Khám phá vẻ đẹp hang động Chua Ta ở Điện Biên

Cập nhật:
Lượt xem: 6.285

Hang động Chua Ta ở bản Na Côm, xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) là hang động hội tụ nhiều vẻ đẹp đa dạng của thiên nhiên.

Đến hang động Chua Ta có thể đi theo 2 đường: một là đi theo quốc lộ 279 đường đi Cửa khẩu Tây Trang, rẽ vào trung tâm xã Na Ư, huyện Điện Biên, sau đó đi gần 10km đường mòn với những con dốc quanh co là đến bản Na Côm (xã Hẹ Muông), đi bộ khoảng 300m nữa là lên được cửa động.

Thứ hai là đi dọc theo quốc lộ 279 đến ngã 3 Pom Lót, rẽ đi trung tâm xã Núa Ngam rồi theo lối Mường Nhà đi sâu vào trung tâm xã Hẹ Muông, đến bản Na Côm là đến được động Chua Ta.Hang động này được công nhận là di tích quốc gia danh lam thắng cảnh năm 2015.Sau đó, hang động này được giao cho xã quản lý, bảo vệ và tổ chức cho du khách tham quan tìm hiểu.

Vì cửa hang khá hẹp, chỉ rộng khoảng 70cm, nên du khách đến khám phá phải nằm nghiêng người, chui qua mới có thể vào được bên trong.

Ngay khi vào ở đầu cửa hang, đã có thể thấy những ngọn nhũ đá đâm xuống lấp lánh.

Hang động Chua Ta có chiều dài khoảng 500 mét, lòng hang sâu, rộng, vòm cao nhất khoảng 20 mét.

Trên trần và 2 bên vách là các dải nhũ đá rủ xuống lấp lánh với màu sắc đa dạng, hình thù phong phú, sinh động.

Trong hang, dễ dàng bắt gặp nhiều khối thạch nhũ đồ sộ, pha lẫn sa khoáng thạch anh...

Nhiều chỗ có ánh lân tinh lấp lánh, nhiều màu sắc, hình thù độc đáo, tựa như mâm xôi, mâm hoa quả, hình thác nước…rất đẹp mắt.

Nhiều nhũ thạch vẫn đang tiếp tục chảy xuống từ phía trần hang.

Càng đi sâu vào trong, những ngọn nhũ đá càng xếp nhiều hình kỳ lạ.

Bên trong lòng động còn có hai con suối nhỏ chảy quanh với làn nước trong vắt, mát rượi.

Vẻ đẹp kỳ vĩ với bao điều bí ẩn, hang động Chua Ta chính là tuyệt tác nghệ thuật của thiên nhiên, nơi có thể thỏa mãn niềm đam mê khám phá của những người yêu thiên nhiên và du lịch./.

Vũ Lợi

Nguồn: VOV