Ngành Du lịch Đông Nam Bộ vượt qua khó khăn - Bài cuối: Tìm hướng đi mới

Cập nhật:
Lượt xem: 1.635

Cùng với việc triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn cho du khách theo khuyến cáo của ngành Y tế, ngành Du lịch các địa phương trọng điểm du lịch ở Đông Nam Bộ như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận, Tây Ninh đã chủ động thực hiện các biện pháp vượt khó.

Du khách vui chơi thả diều tại Khu du lịch Biển Đông (bãi tắm Bãi Sau, thành phố Vũng Tàu).
Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN

Đảm bảo môi trường du lịch an toàn, thân thiện

Trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, công tác phòng dịch tại các doanh nghiệp du lịch được thực hiện nghiêm ngặt. Thông tin cảnh báo phòng bệnh được niêm yết khắp khách sạn; khẩu trang được trang bị sẵn sàng phát cho du khách; việc tẩy rửa, sát khuẩn phòng được làm liên tục và thường xuyên.

Là địa phương phát triển mạnh loại hình du lịch cộng đồng, các bãi biển công cộng thu hút đông du khách, vì vậy, giải pháp của ngành Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu được triển khai trên tinh thần đảm bảo an toàn cho du khách và cộng đồng. Ông Đỗ Phước Trung, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh cho biết, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch đã kịp thời triển khai, tuyên truyền cho toàn thể cán bộ, nhân viên và du khách thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, vệ sinh sạch sẽ, đặt bảng cảnh báo, hướng dẫn thông tin, dấu hiệu bệnh đặt ngay sảnh đón tiếp, phát tờ rơi, vận động khách đeo khẩu trang, giám sát sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt...

Khi khách hủy tour, hủy phòng lưu trú, các doanh nghiệp hoàn tiền lại cho khách hoặc giữ booking cho khách trong thời hạn 3 tháng. Các công ty lữ hành có chính sách hỗ trợ cho khách chuyển đổi sang tour khác với thời gian khởi hành trong vòng 1 năm. Khi khách hàng không có nhu cầu chuyển đổi tour, doanh nghiệp sẽ hoàn tiền đặt cọc cho khách hoặc tư vấn khách chuyển hướng du lịch sang các nước an toàn hơn.

Bên cạnh thực hiện nghiêm túc, tích cực các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành chức năng, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch đã xây dựng nhiều giải pháp để ứng phó. Hiện nay, hầu hết các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, lưu trú đều đang chuyển hướng sang kích cầu thị trường nội địa. Đại diện Pandanus resort (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) cho biết đã chuyển hướng sang khách nội địa với việc xây dựng những chương trình khuyến mãi hấp dẫn “Mua 1 tặng 1” khi đặt phòng đôi.

Trước khi tạm thời đóng cửa đón khách tại Khu du lịch Quốc gia núi Bà Đen (tỉnh Tây Ninh) để phòng dịch COVID-19, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mặt trời Tây Ninh Trịnh Văn Hà cho biết, công ty yêu cầu khách tham quan phải đeo khẩu trang y tế trong suốt quá trình tham quan, hành hương tại khu du lịch. Đồng thời mỗi trạm dừng, công ty bố trí nước sát khuẩn để du khách thường xuyên rửa tay, phòng chống dịch.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Mặt trời Tây Ninh đã đưa ra chính sách kích cầu du lịch tại địa phương, với mức giảm 25% giá vé cáp treo cho người dân Tây Ninh lên đỉnh núi Bà Đen, Chùa Hang và Chùa Bà kể từ 2/3/2020.

Để kịp thời chấn chỉnh, giữ gìn hình ảnh điểm đến du lịch tại Ninh Thuận an toàn, thân thiện, hiếu khách, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh không kỳ thị, từ chối phục vụ khách du lịch là người nước ngoài. Trường hợp phát hiện, nghi ngờ khách có tiếp xúc (tiếp xúc gần, tiếp xúc gián tiếp) với các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV- 2, chủ cơ sở lưu trú báo ngay đến cơ sở y tế để kịp thời phối hợp xử lý.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh đã yêu cầu ngoài việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngành Du lịch tỉnh cần đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị kinh doanh du lịch duy trì hoạt động và phát triển để thu hút khách trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

Hiện tại, các đơn vị trong ngành Du lịch tỉnh Ninh Thuận đang lên phương án đào tạo nhân lực, xây dựng sản phẩm mới đặc trưng, tăng cường liên kết vùng, đẩy mạnh quảng bá, hợp tác quốc tế nhằm mở rộng thị trường du lịch để thu hút du khách trở lại.

Thu hút du khách đến những điểm du lịch xanh, an toàn sau dịch

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài, thay vì “nằm chờ”, các doanh nghiệp, đơn vị doanh nghiệp tại Bà Rịa -Vũng Tàu chủ động triển khai các giải pháp để từng bước cùng cả nước vực dậy nền du lịch sau khi dịch COVID-19 qua đi. Ông Hoàng Ngọc Linh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, Hiệp hội triển khai một số chương trình để thu hút khách trong thời gian tới, trong đó có chương trình “Vũng Tàu - Điểm đến an toàn, thân thiện".

Bên cạnh những giải pháp "tự cứu mình" của các doanh nghiệp, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp với khối doanh nghiệp du lịch, dịch vụ nắm tình hình và tìm giải pháp ứng phó với sự sụt giảm lượng khách trong mùa dịch. Bước đầu, Sở Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch kiến nghị Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng xem xét, có giải pháp cụ thể hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, vận chuyển, dịch vụ… giãn nợ, giảm lãi suất vay. Ngoài ra, Sở kiến nghị Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét giảm thuế VAT, thuế đất, thuế thu nhập doanh nghiệp; phối hợp với các cơ quan truyền thông quảng bá hình ảnh du lịch “An toàn – Thân thiện” của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến du khách trong và ngoài nước.

Ông Hồ Sĩ Sơn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận cho biết: Địa hình Ninh Thuận đa dạng có núi, biển, đồng bằng, bán sa mạc cùng nền văn hóa các dân tộc bản địa đặc sắc. Đặc biệt, Ninh Thuận có đường bờ biển dài hơn 105 km với rất nhiều bãi tắm đẹp như Bình Tiên, Vĩnh Hy, Ninh Chữ, Cà Ná, Mũi Dinh cùng với thời tiết nắng ấm quanh năm rất thuận lợi cho du khách tắm biển, nghỉ dưỡng, chơi các môn thể thao biển như lướt ván diều, đua mô tô nước, lặn ngắm san hô...

Bên cạnh đó, tỉnh có các đồi cát rộng, đẹp sát biển như Nam Cương, Mũi Dinh rất thích hợp cho hoạt động trải nghiệm sa mạc, đua xe địa hình trên cát. Phát huy lợi thế cảnh quan ven biển, thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng các khu, điểm du lịch ven biển với nhiều tour, tuyến để tạo thành chuỗi du lịch biển nhằm thu hút du khách từ thị trường cao cấp đến bình dân với nhiều loại hình dịch vụ du lịch sau mùa dịch COVID-19, theo hướng xanh, sạch và an toàn.


H.Hiếu - N.Thành

 

Nguồn: TTXVN