Xe bus du lịch 2 tầng, thoáng nóc tiếp tục được thí điểm ở nhiều địa phương

Cập nhật:
Lượt xem: 1.061

Do xe bus 2 tầng thoáng nóc đã đóng góp nhiều cho ngành du lịch, thu hút du khách quốc tế nên sẽ tiếp tục thí điểm hoạt động của loại hình giao thông công cộng này.

Trong 2 năm thí điểm vận hành, xe bus 2 tầng thoáng nóc hoạt động tại Hà Nội và các tỉnh thành khác đã trở thành hình ảnh quen thuộc với nhiều người trên các cung đường. Loại hình vận chuyển công cộng này đã tạo được điểm nhấn du lịch cũng như thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách quốc tế.

Tháng 5/2018, chiếc xe bus 2 tầng đầu tiên do Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) vận hành chính thức lăn bánh tại Hà Nội. Ngay sau đó, ngày 30/11/2018, Công ty CP Du lịch Việt Nam-Hà Nội cũng ra mắt tuyến xe bus hai tầng Thăng Long - Hà Nội City Tour. Đồng thời, tháng 6/2019, công ty này đã triển khai 1 tuyến bus hai tầng chạy Hạ Long- Quảng Ninh.

Nhận thấy hiệu quả của xe bus hai tầng, đầu năm 2020, TP.HCM cũng đã đưa vào vận hành thử nghiệm loại hình này trên địa bàn thành phố. Dù đã được một số đô thị lớn đưa vào thí điểm nhưng sau 2 năm, xe bus thoáng nóc 2 tầng vẫn chưa có khung pháp lý chính thức nào để áp dụng khi đi vào hoạt động.

Theo đánh giá của Bộ GTVT, từ khi triển khai, đưa vào hoạt động tuyến đến nay, xe bus 2 tầng đã góp phần nâng cao hình ảnh của các địa phương triển khai dự án, tạo được sản phẩm mới, góp phần xây dựng hình ảnh cho ngành du lịch, ngành giao thông, có khả năng thu hút thêm khách du lịch quốc tế tới Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tại Hà Nội, lộ trình tuyến của loại hình công cộng này đã đáp ứng được sự kết nối giữa các điểm du lịch, các thắng cảnh và các điểm vui chơi chính của Thủ đô, tạo điều kiện để khách du lịch có thể thăm, tiếp cận được với các điểm du lịch chính của thành phố đồng thời giảm được nguy cơ ùn tắc do khách du lịch không sử dụng các loại hình vận chuyển khác.

Nhưng vấn đề đặt ra hiện nay là quản lý xe bus 2 tầng thế nào để đảm bảo ATGT, chất lượng dịch vụ cũng như quyền lợi của hành khách.

Hiện nay, nhiều địa phương cũng như đơn vị đang thực hiện City Tour kiến nghị Bộ GTVT tiếp tục thí điểm loại hình này. Đồng thời nên xem xét đưa vào diện quản lý xe bus nhưng có một số tiêu chí đặc thù.

Được biết, trong văn bản mới nhất gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã kiến nghị cho phép các địa phương trên cơ sở nhu cầu thực tế của địa phương mình chủ động triển khai phê duyệt và thí điểm tổ chức thực hiện quản lý đối với dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng xe ô tô 2 tầng, thoáng nóc.

Trước mắt, giao Bộ GTVT xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ để quy định nội dung quản lý của các Bộ, ngành, địa phương, đơn vị kinh doanh vận tải du lịch, cơ chế để thúc đẩy phát triển dịch vụ phục vụ vận chuyển khách du lịch; thời gian trình Thủ tướng trong năm 2020. Ngoài ra, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT nghiên cứu đưa loại hình City Tour cụ thể hóa vào quy định tại dự thảo sửa đổi Luật Giao thông đường bộ năm 2008 để thực hiện đồng bộ, lâu dài và tạo thuận lợi cho phát triển du lịch.

Minh Đức

Nguồn: VTV