Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cả nước bước vào một giai đoạn mới phòng, chống dịch dài hơi hơn

Cập nhật:
Lượt xem: 1.502

– Ngày 23/4/2020, Văn phòng Chính phủ ra thông báo về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Cả nước bước vào một giai đoạn mới phòng, chống dịch dài hơi hơn (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Theo đó, trong các ngày qua, Thủ tướng đánh giá cao các ngành, các địa phương, nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã tập trung thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện kịp thời, đúng đắn biện pháp cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Việt Nam đã kiềm chế được lây lan trong cộng đồng, kiểm soát tốt dịch bệnh, các hoạt động ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch được triển khai quyết liệt, được nhân dân đồng tình ủng hộ, đã qua 6 ngày liền không ghi nhận ca mắc mới, có 224 bệnh nhân khỏi bệnh, chưa có trường hợp tử vong.

Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay, cả nước đã chuyển sang một giai đoạn mới phòng, chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm người dân sẵn sàng thích nghi trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt.

Trong giai đoạn mới này, cả nước cần tiếp tục thực hiện chủ trương: ngăn chặn triệt để từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong. Tiếp tục thực hiện cách ly tất cả những người nhập cảnh vào nước ta và người bị nhiễm bệnh, người có nguy cơ cao với hình thức cách ly linh hoạt, nhưng phải đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ. Về du lịch, chưa tiếp nhận khách du lịch nước ngoài. Các địa phương quyết định việc mở cửa đón du khách trong nước với điều kiện bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn.

TP. Hà Nội được xác định là nhóm có nguy cơ. Tuy nhiên, các huyện Mê Linh, Thường Tín của TP. Hà Nội, huyện Đồng Văn của tỉnh Hà Giang, huyện Yên Phong của tỉnh Bắc Ninh là địa bàn có nguy cơ cao, cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội. Các tỉnh, thành còn lại thuộc nhóm nguy cơ thấp, tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế, từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện việc tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhưng phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch.

Bộ Y tế cần hướng dẫn cụ thể về phòng, chống dịch và tăng cường kiểm tra, giám sát và hỗ trợ về y tế với các bệnh viện, cơ sở y tế, khu công nghiệp, khu chung cư và các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, đảm bảo mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có bộ quy tắc hoặc quy định về phòng, chống dịch; doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, doanh nghiệp vận tải hành khách, cơ sở kinh doanh dịch vụ… phải có quy tắc chặt chẽ về phòng, chống dịch.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh Chương trình hướng dẫn cộng đồng chủ động điều chỉnh lối sống và sinh hoạt cho phù hợp với những chuẩn mới của cuộc sống trong bối cảnh còn rủi ro dịch bệnh.

Với lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng chỉ đạo tại các địa phương cho học sinh, sinh viên đi học trở lại phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, chu đáo; tổ chức dạy và học có trọng tâm, trọng điểm; tiếp tục phát huy học trực tuyến, học qua truyền hình.

Thủ tướng cũng nhất trí cho phép các chuyến bay đơn lẻ đón công dân Việt Nam là học sinh dưới 18 tuổi, người đi chữa bệnh, du lịch, thăm thân, công tác hết hạn phải về nước, đảm bảo phù hợp diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, nhu cầu về nước của công dân Việt Nam, khả năng tổ chức tiếp nhận và cách ly và tổ chức các chuyến bay.

Thủ tướng giao Hãng hàng không quốc gia Việt Nam làm đầu mối tổ chức các chuyến bay đưa người Việt Nam về nước với cơ chế tự trang trải (bằng chế độ bán vé).

TTTTDL