Những địa danh ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ đẹp như tranh ở miền Bắc

Cập nhật:
Lượt xem: 5.062

Việt Nam nổi tiếng với những địa danh ruộng bậc thang đẹp vào hàng nhất nhì thế giới. Tháng 5 này, hãy cùng HanoiTV điểm danh những danh thắng ruộng bậc thang đẹp tại miền Bắc trong mùa đổ nước.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Việt Nam nổi tiếng với những địa danh ruộng bậc thang đẹp vào hàng nhất nhì thế giới. Tháng 5 này, hãy cùng HanoiTV điểm danh những danh thắng ruộng bậc thang đẹp tại miền Bắc trong mùa đổ nước.
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Với địa hình đồi núi cao, những thửa ruộng với diện tích lớn mỗi khi mùa đổ nước vào vụ mới tạo nên cảnh đẹp đến ngỡ ngàng.

Diện tích lớn và độ dốc cao đã tạo nên thửa ruộng với nhiều hình thù, những đường cong mềm mại trên những tầng lớp ruộng nối tiếp nhau.

Cách Hà Nội khoảng 300km về hướng Tây Bắc, Mù Cang Chải luôn là điểm đến không thể bỏ lỡ trên tuyến hành trình khám phá ruộng bậc thang ở Tây Bắc.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, kiệt tác của các dân tộc ít người

Nằm cách thành phố Hà Giang chừng 110 km với nhiều danh thắng nổi tiếng, ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì đang là địa danh được du khách trong và ngoài nước yêu thích tìm đến khám phá.

Ruộng bậc thang ở đây 2 mùa lúa đều vô cùng đẹp bởi địa hình núi cao cheo leo hiểm trở tạo nên vẻ đẹp khác lạ.

Một điểm ngắm ruộng bậc thang vô cùng đẹp ở đây chính là Bản Phùng, một bản người Hà Nhì sống chung quanh những thửa ruộng độc đáo đẹp hút hồn.

Không khí trong lành, cảnh đẹp hoang sơ, những bậc thang trên các thửa ruộng càng khiến chúng ta ngỡ ngàng trước bàn tay lao động khéo léo của người dân đồng bào thiểu số nơi đây.

Y Tý mùa nước đổ lóng lánh những ô màu

Y Tý là xã vùng cao, thuộc huyện Bát Xát, cách trung tâm thành phố Lào Cai hơn 70km. Vào thời điểm đầu tháng 5 bạn nên đặt cho mình một lịch trình để được chiêm ngưỡng một Y Tý mùa nước đổ lóng lánh những ô mầu đẹp khó tin.

Bước vào hè, những cơn mưa mang lại nguồn nước cho đồng ruộng cũng là lúc bà con Y Tý chuẩn bị một vụ mùa mới.

Mùa nước đổ ở Y Tý tạo nên những bức tranh đa sắc, chỗ mang màu vàng của phù sa, chỗ nhuộm sắc xanh của mạ vừa gieo, chỗ phản chiếu đất trời tím biêng biếc.

Khi nước ngập ruộng, đồng bào dân tộc bắt đầu be bờ và chuẩn bị cho vụ mới. Những thửa ruộng ngập nước vô tình trở thành điểm chơi đùa của lũ trẻ trong khi bố mẹ lo toan việc đồng áng. Mùa nước đổ ở Y Tý kéo dài từ tháng 5 đến tháng 6, tuy nhiên sẽ có những thửa ruộng cấy sớm hoặc muộn, tạo nên các gam màu khác nhau cho cả "cánh đồng".

Sapa mùa nước đổ đẹp vi diệu

Bắt đầu vào Hè ở Sa Pa (Lào Cai) cũng là mùa nước đổ. Những thửa ruộng bậc thang được lấy nước để chuẩn bị cho một mùa vụ mới, vào những ngày này nếu bạn có dịp đến đây nhìn từ trên cao sẽ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp nước đổ vào những thửa ruộng tầng tầng lớp lớp đẹp lung linh và kỳ vĩ.

Khắp các ruộng lúa bậc thang trên đường dẫn tới thị trấn Sapa là hình ảnh bà con dân tộc nhộn nhịp gieo cấy lúa mùa. Đây chính là thời điểm bắt đầu mùa mưa nên khi đặt chân tới đây bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những thửa ruộng lấp lánh như những chiếc gương giữa trời tạo nên vẻ đẹp vô cùng quyến rũ.

Nổi bật trên bức tranh hữu tình của miền núi Sa Pa là những thửa ruộng bậc thang kéo dài từ thung lũng sâu đến đỉnh những ngọn đồi vắt ngang lưng chừng trời. Người dân bản địa dẫn nước từ các khe suối về ruộng, rồi dắt trâu ra cày bừa, bắt đầu mùa vụ mới.

Bước ra khỏi thị trấn, ruộng bậc thang sẽ hiện ra trước mắt với vô vàn những tầng bậc loang loáng nước dưới ánh mặt trời. Mùa nước đổ, ruộng bậc thang trở nên đầy sức sống và sinh động. Càng đi xa thị trấn, ruộng bậc thang càng cao và càng nhiều.

Đến Sapa mùa nước đổ có lẽ đó là một chuyến du lịch thú vị không thể bỏ qua của mọi du khách trong nước cũng như nước ngoài khi có dịp đi Sapa, cũng như mọi du khách nếu có cơ hội được trải nghiệm bạn nên một lần du lịch Sapa mùa nước đổ để hòa mình với bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ này.

Viết Mạnh

Nguồn: Báo hanoitv.vn