Tây Ban Nha, Hy Lạp nỗ lực khôi phục du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 1.961

Nhằm nỗ lực phục hồi kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch, một số quốc gia ở châu Âu thông báo sẽ mở cửa đón khách quốc tế từ ngày 1/7. Tuy nhiên, việc mở cửa vẫn tuân thủ những quy định về y tế trong phòng, chống dịch Covid - 19.

Tây Ban Nha sẽ đón du khách quốc tế từ tháng 7  Ảnh: Euro News

Ngành du lịch đóng vai trò rất quan trọng đối với kinh tế Tây Ban Nha, chiếm khoảng 12% GDP. Năm 2019, Tây Ban Nha đã đón 83,7 triệu khách du lịch, phá vỡ kỷ lục về số lượng khách du lịch trong 7 năm liên tiếp. Con số này tăng 1,08% so với số liệu thống kê của năm 2018. Chi tiêu từ khách du lịch lên đến 92,2 tỉ euro, tăng 2,82%.

Theo số liệu được công bố bởi Bộ Lao động Tây Ban Nha, con số thất nghiệp ở quốc gia này đã tăng hơn 282.000 người vào tháng 4 năm nay, phần lớn là do sự sụp đổ của ngành du lịch Tây Ban Nha trong thời gian áp dụng lệnh khóa toàn đất nước. Đây là con số theo sau sự gia tăng “lịch sử” vào tháng 3, khi Chính phủ nước này ghi nhận được hơn 300.000 người thất nghiệp. Bộ Lao động Tây Ban Nha cho biết, tổng số người thất nghiệp tại quốc gia có nền kinh tế đứng thứ tư tại châu Âu đã lên tới con số 3,8 triệu. Tây Ban Nha đã áp dụng lệnh khóa trên phạm vi toàn quốc vào ngày 14/3, khiến cho phần lớn nền kinh tế bị tê liệt, số lượng người không có việc làm tăng vọt. Tây Ban Nha là điểm du lịch nổi tiếng thứ 2 thế giới sau Pháp. Số lượng thất nghiệp tăng lên sau khi Chính phủ áp dụng lệnh khóa để làm chậm sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Pedro Sanchez cho biết khách du lịch quốc tế sẽ được phép vào quốc gia này bắt đầu từ tháng 7. Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với ngành du lịch Tây Ban Nha. Thủ tướng Tây Ban Nha tuyên bố rằng, Chính phủ sẽ có các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách và người dân địa phương. Trong vài tuần tới, Tây Ban Nha sẽ dành khoảng 3 tỉ euro để hỗ trợ cho các gia đình nghèo bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Nội các sẽ phê duyệt mức thu nhập tối thiểu được đảm bảo. Chương trình hỗ trợ sẽ được hệ thống an sinh xã hội chi trả và mang lại lợi ích cho gần 850.000 hộ gia đình.

Giải bóng đá Tây Ban Nha “La Liga” cũng sẽ tiếp tục hoạt động, bắt đầu từ ngày 8/6 sau thời gian áp dụng lệnh khóa. Nếu điều kiện cho phép, công chúng sẽ được tới sân vận động để trực tiếp thưởng thức các trận bóng. Ông Pe­dro Sanchez bổ sung thêm, nhiều bảo tàng và nhà hát sẽ được mở cửa trở lại theo các giai đoạn tiếp theo. Tây Ban Nha phải bắt đầu khởi động lại nền kinh tế. Một trong số những lĩnh vực quan trọng là khách sạn và du lịch, nó mang lại vai trò cơ bản trong việc tạo việc làm cho người lao động.

Trong cuộc đua giữa các quốc gia Nam Âu để thu hút khách du lịch mùa hè, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã tuyên bố du khách quốc tế sẽ được chào đón từ ngày 1/7, với chi phí thấp hơn đối với đồ uống không cồn và các phương tiện giao thông công cộng. Từ ngày 15/6, du lịch nội địa chính thức sẽ được bắt đầu.

Dịch vụ tin tức Ekathimerini.com báo cáo rằng hành khách sẽ phải tuân thủ các xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên tại sân bay. Bộ Ngoại giao Hy Lạp cảnh báo, hiện tại bất cứ ai đến quốc gia này từ nước ngoài đều phải tự cách ly trong vòng 14 ngày. Các biện pháp kiểm dịch sẽ được gỡ bỏ kịp thời để bắt đầu chuyến bay quốc tế. Nhưng chỉ có các du khách đến từ quốc gia có tỷ lệ nhiễm thấp mới được miễn kiểm dịch. Theo khuyến nghị tích cực từ Ủy ban Bệnh truyền nhiễm trực thuộc Bộ Y tế Hy Lạp, bắt đầu từ ngày 25/5 các nhà hàng, quán bar và quán cà phê ở Hy Lạp có thể bắt đầu đón khách. Các khách sạn có thể mở cửa trở lại từ đầu tháng 6.

Hy Lạp có dân số khoảng 11 triệu người, nhưng tính đến ngày 20/5, quốc gia này chỉ ghi nhận 2.850 trường hợp mắc Covid-19 với 166 ca tử vong. Ông Kyriakos Mitso­takis cho biết từ ngày 1/6 Hy Lạp sẽ cắt giảm thuế đối với các đồ uống không cồn được phục vụ tại quán cà phê, nhà hàng, quán bar và giá vé của phương tiện công cộng từ 24% xuống còn 13%.

Chính phủ Hy Lạp cũng lên kế hoạch chi 1 tỉ euro cho người lao động thông qua chương trình “SURE” của Liên minh châu Âu. Khoản hỗ trợ này sẽ giúp đỡ phần nào người lao động trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, nhất là lĩnh vực du lịch.

Bình Phương

Nguồn: Báo Văn hóa