Mùa hoa anh đào yên bình trên khắp thế giới

Cập nhật:
Lượt xem: 732

Mùa xuân về, là thời điểm hoa anh đào nở rộ một vùng trời ở một số quốc gia như: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Đức... Tuy nhiên, do sự bùng phát dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu, các điểm thưởng hoa cũng trở nên vắng vẻ hơn trước rất nhiều.

(Ảnh: Nhật Mỹ)

Hằng năm, từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5, là thời điểm mọi người nô nức tụ tập đi ngắm hoa anh đào. Sự xuất hiện của hoa anh đào ở Nhật Bản là sự kiện thường niên rất có ý nghĩa, giữ một vị trí rất đặc biệt trong văn hóa Nhật Bản. Năm nay cũng không ngoại lệ, hoa anh đào vẫn nợ rộ, khoe sắc tại đây. Thế nhưng tình hình hiện nay đã khác. Đường phố vắng bóng đến lạ thường, nhất là ở những điểm du lịch, bởi du khách nước ngoài đang tránh di chuyển trong thời điểm dịch bệnh, còn dân địa phương cũng được khuyến cáo nên ở nhà nếu không có việc cần thiết phải ra ngoài.

(Ảnh: Nhật Mỹ)

Theo truyền thống từ hàng nghìn năm qua, mọi người thường tụ tập dưới gốc cây để ăn uống và thưởng ngoạn. Dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, một số người vẫn tiếp nối truyền thống nhưng số lượng ít hơn. Nếu có, cũng đi theo từng cá nhân, nhóm nhỏ và rất lặng lẽ chứ không sôi động như mọi năm. Những cây anh đào vẫn sừng sững đứng đó, tạo nên vẻ đẹp khó tả, nhưng người dân chỉ lướt qua, chụp một kiểu ảnh, đứng ngắm nhìn ít phút rồi lặng lẽ rời đi. Phần lớn họ sẽ chỉ tụ tập theo nhóm nhỏ ở những địa điểm gần nhà. Vì lẽ đó mà bức tranh toàn cảnh trở nên thưa thớt và lặng yên đến lạ lùng.

(Ảnh: Reuters)

Đến hẹn lại lên, thời điểm cuối mùa xuân, con đường Altstadt ở thành phố Bonn, phía tây nước Đức được nhuộm màu hồng rực rỡ bởi sắc hoa anh đào. Nơi đây thường thu hút hàng nghìn khách du lịch đến ngắm hoa. Tuy nhiên, năm nay chỉ lác đác vài người dạo phố ngắm hoa anh đào. Cảnh sát tuần tra trên đường Altstadt để kiểm soát tình trạng quá tải ở những khu vực có nhiều hoa.

Người dân Mỹ có thể tham quan Lễ hội hoa anh đào qua internet. (Ảnh: AP)

Lễ hội hoa anh đào ở Washington DC, Mỹ năm nay bị hủy vì dịch Covid-19. Những cây hoa anh đào bung nở rực rỡ nhưng chẳng có ai ngắm. Những chùm hoa anh đào đủ màu sắc nở rộ trên 3.800 cây được trồng dọc theo hai bờ sông Potomac và hồ Tidal Basin. Tuy nhiên, tại thời điểm cuối tháng 3 năm nay, lượng du khách đến thưởng ngoạn lại ít hơn rất nhiều, do lo ngại dịch Covid-19 lây lan. Nhiều người đã không dám mạo hiểm để đến trực tiếp tận hưởng hiện tượng thiên nhiên thơ mộng này. Do đó, nhằm thỏa mãn nhu cầu du khách thưởng thức hoa anh đào, mới đây, hệ thống camera đã được lắp đặt, liên tục cập nhật 24 giờ mỗi ngày, giúp người dân có thể ngắm hoa anh đào nở qua mạng internet mà không cần đến tận nơi, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và du khách.

Trên khắp thế giới, các địa danh nổi tiếng được bao quanh bởi những bông hoa tuyệt đẹp vắng lặng đến lạ thường. Trong ảnh, hoa anh đào bung nở nơi nhà thờ Hồi giáo lớn nhất nước Liên bang Nga.

Vào thời điểm đầu tháng 4, hoa anh đào nở rộ quanh hồ Seokchon, nằm ở phía đông thủ đô Seoul (Ảnh: Klook)

Mới đây, chính quyền quận Songpa ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã tuyên bố sẽ hủy Lễ hội hoa anh đào hồ Seokchon, lối vào khu vực có hoa anh đào cũng đã bị chặn để tránh tập trung đông người, nhằm góp phần ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Ngoài ra, nhiều công viên ở Hàn Quốc cũng được ra lệnh đóng cửa.

Minh Khanh tổng hợp

Nguồn: Báo Nhân Dân