Ấn Độ - Thị trường khách du lịch outbound hấp dẫn

Cập nhật:
Lượt xem: 6.032

- Thị trường khách Ấn Độ (outbound) đang được nhiều chuyên gia du lịch đánh giá sẽ trở thành một trong những thị trường du lịch lớn trên thế giới. Là một quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới cùng với những nhận định Ấn Độ đang giàu lên, đây là một thị trường khách du lịch hấp dẫn mà nhiều quốc gia đang hướng đến.

Đối với du lịch Việt Nam, ngoài các thị trường truyền thống như Đông Bắc Á, ASEAN, Bắc Mỹ, Úc và một số thị trường từ khu vực châu Âu, thị trường khách Ấn Độ đang nổi lên bởi tốc độ tăng trưởng cao liên tục những năm gần đây và vươn lên vào tốp 16 thị trường gửi khách cao nhất đến Việt Nam năm 2019.

Số lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam

Năm 2019, du lịch Việt Nam đón lượng khách quốc tế đến kỷ lục với trên 18 triệu lượt, tăng 16,2% so với 2018. Năm 2019, thị trường khách Ấn Độ đã đạt 169 nghìn lượt. Tốc độ tăng trưởng của thị trường này rất cao (+27,7%), cao thứ 3 trong số các thị trường khách của du lịch Việt Nam, sau Thái Lan (+45,9%, đạt 510 nghìn khách) và Đài Loan (+29,8%, đạt 927 nghìn lượt). Đặc biệt, thị trường này đạt tốc độ tăng mạnh trong 3 tháng cuối năm: tháng 10 (+39,7%), tháng 11 (+40,4%) và tháng 12 (+50,9%) so với cùng kỳ năm 2018.

Trong 5 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng khách Ấn Độ đến Việt Nam khá cao, giai đoạn từ 2015-2019, có tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 26,7%, từ 65,6 nghìn lượt khách năm 2015 đến 169 nghìn lượt năm 2019.

Đặc điểm của thị trường khách Ấn Độ đến Việt Nam

Theo kết quả điều tra khách quốc tế đến Việt Nam năm 2017 của Tổng cục Du lịch, trong số khách Ấn Độ đến Việt Nam:

- 61,75% đi tự sắp xếp; 38,25% đi theo tour;

- Giới tính: Nam chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn so với nữ (76% so với 24%);

- Nhóm tuổi đến Việt Nam chiếm số lượng nhiều nhất là 25-34 tuổi (41,9%) và 35-44 tuổi (26,3%), 45-54 tuổi (13,4%),…

- Mục đích chính chuyến đi: Tham quan, nghỉ dưỡng nhiều nhất (59,4%); hội nghị, hội thảo (24,9%)…

- Độ dài thời gian chuyến đi bình quân (đối với khách có nghỉ đêm tại CSLT): tương đối dài với 10,62 ngày;

- Nguồn tham khảo thông tin: qua internet cao nhất (43,3%); bạn bè, người thân (32,3%), sách, báo, tạp chí (15,7%), công ty du lịch (11,1%),…

- Đặt mua dịch vụ trực tuyến: 65,9% (chủ yếu cho lưu trú, phương tiện vận chuyển, tour du lịch…)

- Chi tiêu bình quân 1 lượt khách có nghỉ đêm tại CSLT khá cao: 1.196,8USD, cao hơn so với mức chi tiêu bình quân của nhóm khách châu Á đến Việt Nam (995,7USD); Cơ cấu chi tiêu: thuê phòng (37,61%), ăn uống (24,42%), đi lại (14,71%), mua hàng (13,03%), tham quan và VHTTGT (7,05%),…

- Chi tiêu bình quân 1 lượt khách tham quan, trong ngày: 148 USD.

- Ngoài ra, khách Ấn Độ yêu thích đến Việt Nam du lịch bởi nhiều yếu tố như môi trường du lịch an toàn, phong cảnh đẹp, con người thân thiện, món ăn hấp dẫn…

- Giới “siêu giàu” của Ấn Độ có thể không tiếc tiền chi tiêu cho những dịch vụ cao cấp, xa hoa, điển hình như đã có tỷ phú Ấn Độ chọn khu resort 5 sao sang trọng ở đảo Phú Quốc hay tại Đà Nẵng làm địa điểm tổ chức đám cưới cho con.

