Lễ Phật Đản trong mùa dịch Covid-19

Cập nhật:
Lượt xem: 563

Khác với khung cảnh nhộn nhịp của những năm về trước, đại lễ Phật Đản năm nay được tổ chức theo hình thức thu gọn, hạn chế số người để phòng, chống dịch Covid-19.

Lượng người đến thắp hương, cầu nguyện tại chùa Pháp Hoa ít hơn so với các năm trước. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu các cấp, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước không tổ chức lễ đài tập trung đông người, không tổ chức rước xe hoa, không tổ chức các chương trình nghệ thuật chào mừng.

Tại TPHCM, chấp hành quy định, đại lễ Phật Đản chỉ tổ chức nội bộ tại các chùa và cơ sở Phật giáo với số lượng tập trung không quá 20 người. Trong đêm 14/4 âm lịch, nhiều ngôi chùa trên địa bàn khá tĩnh lặng.

Chùa Pháp Hoa (Quận 3), đêm 6/5 (tức 14/4 âm lịch), khung cảnh tĩnh mịch vì rất ít người đến thắp hương, cầu nguyện. Do đại dịch nên chùa không tổ chức nghi thức thả hoa đăng khiến hai bên tuyến đường Hoàng Sa - Trường Sa và trên cầu Lê Văn Sỹ khá yên ắng.

Không chỉ chùa Pháp Hoa mà tại nhiều ngôi chùa khác như chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Giác Ngộ… khung cảnh cũng vắng vẻ.

Ghi nhận của phóng viên, lượng người đến thắp hương, cầu nguyện tại các chùa chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đa phần khi đến chùa, mọi người đều mang khẩu trang và thực hiện việc giữ khoảng cách.

Đại lễ Phật Đản được xem là nghi lễ lớn nhất của Phật giáo. Hằng năm vào ngày 15/4 âm lịch, lễ Phật Đản luôn được tổ chức với quy mô lớn thu hút hàng nghìn người dân tham gia. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 nên năm 2020, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM truyền hình trực tiếp lễ chính thức đại lễ Phật Đản Phật lịch 2564 - dương lịch 2020 tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự.

Nguyễn Kim

Nguồn: Báo Chính phủ