Ghềnh Đá Đĩa: “Đệ nhất danh thắng” của Phú Yên

Cập nhật:
Lượt xem: 8.026

– Ghềnh Đá Đĩa là thắng cảnh nổi tiếng của Phú Yên bởi vẻ đẹp hùng vĩ và độc đáo. Được tạo thành từ 200 trăm triệu năm trước, những khối đá hình lăng trụ ở đây có màu đen bóng, xếp chồng lên nhau một cách ngoạn mục như có bàn tay của tạo hóa sắp đặt. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban cho vẻ đẹp nên thơ trữ tình, non nước hài hòa, đẹp tựa bức tranh thủy mặc

Ghềnh Đá Đĩa, Phú Yên nhìn từ trên cao

Ai đã từng đến và yêu mảnh đất Phú Yên xinh đẹp, sẽ chẳng thể quên phút giây thả bộ dọc theo bãi cát trắng trải dài, nhâm nhi những thức quà dân dã mà đượm tình người, hay khoảnh khắc lặng ngắm ánh hoàng hôn tỏa rạng bầu trời nơi Ghềnh Đá Đĩa. Cái đẹp của ánh sáng, của bầu trời và của bãi đá cổ trải dài tạo nên khung cảnh nên thơ mà kỳ vĩ, tựa bức tranh siêu thực.

Những nơi sở hữu địa hình đá đặc biệt như Ghềnh Đá Đĩa, Phú Yên trên thế giới thật chẳng nhiều. Nơi đây, hàng triệu năm về trước một ngọn núi lửa từng phun trào mạnh mẽ, dòng nham thạch âm ỉ chảy về nơi biển cả. Khi sức nóng của nham thạch gặp hơi lạnh của biển liền trở nên đông cứng, nứt vỡ thành các khối đá có hình tổ ong như hiện nay.

Từ xa nhìn lại, Ghềnh Đá Đĩa tựa như những phím đàn trên một cây piano cổ được ai bỏ quên giữa trời. Từng khối đá xếp san sát nhau, trải dài dọc bãi biển hoang sơ. Độ cao cũng khác biệt, càng ra tới biển các khối đá càng thấp dần. Qua thời gian, những con sóng xô bờ đã khiến ghềnh đá thêm âm trầm, tĩnh lặng hơn. Nhưng cũng chẳng làm mất đi vẻ xinh đẹp, nên thơ của một bông hoa vẫn đang độ xuân sắc. Để bất cứ ai, dù xa hay gần, cũng muốn được tới để ngắm nhìn, để thêm yêu những gì mà mẹ thiên nhiên đã dành tặng cho mảnh đất Phú Yên.

Với cảnh sắc hùng vĩ, Ghềnh Đá Đĩa, Phú Yên xứng danh là một trong những kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp của Việt Nam. Nơi mà bất cứ ai đều mong muốn một lần được ghé thăm, được lưu giữ những bức hình lung linh về xứ “hoa vàng cỏ xanh”.

 

Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng hợp)