Xây dựng Móng Cái trở thành trung tâm dịch vụ thương mại, du lịch, cảng biển trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh

Cập nhật:
Lượt xem: 973

Phát huy những tiềm năng, thế mạnh nơi địa đầu Tổ quốc, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ TP Móng Cái đã đoàn kết, thống nhất, đổi mới phương thức lãnh đạo; tranh thủ thời cơ, phát huy nội lực, khai thác tiềm năng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu đặt ra.

Móng Cái đã vượt qua thách thức trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh, vững chắc, trở thành TP đô thị loại II trực thuộc tỉnh, là một trong số ít các thành phố biên giới hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới và đang từng bước hướng đến mục tiêu trở thành thành phố cửa khẩu quốc tế hiện đại, một trung tâm kinh tế của tỉnh và cả nước… Đó là chia sẻ của đồng chí Lê Văn Ánh, Bí thư Thành ủy Móng Cái, với phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, trước thềm Đại hội Đảng bộ thành phố Móng Cái lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Chuyển động bứt phá nơi địa đầu tổ quốc

- Trân trọng cảm ơn đồng chí đã dành thời gian trò chuyện với bạn đọc của Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh! Với những kết quả phát triển kinh tế của TP Móng Cái 5 năm qua (2015-2020), đồng chí muốn nhắc đến những điểm nổi bật gì?

+ Trong 5 năm qua (2015-2020), TP Móng Cái đã liên tiếp đạt được những bước phát triển nhanh, vững chắc: Trở thành TP đô thị loại II trực thuộc tỉnh; là một trong số ít các thành phố biên giới hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới; đang từng bước hướng đến mục tiêu trở thành TP cửa khẩu quốc tế hiện đại, trung tâm kinh tế của tỉnh Quảng Ninh.

Những con số thống kê về kết quả tăng trưởng đã thể hiện rõ sự bứt phá của thành phố thời gian qua. Cụ thể như: Tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm qua đạt 15,02%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, phù hợp với tình hình thực tiễn. Tỷ trọng khu vực dịch vụ đạt 55,9%; khu vực công nghiệp, xây dựng đạt 35,2%; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 8,9%.

Tổng giá trị hàng hoá XNK qua cửa khẩu 5 năm ước đạt  gần 29 tỷ USD, tức là tăng 1,2 lần so với giai đoạn 2010-2015. Tổng thu ngân sách nhà nước 5 năm có mức tăng bình quân 16,7%/năm, ước đạt  trên 11.000 tỷ đồng ; trong đó thu nội địa đạt 5.400 tỷ đồng. Vốn đầu tư từ ngân sách cho phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đạt trên 3.500 tỷ đồng, tức là vượt 53% so với giai đoạn 2010-2015. Cùng với đó là thu hút vốn đầu tư xã hội đạt xấp xỉ 20.000 tỷ đồng; vốn FDI đạt trên 1.526 tỷ USD...

Những kết quả này cho thấy, môi trường đầu tư của địa phương đã được cải thiện vượt bậc với những chiến lược phát triển dài hạn, toàn diện, về kinh tế, nhân lực, CCHC, hạ tầng, quản lý đô thị, văn hoá... Thành phố cũng đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, thường xuyên đối thoại theo thẩm quyền để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, kinh doanh, sản xuất; thực hiện đầy đủ, trách nhiệm nhất để các nhà đầu tư yên tâm sản xuất kinh doanh lâu dài tại Móng Cái.

Móng Cái - Thành phố đô thị loại II đang hướng tới là thành phố cửa khẩu quốc tế hiện đại ngang tầm khu vực.

Trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thành phố đã đảm bảo tính bền vững, từng bước giảm dần sự phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài và tạo thế chủ động. Với mục tiêu giảm dần tỷ trọng đầu tư từ ngân sách, tăng hiệu quả đầu tư công, thành phố đã tập trung cải thiện môi trường đầu tư, đa dạng hoá hình thức huy động vốn, mà trọng tâm là hình thức hợp tác công - tư (PPP) để đầu tư nâng cấp hạ tầng thương mại, hệ thống kho bãi, bến cảng, bến thuỷ nội địa, các điểm thông quan, xuất, nhập khẩu hàng hoá… Chính vì thế, từ việc gần như chỉ tập trung vào lĩnh vực kinh tế then chốt là thương mại và dịch vụ XNK thì đến nay thành phố đã tiếp tục khai thác các thế mạnh của kinh tế biên mậu, đồng thời phát triển những lĩnh vực có lợi thế so sánh khác như du lịch, nuôi trồng thuỷ sản, công nghiệp chế biến...

Kinh tế luôn duy trì mức tăng trưởng cao đã giúp cho đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Hệ thống kết cấu hạ tầng điện, đường, trường, trạm của thành phố được đầu tư đồng bộ, gắn với việc triển khai thực hiện 2 quy hoạch chiến lược của Khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái.

