Đại hội Đảng bộ Tổng cục Du lịch nhiệm kỳ 2020 - 2025

Cập nhật:
Lượt xem: 3.322

- Trong 2 ngày 10-11/6/2020, tại Hà Nội, Đảng ủy Tổng cục Du lịch tổ chức Đại hội Đảng bộ Tổng cục Du lịch nhiệm kỳ 2020 – 2025.

15 đồng chí trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Du lịch nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đại hội có sự tham dự của đồng chí Lê Khánh Hải – Phó Bí thư Ban Cán sự, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; đồng chí Phùng Minh Cường – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL; đồng chí Nguyễn Trùng Khánh – Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; các đồng chí Lãnh đạo Tổng cục Du lịch cùng toàn thể đảng viên trong Đảng bộ Tổng cục Du lịch.

Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Trùng Khánh, Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2015-2020. Theo đó, trong nhiệm kỳ, Đảng bộ Tổng cục Du lịch đã tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ VHTTDL nhiệm kỳ 2015-2020. Tập trung triển khai Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và Luật Du lịch 2017, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Những thành tích nổi bật của ngành du lịch được Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao.

Trong 5 năm qua, ngành du lịch Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc. Từ năm 2015 đến 2019, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng 2,3 lần từ 7,9 triệu lượt lên 18 triệu lượt, tăng bình quân 22,7% mỗi năm. Khách du lịch nội địa tăng gần 1,5 lần từ 57 triệu lượt lên 85 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch du lịch tăng hơn 2 lần từ 355.500 tỷ đồng lên 755.000 tỷ đồng. Đóng góp trực tiếp của du lịch vào GDP tăng từ 6,3% lên 9,2%. Du lịch đã trở thành một ngành kinh tế quan trọng, tạo động lực cho sự phát triển của nhiều ngành, lĩnh vực khác.

Đồng chí Lê Khánh Hải – Phó Bí thư Ban Cán sự, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Cũng trong giai đoạn này, chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam tăng 12 bậc, từ 75/141 lên 63/140 nền kinh tế. Trong đó, các chỉ số về tài nguyên văn hóa và tài nguyên tự nhiên được xếp vào nhóm dẫn đầu thế giới.

Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch ngày càng phát triển với sự ra đời nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí đẳng cấp hàng đầu thế giới. Cộng đồng doanh nghiệp du lịch ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng với sự tham gia của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Tính đến hết năm 2019, cả nước có 2.667 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 27.683 hướng dẫn viên, 30.000 cơ sở lưu trú du lịch với 650.000 buồng.

Hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch và đối ngoại đã đi vào chiều sâu, chủ động tận dụng cơ hội, góp phần nâng cao uy tín, hình ảnh của du lịch Việt Nam. Trong nước, hàng năm tổ chức, phối hợp tổ chức các sự kiện du lịch quốc gia, quốc tế, đón nhiều đoàn báo chí, doanh nghiệp đến từ các thị trường trọng điểm và tiềm năng khảo sát về du lịch Việt Nam. Ngoài nước, tham gia các hội chợ du lịch quốc tế; tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại các thị trường trọng điểm, nổi bật là tổ chức thành công Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF 2019) với hơn 50 sự kiện và gần 2.000 đại biểu tham dự.

Đồng chí Nguyễn Trùng Khánh – Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại Đại hội

Du lịch Việt Nam đã vinh dự nhận nhiều giải thưởng tầm cỡ thế giới và khu vực như: Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới, Điểm đến Golf tốt nhất thế giới, Điểm đến hàng đầu châu Á, Điểm đến Văn hóa hàng đầu châu Á, Điểm đến Ẩm thực hàng đầu châu Á... Cùng với đó là rất nhiều giải thưởng danh giá dành cho các địa phương, điểm đến, doanh nghiệp du lịch. Điều này khẳng định du lịch Việt Nam đã trở thành một điểm đến an toàn, thân thiện, tin cậy và ngày càng hấp dẫn đối với bạn bè quốc tế.

Những thành tựu đó đạt được nhờ vào sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước. Năm 2017, Bộ Chính trị lần đầu tiên ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, khẳng định quyết tâm chính trị ở cấp cao nhất của Đảng về phát triển du lịch. Cũng trong năm 2017, Quốc hội thông qua Luật Du lịch mới sau hơn 10 năm thực hiện Luật Du lịch 2005, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy du lịch phát triển trong tình hình mới. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thường xuyên ban hành các nghị quyết, chỉ thị nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ngành du lịch. Cùng với đó là Sự chỉ đạo sát sao, thường xuyên của Ban Cán sự Đảng Bộ VHTTDL, Lãnh đạo và Đảng ủy Bộ VHTTDL đối với ngành.

