Sớm triển khai "Việt Nam - Tôi an toàn"

Cập nhật:
Lượt xem: 576

Câu chuyện ngành du lịch hồi phục ra sao đang là vấn đề được quan tâm lúc này.

Ảnh minh họa

Ngành du lịch có thể bắt đầu với thị trường nội địa nhưng doanh nghiệp lữ hành đến giờ có tồn tại được không để tính bài toán khôi phục lại?

Dịp 30-4 vừa qua đã xảy ra tình trạng "vỡ trận" ở Đà Lạt khi du khách tới nhưng khách sạn không mở cửa, không có nhân viên phục vụ; phương tiện ôtô cá nhân quá đông; khách xuống Vũng Tàu nhưng không thể tắm vì chưa được phép... Khâu tổ chức chưa được kết nối đồng bộ trong khi nhu cầu của du khách muốn đi du lịch sau thời gian giãn cách xã hội là rất lớn cho thấy vấn đề  đặt ra là ngành du lịch cần được hỗ trợ để quay trở lại.

Các đơn vị lữ hành, lưu trú, vận chuyển... phải ngồi lại để tìm giải pháp phối hợp. Cần một chiến dịch "Việt Nam - Tôi an toàn", hãy chỉ cho người dân chỗ nào an toàn để đi du lịch, từng điểm đến an toàn, điểm cung ứng dịch vụ an toàn, phương tiện vận chuyển an toàn... Công ty du lịch, lữ hành nào an toàn khi tuân thủ đầy đủ bộ tiêu chí du lịch an toàn đã ban hành, khi đã tuyên bố "an toàn" sẽ phải tự chịu trách nhiệm và các ngành ở địa phương sẽ có quyền hậu kiểm. Tất cả những thông tin này cần được công bố rộng rãi và có kênh cho du khách tiếp cận để định hướng luồng khách, còn như hiện nay, khách không biết đi đâu, nơi nào an toàn.

Nếu không có chiến dịch thì sẽ không tập trung được ý chí, sức mạnh và cả hành động cụ thể. Kích cầu nội địa là cần thiết nhưng kích cầu như thế nào, chương trình cụ thể ra sao, chủ đề là gì?... Do đó, việc đầu tiên cần làm lúc này là sớm triển khai tổ chức chiến dịch "Việt Nam - Tôi an toàn" trong bối cảnh Việt Nam đang kiểm soát dịch bệnh rất tốt. Đây là điểm sáng và chúng ta cần tận dụng thật tốt để tạo thế vượt trội trong quảng bá, truyền thông. Quảng bá ngay lúc này sẽ có tác dụng đầu tiên với du khách nội địa, giúp các cơ sở du lịch và doanh nghiệp du lịch tồn tại được trong dịch bệnh này. Hệ thống các dịch vụ du lịch từ cơ sở lưu trú du lịch, điểm tham quan du lịch, điểm cung ứng dịch vụ cũng cần hoạt động đồng bộ. Giải pháp tiếp theo là cần chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp lữ hành, du lịch tồn tại qua dịch bệnh bởi nếu không có thì cũng không thể phục vụ du khách tốt được.

Nguyễn Quốc Kỳ (Công ty Vietravel)

Nguồn: Báo Người Lao Động