Đà Nẵng: Không buông lỏng các giải pháp cách ly xã hội

Cập nhật:
Lượt xem: 750

Thực hiện ý kiến chỉ đạo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, tối 22/4, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có công văn về việc tiếp tục triển khai phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Bà Nà Hills (Nguồn Internet)

Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các sở ngành, quận huyện, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tiếp tục thực hiện nghiêm túc, không chủ quan, buông lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và các chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan Trung ương liên quan.

TP. Đà Nẵng cũng công bố những lĩnh vực được phép và chưa được phép hoạt động trở lại kể từ ngày 23/4.

Theo đó, các hoạt động tiếp tục tạm dừng bao gồm: Hoạt động tại các khu vui chơi giải trí tập trung, khu, điểm du lịch; hoạt động các tuyến xe buýt nội đô, liên tỉnh Đà Nẵng - Quảng Nam và Đà Nẵng - Thừa Thiên- Huế; vận tải khách thủy nội địa; các nghi lễ tôn giáo tập trung trên 20 người; vũ trường, karaoke, quán bar, lễ hội, rạp chiếu phim, cơ sở massage, tham quan bảo tàng và di tích, trò chơi điện tử, casino, thư viện, biểu diễn nghệ thuật, vui chơi và giải trí trong nhà; thể dục thể hình, khiêu vũ thể thao, bi-a, yoga, bể bơi.

Các hoạt động được phép tiến hành trở lại bao gồm: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú; hoạt động xe du lịch, xe hợp đồng, xe taxi nhưng chỉ được phép vận chuyển 50% số lượng khách so với bình thường; hoạt động văn hóa, thể thao; hoạt động tắm biển nhưng không tập trung đông người tại cùng một thời điểm.

Khuyến khích chủ các cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện bán mang đi, bán hàng trực tuyến. Trong trường hợp bán hàng tại chỗ thì phải thực hiện bố trí đảm bảo khoảng cách 2m giữa khách hàng, người phục vụ.

Tất cả công chức, viên chức, cán bộ, người lao động tại các đơn vị, cơ quan địa phương tổ chức làm việc bình thường.

Có kế hoạch cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, học viên các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu đi học lại từ ngày 4/5; học sinh mầm non đi học lại từ ngày 11/5.

Bãi biển Mỹ Khê (Nguồn: Internet)

Đối với việc cách ly công dân từ các địa phương có dịch: Tạm dừng việc tổ chức cách ly công dân từ TP. Hà Nội và TP HCM kể từ ngày 23/4, nhưng phải hướng dẫn họ thực hiện tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Các trường hợp nghi ngờ thì tiến hành xét nghiệm và thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định. Với những công dân đến từ các khu vực dịch nguy cơ cao thì yêu cầu họ thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú kể từ ngày 23/4.

Tiếp tục duy trì hoạt động kiểm soát, giám sát y tế tại sân bay, cảng biển, ga tàu; dừng hoạt động các chốt kiểm soát đường bộ ra, vào thành phố.

Các sở, ngành liên quan phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát công nhân tại các khu lao động, đặc biệt ở các khu nhà trọ, người lao động tự do, người yếu thế, học sinh, sinh viên trên địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ và áp dụng các biện pháp can thiệp phù hợp; hướng dẫn, yêu cầu các doanh nghiệp, chủ đầu tư bảo đảm hoạt động xây dựng, lao động, sản xuất tại các công trường, xí nghiệp, nhà máy, phân xưởng theo đúng quy định về phòng, chống dịch.

Tại TP. Đà Nẵng, sau 3 tuần thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Tính đến ngày 22/4, Đà Nẵng đã qua 29 ngày chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19.

Lưu Hương

 

Nguồn: Báo Chính phủ