Khách Ấn Độ đến các nước trong khu vực ASEAN

Trong khu vực ASEAN, 2 quốc gia thu hút khá lớn lượng khách từ Ấn Độ, là Thái Lan và Xinh-ga-po. So sánh trong khu vực, số khách Ấn Độ đến Việt Nam còn khá thấp, đứng thứ 5, kém xa so với lượng khách đến Thái Lan hay Xinh-ga-po, Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xia; và chỉ cao hơn Phi-lip-pin một chút. 6 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đón được 76,8 nghìn lượt khách Ấn Độ, trong khi Thái Lan đón 978,8 nghìn lượt (gấp 12,7 lần), Xinh-ga-po đón 747 nghìn lượt (gấp 9,7 lần). Khách Ấn Độ tăng nhanh đến Thái Lan trong những tháng gần đây do Ấn Độ và Thái Lan có nhiều chuyến bay trực tiếp hơn, và việc miễn thị thực.

Đặc điểm thị trường khách du lịch outbound Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia tại Nam Á. Đây là quốc gia lớn thứ bảy về diện tích, và thứ hai trên thế giới về số dân với ước tính trên 1,35 tỷ người (năm 2018). Các tầng lớp trung lưu của Ấn Độ được dự tính sẽ đạt khoảng 580 triệu người vào năm 2030. Ấn Độ được đánh giá là một siêu cường tiềm năng, là một xã hội đa nguyên, đa ngôn ngữ và đa dân tộc, trong đó khoảng 80% người dân Ấn Độ theo đạo Hindu.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế, năm 2019, GDP danh nghĩa của Ấn Độ đứng thứ 5 trên thế giới với 2.935,57 tỷ USD, đứng thứ 3 châu Á sau Trung Quốc và Nhật Bản.

Người dân Ấn Độ đi du lịch nước ngoài ngày càng tăng cao. Theo báo cáo thống kê du lịch 2018 của Bộ Du lịch Ấn Độ, năm 2015 có 20,38 triệu lượt; năm 2018 là 26,3 triệu, tăng 9,8% so với 2017.

Tuy nhiên, tỷ lệ đến Việt Nam còn rất thấp (dưới 1%) trong số khách Ấn Độ ra nước ngoài hàng năm.

Về thời gian đi trong năm: nhìn chung: khách Ấn Độ đi vào Tháng 5 khá cao, tiếp theo vào Tháng 9, Tháng 12.

 • 4 sân bay nơi khách Ấn Độ xuất phát ra nước ngoài đông nhất (năm 2017): Delhi 21,38%; Mumbai: 21,29%; Cochin: 9,25%; Chennai: 8,68% 
 • Về điểm đến của khách Ấn Độ:

Tốp 5 điểm đến hàng đầu (năm 2016): Ả-rập Xê-út (Saudi Arabia), Mỹ, Cô-oét, và 2 nước thuộc khu vực ASEAN là Xinh-ga-po và Thái Lan.

Khách Ấn Độ có xu hướng lựa chọn điểm đến là các quốc gia châu Á do sự gần gũi về địa lý và văn hóa, thích hợp với khả năng chi trả, sản phẩm du lịch cũng phù hợp với thị hiếu của các nước trong khu vực.

 • Thói quen và điểm ưa thích của người Ấn Độ:
 • Người Ấn Độ rất sẵn lòng khám phá những địa điểm mới như Việt Nam. Hoạt động yêu thích của khách du lịch Ấn Độ là mua sắm, thích tham gia các hoạt động ngoài trời, tham quan các bảo tàng, di tích chiến tranh, du lịch MICE.
 • Bên cạnh những resort đẹp, khách Ấn Độ thích tiêu dùng, ăn uống, dự tiệc.
 • Ít khi đi một mình mà thường đi cả nhóm bạn bè hoặc gia đình.
 • Các yếu tố an ninh, an toàn; đồ ăn phù hợp cũng ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn điểm đến của khách Ấn Độ.
 • Tại Ấn Độ, việc ứng dụng và sử dụng công nghệ phát triển. Đến cuối năm 2017, Ấn Độ có 1,127 tỷ thuê bao điện thoại, là thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc.

Chi tiêu của khách Ấn Độ ra nước ngoài:

Tổng chi tiêu của khách Ấn Độ ra nước ngoài khá cao trên thế giới. Năm 2010 đạt 10,5 tỷ USD; 2017: 18,4 tỷ USD (đứng thứ 16 trên thế giới); 2018: 21,3 tỷ USD (đứng thứ 14); năm 2019 ước tính tăng 9,8% so với 2018 (theo Hàn thử biểu của UNWTO, tháng 1/2020).

Các chuyên gia đã dự báo, mức chi tiêu này có thể đạt 45 tỷ USD vào năm 2025 và khoảng 91 tỷ USD vào năm 2030.