- Kinh tế có bước phát triển nhanh, vậy còn những kết quả của địa phương về văn hóa, xã hội là gì, thưa đồng chí?

+ Song hành cùng sự tăng trưởng sôi động về kinh tế là sự phát triển phong phú trong lĩnh vực văn hóa, xã hội của Móng Cái. Đơn cử như từ năm 2016, Trung tâm Y tế Móng Cái trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tạo điều kiện nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân; các dịch vụ y tế, khám chữa bệnh lưu động được tổ chức đến các xã biên giới, hải đảo. Nhìn chung, mạng lưới y tế được củng cố và phát triển, đầu tư nâng cấp rõ rệt.

Bí thư Thành ủy Móng Cái Lê Văn Ánh nắm bắt tình hình sản xuất nông nghiệp của người dân khu 4, phường Bình Ngọc.

Nhằm tạo sự chuyển biến căn bản, toàn diện trong công tác giáo dục và đào tạo, thành phố cũng tập trung sắp xếp, tổ chức lại các trường, điểm trường, nâng cao chất lượng dạy và học theo tinh thần Đề án 25; đồng thời thực hiện hiệu quả hình thức hợp tác công - tư, đẩy mạnh xã hội hóa đối với các cơ sở giáo dục. Thành phố đã ưu tiên bố trí gần 200 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước cùng với huy động xã hội hóa trên 125 tỷ đồng để đầu tư xây dựng trường chuẩn quốc gia, kiên cố hóa trường, lớp.

Thành phố cũng luôn chú trọng triển khai các chính sách an sinh xã hội, xây dựng môi trường sống lành mạnh, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. Đặc biệt, TP đã bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; mở rộng và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại góp phần xây dựng khu vực biên giới hoà bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác cùng phát triển...

Phải nói rằng, nhiệm kỳ qua, không phải con đường phát triển của Móng Cái lúc nào cũng thuận lợi. Những khó khăn, thách thức đến từ đặc thù của địa phương biên giới, sự điều chỉnh thường xuyên bởi chính sách biên mậu, hoạt động tội phạm xuyên biên giới luôn tiềm ẩn phức tạp, rồi đến thiên tai, dịch bệnh diễn biến bất thường... Tuy nhiên, điều đáng mừng nhất là trong tình hình như vậy, được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp, giúp đỡ của các sở, ban, ngành của tỉnh, với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Móng Cái đã không chỉ “trụ vững”, mà còn thu được những thành tựu rất đáng ghi nhận trên các lĩnh vực.

Xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở

- Những nét nổi bật trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ TP Móng Cái là gì, thưa đồng chí?

+ Để có sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, hiệu quả cao trong thực hiện hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, công tác xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở luôn được Đảng bộ TP Móng Cái chú trọng hàng đầu. Bộ máy, tổ chức được sắp xếp tinh gọn, đội ngũ cán bộ được đào tạo cơ bản, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, tạo cơ sở vững chắc để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của toàn Đảng bộ.

Để không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, Đảng bộ đã chủ động làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống trong mỗi cán bộ, đảng viên; đề cao tinh thần lấy “xây” để “chống” với nhiều giải pháp để ngăn chặn có hiệu quả các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Thực hiện Đề án 25, Móng Cái giảm 3 trường học và 26 điểm trường, chất lượng giáo dục được nâng lên. Ảnh: Trường Tiểu học Ka Long mới được đầu tư đưa vào hoạt động từ năm học 2018-2019.

Quán triệt các chỉ thị, nghị quyết và hướng dẫn của Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát; bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thành ủy Móng Cái đã cụ thể hóa bằng các nghị quyết, quy định, quy chế, kế hoạch hành động hằng năm và toàn khóa về công tác kiểm tra, giám sát gắn với tình hình, điều kiện thực tế tại địa phương. Cùng với đó là duy trì thực hiện nghiêm túc, hiệu quả quy chế tiếp xúc, đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân; quy định trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tiếp thu ý kiến đóng góp của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền...

Từ năm 2015 đến nay, các cấp ủy và cơ quan Kiểm tra - Thanh tra Thành ủy đã thi hành kỷ luật đối với 62 đảng viên liên quan đến vi phạm về chấp hành nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thiếu trách nhiệm trong công tác chuyên môn... Cùng với đó, chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với 25 tập thể và 33 cá nhân. Nghiêm khắc, công khai, minh bạch là cách để Móng Cái củng cố sự trong sạch, vững mạnh của toàn hệ thống chính trị.

Công tác tự phê bình và phê bình; phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí... cũng được chú trọng. Hằng năm, các cấp ủy, cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên; đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của tập thể lãnh đạo và cá nhân lãnh đạo theo đúng quy định, qua đó chỉ ra những tồn tại, hạn chế của từng tập thể, cá nhân để kịp thời chấn chỉnh, có biện pháp, giải pháp khắc phục.

