa (chiếm 99% tổng số doanh nghiệp Thái Lan).

Chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp (cập nhật đến ngày 03/3/2020)

-Chính sách giải cứu ngành du lịch: Tập trung vào các doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ, các hãng hàng không.

-Đối với các doanh nghiệp: Giãn thời gian nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân từ tháng 3 sang tháng 6; được khấu trừ thuế cho các khoản chi phí cho các hoạt động hội thảo địa phương (diễn ra đến 31/12/2020, khoản khấu trừ bằng 2 lần chi phí thực tế); cung cấp các khoản vay mềm và kéo dài thời gian trả nợ.

-Đối với các hãng hàng không: Giảm 99% thuế tiêu thụ nhiên liệu máy bay cho các chuyến bay nội địa (tới ngày 30/9/2020).

Thụy Điển

Gói biện pháp cứu trợ kinh tế hơn 300 tỷ krona (30,94 tỷ USD) tập trung vào các doanh nghiệp và giới chức địa phương. Các biện pháp được áp dụng: Giảm toàn bộ chi phí cho việc nghỉ ốm của nhân viên các doanh nghiệp nói trên từ tháng 4 tới tháng 5, hỗ trợ chi phí cho những người mất việc tạm thời do dịch bệnh. Các công ty được phép hoãn nộp thuế GTGT trong 01 năm, kể từ đầu năm 2020; đồng thời cung cấp các khoản vay lên tới 500 tỷ krona (51,6 tỷ USD) cho các doanh nghiệp thông qua hệ thống ngân hàng. Giới chức địa phương được nhận khoản tiền hỗ trợ tài chính nhằm ứng phó dịch bệnh.

Trung Quốc

Cho phép doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên toàn quốc giải tỏa tạm thời 80% số tiền ký quỹ đã nộp (trừ trường hợp tiền ký quỹ đã bị tòa án phong tỏa) để giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình ứng phó với dịch COVID-19, thời gian hoàn quỹ từ ngày ban hành Thông báo quyết định (5/02/2020) đến trước ngày 05/02/2022.

Úc

Cung cấp gói kích thích kinh tế trị giá 17,6 tỷ AUD (11,6 tỷ USD), tập trung chủ yếu hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vụ Hợp tác Quốc tế - TCDL tổng hợp