Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân: "Nếu lỡ thời cơ vàng chống dịch là có lỗi với đất nước"

Cập nhật:
Lượt xem: 987

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong 2 tuần tới là "cơ hội vàng" để kiềm chế dịch bệnh Covid-19, nếu lỡ thời cơ này thì chúng ta có lỗi với đất nước.

Chiều 24/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP. HCM đã họp trực tuyến nghe báo cáo về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Cuộc họp do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì đầu cầu Thành ủy TP. HCM.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo phải quyết liệt chống dịch trong 2 tuần tới

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong hai tuần tới, phải làm quyết liệt để kiềm chế dịch bệnh. "Chỉ 10-15 ngày thôi, nếu lỡ thời cơ này thì chúng ta có lỗi với đất nước. Nếu để lỡ 2 tuần này thì không làm lại được. Trong 2 tuần tới thì giải pháp đặc biệt. Giải pháp 2 tháng qua không làm thì 2 tuần tới phải thực hiện" – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, nhiều phương châm hành động sắp tới của TP. HCM là dự báo sớm; phát hiện sớm, phát hiện đủ người có nguy cơ lây nhiễm; cách ly kịp thời và đầy đủ; khoanh vùng dập dịch hợp lý và xử lý triệt để; truyền thông hiệu quả cao; chính sách phải có tầm nhìn xa, đồng bộ.

"Tập trung đừng cho lây lớn lên vì khi lớn lên rồi thì không có bệnh viện, khu cách ly nào tải nổi. 2 tuần này nữa phải làm hạn chế tối đa lây nhiễm trong cộng đồng. Không đi xe buýt nữa. Hạn chế đi lại. Giảm tối đa người dân ra khỏi nhà một cách tự giác mà không ảnh hưởng đến cuộc sống. Các nước Châu Âu gọi là "Chiến tranh virus". Phải kiên quyết để cho TP. HCM không quá 150 người dương tính. Phạt nặng bán khẩu trang dỏm, đã qua sử dụng..." – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân quán triệt.

Lãnh đạo TP  chỉ đạo Sở Y tế phải làm tốt công tác khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang. Người dân không biết mua khẩu trang ở đâu thì chủ tịch phường phải trả lời, còn không là chủ tịch quận. Mỗi quận khảo sát nhanh trong 2 ngày tới, nếu thiếu thì bán tại nhà, không để việc người dân lùng sục khẩu trang nữa.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, Bí thư Thành ủy TP đề nghị lấy kinh nghiệm của Hàn Quốc và Nhật Bản về hạn chế đi lại,  vận động người dân ủng hộ. "Tóc chưa dài nữa thì chưa đi cắt, giày chưa cũ nên đừng sắm nữa" – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Cũng tại cuộc họp, GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM, cho biết hiện nguy cơ lây lan dịch Covid-19 lớn nhất là những người nhập cảnh về từ vùng dịch; sự lây nhiễm trong cộng đồng từ du học sinh, khách du lịch.

Về 2 ổ dịch Covid-19 xuất hiện trong cộng đồng, Sở Y tế TP. HCM cho biết một là tại quận 8 (liên quan đến bệnh nhân trở về từ Malaysia, đang cách ly tại nhà nhưng vẫn đi dự thánh lễ) và một ở quận 2. TP. HCM đã phân lập xét nghiệm hơn 40 người ở quận 8, kết quả âm tính.

Đáng ngại hơn là ổ dịch Covid-19 tại một quán bar ở quận 2 liên quan đến ca mắc Covid-19 thứ 91 (phi công người Anh). Người này sau đó lây nhiễm cho 6 người nữa. 

Bệnh nhân thứ 91 lưu trú tại chung cư có khoảng 1.000 người, trong đó có nhiều người Anh. Người này cũng di chuyển rất nhiều nên việc rà soát, kiểm tra, tìm kiếm những người tiếp xúc rất vất vả. 

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện 2 ổ dịch Covid-19 trong cộng đồng như nêu trên, Sở Y tế TP. HCM khuyến cáo trong tuần này, người dân nếu không có việc gì cần thiết thì cố gắng ở nhà, tránh tụ tập đông người. Đặc biệt, TP ngừng tất cả phương tiện giao thông xe buýt trong tuần này, taxi phải mở cửa thông thoáng, ngưng hoạt động tập trung đông người, vui chơi giải trí... để phòng dịch Covid-19.

Theo Sở Y tế TP. HCM,  TP cũng đã chuẩn bị các khu cách ly 2.000 giường. Trong đó, khu cách ly của ký túc xá tại huyện Hóc Môn (1.000 giường) đưa vào sử dụng tối nay.

Nguyễn Thạnh

Nguồn: nld.com.vn