Đánh giá mặt thuận lợi trong thu hút thị trường Ấn Độ

Từ năm 2014, Việt Nam và Ấn Độ nâng cấp quan hệ ngoại giao lên quan hệ đối tác chiến lược. Trong lĩnh vực du lịch, những năm gần đây, Ấn Độ và Việt Nam đã tăng cường nhiều hơn các hoạt động xúc tiến du lịch và trao đổi hợp tác phát triển du lịch, qua đó đã góp phần gia tăng nhanh chóng lượng khách du lịch giữa hai bên. Tổng cục Du lịch tích cực tổ chức triển khai các chương trình phát động thị trường, giới thiệu du lịch Việt Nam tại Ấn Độ từ năm 2015; sự tham gia của các địa phương, doanh nghiệp du lịch tại các Hội chợ du lịch ở Ấn Độ như Hội chợ thương mại và dịch vụ GES, Hội chợ PATA Travel Mart (2015), Hội chợ triển lãm du lịch quốc tế SATTE, tổ chức các đoàn famtrip sang Ấn Độ; đón đoàn báo chí và doanh nghiệp Ấn Độ, đoàn làm phim Ấn Độ khảo sát tại Việt Nam...

Cùng với đó, cộng đồng du lịch Ấn Độ cũng rất quan tâm đến tăng cường trao đổi khách giữa hai nước, thông qua các hoạt động hỗ trợ lẫn nhau trong thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch như thường xuyên tổ chức các chương trình giới thiệu, xúc tiến du lịch tại các thành phố lớn của hai nước; tổ chức các đoàn famtrip và presstrip để khảo sát sản phẩm, dịch vụ du lịch và tìm kiếm đối tác.

Đặc biệt, khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và Ấn Độ không quá xa và gần đây có các đường bay thẳng giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được chính thức khai trương từ đầu tháng 10/2019 bởi hãng hàng không Ấn Độ IndiGo và từ đầu tháng 12/2019 do Vietjet của Việt Nam, mở ra cơ hội kết nối giao thông thuận lợi giữa hai thị trường.

Đề xuất

- Cần tăng cường xúc tiến quảng bá mạnh hơn tới thị trường khách Ấn Độ ở cấp quốc gia cũng như đối với các địa phương, doanh nghiệp; cần có chiến lược xúc tiến du lịch, định hướng xây dựng sản phẩm cho thị trường này.

- Tổ chức thường xuyên hơn các chương trình phát động thị trường, các hoạt động trao đổi, hợp tác với các doanh nghiệp, hãng phim, cơ quan truyền thông và doanh nghiệp du lịch hai nước.

- Tổ chức các đoàn famtrip, presstrip dành cho doanh nghiệp và báo chí truyền thông hai nước tham quan, khảo sát các điểm đến và trải nghiệm các loại hình du lịch lẫn nhau.

- Khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp nghiên cứu kỹ thị trường để đầu tư xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch phù hợp với thị hiếu của khách Ấn Độ, đặc biệt là các sản phẩm về nhà hàng phục vụ món ăn Ấn Độ, khu vui chơi giải trí, mua sắm.

- Mời các chuyên gia ẩm thực hướng dẫn nấu món ăn Ấn Độ và Việt Nam cho các nhà hàng.

- Hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan trong nghiên cứu và thúc đẩy phát triển thị trường như cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội, doanh nghiệp và đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cũng như Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam.

- Quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá du lịch, qua internet, xây dựng các ứng dụng tiện ích (mobile app) hỗ trợ khách du lịch với những thông tin đặc thù cho thị trường khách Ấn Độ.

*

*      *

Ấn Độ là thị trường đông dân, có quy mô rất lớn và còn rất nhiều dư địa tăng trưởng cao, là một thị trường outbound hấp dẫn mà nhiều quốc gia hướng đến. Đồng thời, đối với khu vực ASEAN, Ấn Độ đánh giá cao vai trò của khu vực và có định hướng cần tăng lượng khách trao đổi từ khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Du lịch Việt Nam cần quan tâm hơn nữa tới công tác xúc tiến và thu hút thị trường khách hấp dẫn này. Tương lai hợp tác du lịch hai chiều giữa Việt Nam và Ấn Độ sẽ có nhiều triển vọng.

Th.S. Phan Thị Thái Hà

Tham khảo:

 • http://tourism.gov.in/market-research-and-statistics (Bộ Du lịch Ấn Độ)
 • https://vi.wikipedia.org/wiki/Ấn_Độ
 • Kết quả điều tra thông tin khách du lịch quốc tế đến Việt Nam 2017, TCDL
 • Tài liệu Tình hình hợp tác du lịch Việt Nam với Ấn Độ, TCDL, Tháng 10/2019

Một số bài viết trên các website.