Các mặt công tác xây dựng Đảng được triển khai tốt và đạt được những kết quả tích cực. Việc học tập, quán triệt các nghị quyết được thực hiện đầy đủ để các tổ chức đảng, đảng viên nắm bắt, vận dụng vào thực tiễn, gắn với lĩnh vực công tác.

Toàn cảnh Đại hội Đảng bộ Tổng cục Du lịch nhiệm kỳ 2020-2025

Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên, tinh thần đoàn kết được giữ vững. Công tác chính trị tư tưởng, kiểm tra giám sát, dân vận, lãnh đạo đoàn thể quần chúng đều đạt mục tiêu đề ra từ đầu nhiệm kỳ. Công tác phát triển đảng viên được chú trọng, số lượng kết nạp đảng viên mới tăng cao hơn so với nhiệm kỳ trước, góp phần củng cố tổ chức và nâng cao sức chiến đấu của đảng. Chất lượng sinh hoạt của các tổ chức Đảng từng bước được đổi mới cả nội dung và hình thức, với nhiều sinh hoạt chuyên đề thiết thực. Vai trò của tổ chức đảng trong giao nhiệm vụ, giáo dục, động viên cán bộ đảng viên nâng cao chất lượng công tác chuyên môn được khẳng định.

Trong nhiệm kỳ, Đảng bộ Tổng cục Du lịch đã hoàn thành 8/8 chỉ tiêu được đề ra tại nghị quyết Đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020 (đạt tỷ lệ 100%), được Đảng bộ Bộ công nhận 5 năm liền là tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh (trong đó có 3 năm là tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu); 01 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục; 2 tập thể và 18 đảng viên được khen thưởng cùng với nhiều danh hiệu thi đua, khen thưởng khác cho cơ quan Tổng cục Du lịch, các tổ chức đoàn thể trong cơ quan.

Dự báo tình hình thế giới tiếp tục có những chuyển biến khó lường, đặc biệt là dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, tác động mạnh đến ngành du lịch thế giới và Việt Nam. Ở trong nước, tình hình kinh tế, chính trị, xã hội Việt Nam ổn định, vị thế đất nước ngày càng được nâng cao. Việt Nam đã khống chế thành công dịch Covid-19, được thế giới đánh giá cao.

Đoàn Chủ tịch tại Đại hội

Phương hướng trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục phát huy những kết quả nổi bật đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, tập trung chỉ đạo triển khai những nhiệm vụ quan trọng như: (1) Quán triệt và triển khai các văn kiện và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; 2) Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện Luật Du lịch 2017, Nghị quyết số 08/NQ-TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ và của Bộ về thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-TW; 3) Đẩy mạnh ứng dụng những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào phát triển du lịch; (4) Triển khai thực hiện Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2030; (5) Nhanh chóng khắc phục các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, phục hồi và phát triển du lịch theo hướng bền vững.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Lê Khánh Hải – Phó Bí thư Ban Cán sự, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL biểu dương và đánh giá cao Đảng bộ Tổng cục Du lịch nhiệm kỳ 2015-2020 vừa qua đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, phát huy sức mạnh tổng hợp, lan tỏa đến các đảng viên, cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Tổng cục Du lịch.

Ngành du lịch Việt Nam đã có sự phát triển đột phá với mức tăng trưởng rất cao, được Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao, được thế giới tôn vinh và trao tặng nhiều giải thưởng uy tín.

Các đồng chí Đảng viên bỏ phiếu bầu 15 đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Du lịch nhiệm kỳ 2020 - 2025

Về phương trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Lê Khánh Hải đề nghị Đảng ủy Tổng cục Du lịch có nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo Đảng bộ và toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động triển khai thắng lợi các nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát triển du lịch. Trong đó, tập trung triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 và các chương trình hành động để thực hiện. Đồng thời, tập trung vào đẩy mạnh học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chuyên môn, tiếp tục tạo bước đột phá mới cho ngành Du lịch.

Đại hội đã tín nhiệm bầu 15 đồng chí trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Du lịch nhiệm kỳ 2020 - 2025 và bầu các đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ VHTTDL nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Lễ chào cờ tại Đại hội

Các đồng chí Đảng viên biểu quyết

Đoàn Thanh niên Tổng cục Du lịch tặng hoa chúc mừng Đại hội

Biểu diễn văn nghệ tại Đại hội

TTTTDL