Có thể nói, Móng Cái đã và đang là một trong những địa phương đi đầu trong toàn tỉnh về triển khai thực hiện Đề án 25. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp được nâng lên. Đơn cử như năm 2019, thành phố đã thực hiện luân chuyển, điều động 20 lượt cán bộ, đảm bảo nghiêm túc, đúng quy trình. Các đồng chí được luân chuyển, điều động đã có bước trưởng thành, phát triển và hoàn thiện hơn để phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tổ chức bộ máy được bố trí tinh gọn, hiệu quả; trình độ năng lực, tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có nhiều chuyển biến, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tâm thế sẵn sàng trước cơ hội mới

- TP Móng Cái chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển mới, sẽ có nhiều cơ hội và cũng không ít thách thức mới phải đối mặt. Đảng bộ Thành phố xác định cần tập trung vào những khâu đột phá gì, thưa đồng chí?

+ Móng Cái xác định mục tiêu cho nhiệm kỳ 2020-2025 là: Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của đảng bộ; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế khu kinh tế cửa khẩu, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, có mạng lưới dịch vụ hoàn thiện; phát triển các lĩnh vực văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh; nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển; xây dựng Móng Cái trở thành trung tâm dịch vụ thương mại, du lịch, cảng biển trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh.

Móng Cái khai trương Trung tâm Điều hành thông minh TP Móng Cái, tháng 2/2020.

Muốn vậy, thành phố sẽ phải triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt trên 5 nhóm nhiệm vụ chính: Đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ và công nghiệp - xây dựng, giảm tỷ trọng nông nghiệp; quan tâm phát triển văn hóa, xã hội gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế; bảo đảm an sinh xã hội; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị, gắn liền với quản lý, sử dụng tiết kiệm đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng cường quốc phòng; giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, hội nhập, hợp tác phát triển không ngừng nâng cao vị thế của thành phố; tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của đảng bộ.

Đơn cử như trong định hướng phát triển kinh tế, thành phố sẽ tập trung thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của địa phương gắn với phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái.

Ngành du lịch sẽ được ưu tiên trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với trọng tâm là phát triển du lịch biển, đảo, du lịch biên giới, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; ưu tiên thu hút các nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực, thương hiệu mạnh, đầu tư quy mô lớn, đồng bộ, hiện đại, phát triển du lịch, dịch vụ đẳng cấp.

Ngành nông nghiệp thì tiếp tục tái cơ cấu theo hướng sản xuất hàng hoá, nâng cao giá trị gia tăng, hình thành các liên kết chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Quá trình này sẽ gắn liền với xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và chương trình phát triển đô thị theo quy hoạch đã được Chính phủ và tỉnh Quảng Ninh phê duyệt.

Lễ Công bố Quyết định Khu du lịch quốc gia Trà Cổ, Móng Cái, Quảng Ninh, tháng 4/2019.

Phát triển công nghiệp thì sẽ theo hướng hiện đại, thông minh, bền vững; định hướng là phải đẩy mạnh được sự đổi mới sáng tạo, chủ động ứng dụng khoa học công nghệ phát triển bứt phá các ngành kinh tế mũi nhọn, có lợi thế, nhất là công nghệ số.

Với đặc thù địa bàn cửa khẩu, biên giới Móng Cái cũng sẽ phải chú trọng hàng đầu về kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng - an ninh. Lực lượng vũ trang thành phố sẽ luôn bảo đảm vững mạnh toàn diện, từ đó làm nòng cốt trong sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình trên tuyến biên giới, phòng ngừa đấu tranh hiệu quả và xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; đặc biệt là không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, quản lý tốt đường biên, mốc giới, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

- Vậy những nhiệm vụ cụ thể gì được đặt ra đối với công tác xây dựng Đảng, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của bộ máy chính quyền, thưa đồng chí?

+ Tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của đảng bộ thành phố là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nhóm những nhiệm vụ, giải pháp chính đã được xác định gồm: Đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục tư tưởng chính trị, tuyên truyền, vận động; tăng cường giáo dục phẩm chất đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân; tiếp tục thực hiện nghiêm túc có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cầu phao km3+4 Cảng ICD Thành Đạt.

Thành phố cũng sẽ đẩy mạnh đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của Đảng và hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tạo sự đổi mới trong phương thức lãnh đạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của từng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy các cấp...

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền, đó là tiếp tục đổi mới hoạt động của HĐND các cấp; kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương. Cùng với đó là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về công vụ, công chức; đấu tranh, phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm.

Nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cũng sẽ được đổi mới hơn nữa. Trọng tâm là tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí. Xin chúc Đại hội đảng bộ TP Móng Cái nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp!

Thái Cảnh (Thực hiện)

Nguồn: Báo Quảng Ninh