WTTC: Nhiều nguyên tắc mới cho hoạt động du lịch sau Covid-19

Cập nhật:
Lượt xem: 839

Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) cho rằng sau dịch bệnh Covid-19, một loạt nguyên tắc mới sẽ được áp dụng trong hoạt động du lịch nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách.

WTTC đang phối hợp với các tổ chức xây dựng và đề xuất một số giao thức và tiêu chuẩn mới trong hoạt động du lịch sau khi Covid-19 được kiểm soát và các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. Theo đó, khi hoạt động du lịch dần quay trở lại thì các biện pháp phòng dịch cũng phải được thực hiện song song nhằm tạo niềm tin và đảm bảo an toàn cho du khách.

Cụ thể, các khách sạn cần phải cải thiện chất lượng vệ sinh và đảm bảo an toàn; xây dựng các quầy khử trùng tay tại sảnh và những nơi đông người; hạn chế tiền mặt, thúc đẩy thanh toán không tiếp xúc; sử dụng thang bộ hoặc thang cuốn thay vì thang máy; các phòng tập gym phải được bài trí lại theo quy tắc giãn cách tối thiểu… Đối với dịch vụ du thuyền, các nhân viên sẽ phải đeo găng tay mọi thời điểm, việc dọn phòng cũng phải được thực hiện đều đặn hơn.

Tại các sân bay, du khách sẽ được xét nghiệm nhanh trước khi lên máy bay và cả sau khi xuống sân bay đích. Các nguyên tắc khác như giãn cách 2m tại sân bay, khi làm thủ tục lên máy bay, đeo khẩu trang khi bay… cũng được áp dụng. Các máy bay phải được vệ sinh và tiệt trùng nghiêm ngặt hơn.

Bà Gloria Guevara – Chủ tịch WTTC cho biết: Du lịch chỉ có thể khởi động nhanh và hiệu quả trở lại nếu khi các giao thức y tế được áp dụng đồng bộ, thông qua hợp tác công – tư, ứng dụng các công nghệ mới và hạn chế thủ tục rườm rà. Các quy trình không cần thiết có thể gây ra sự tắc nghẽn và làm chậm quá trình hồi phục.

WTTC dự báo ngành Du lịch sẽ hồi phục trước tiên từ du lịch nội địa, sau đó là các quốc gia láng giềng xung quanh trước khi mở rộng trở lại đến các thị trường xa. WTTC tin rằng những du khách trẻ trong độ tuổi 18 – 35, đối tượng ít bị tổn thương hơn trong dịch bệnh Covid-19, sẽ là những người tiên phong trong việc đi du lịch trở lại. Đã có những dấu hiệu tích cực đầu tiên của sự phục hồi du lịch, khi các đường bay nội địa được nối lại như tại Trung Quốc hay Việt Nam. Để tăng tốc phục hồi du lịch thế giới, WTTC sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với G20, EU và các tổ chức quốc tế cùng chính phủ các nước để xây dựng chính sách và tiêu chuẩn chung trên toàn cầu.

HN

Nguồn: Tạp chí Du Lịch