Hy Lạp cân nhắc yêu cầu ”Hộ chiếu Y tế” đối với khách du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 770

Hy Lạp đang xem xét việc đưa vào áp dụng “Hộ chiếu Y tế” đối với du khách trong mùa du lịch 2020.

Bộ trưởng Du lịch Hy Lạp Harry Theocharis cho biết, mùa cao điểm du lịch năm nay tại Hy Lạp sẽ ngắn hơn nhiều so với bình thường khi chỉ diễn ra từ tháng 7 tới tháng 9. Tuy nhiên, ông Theocharis cũng không loại trừ khả năng kéo dài mùa du lịch sang tháng 10, thậm chí là tháng 11, nếu tình hình dịch bệnh có những diễn biến khả quan.

Khách du lịch tới Hy Lạp, Ảnh: Greekreport

Dù vậy, thách thức lớn nhất đối với quốc gia nơi du lịch là điểm sáng kinh tế hiếm hoi sẽ là xác định được đối tượng khách nào có thể nhập cảnh Hy Lạp và với cách thức ra sao. Đây cũng là lý do giới chức nước này đang xem xét việc áp dụng “Hộ chiếu Y tế” – một loại giấy tờ chứng minh rằng du khách đến Hy Lạp âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện Hy Lạp đang trong quá trình tham vấn với Liên minh Châu Âu để xác định cách thức cho phép công dân EU đi du lịch trong năm nay. Mục tiêu của Brussels là đưa ra một xét nghiệm đáng tin cậy cho tất cả những công dân EU có nhu cầu đi du lịch nội khối trong mùa hè 2020. Theo đó, xét nghiệm sẽ diễn ra trước khi du khách bắt đầu chuyến du lịch và sẽ do quốc gia thành viên là nơi du khách khởi hành đứng ra thực hiện.

Bộ trưởng Theocharis ước tính, hoạt động du lịch tại Hy Lạp sẽ giảm 50% và nước này sẽ không đón khách du lịch từ các quốc gia ngoài Châu Âu. Trước đó, do dịch Covid-19, Hy Lạp đã cấm nhập cảnh đối với công dân đến từ các nước không thuộc Châu Âu cũng như các chuyến bay đến và đi từ 6 nước Châu Âu cho đến giữa tháng 5.

Với những hiệu quả rõ ràng trong cuộc chiến chống sự lây lan của dịch Covid-19, chính phủ Hy Lạp hy vọng có thể bắt đầu nới lỏng dần các biện pháp phong tỏa từ ngày 4/5 tới và tiến tới chấm dứt hoàn toàn các biện pháp này vào cuối tháng 6./.

Hải Đăng

Nguồn: VOV