Phương án phát triển du lịch thông minh hậu Covid-19

Cập nhật:
Lượt xem: 1.148

Trong bối cảnh ngành du lịch chưa trở lại quỹ đạo bởi “di chứng” của dịch bệnh hoành hành, việc thiết lập trạng thái bình thường mới là điều không thể thiếu. Điều đó đòi hỏi mỗi doanh nghiệp cần nỗ lực áp dụng mọi biện pháp để duy trì và tăng sức bật, điển hình là ứng dụng các giải pháp công nghệ trong quá trình kinh doanh, vận hành.

Những thách thức của dịch bệnh điển hình như dịch Covid-19 đang gây tổn thất lớn cho ngành kinh tế toàn cầu, làm “đóng băng” ngành du lịch trong thời gian qua nên việc ứng dụng công nghệ sâu rộng và chuyên nghiệp nhằm phát triển du lịch được đặt ra cấp thiết hơn bao giờ hết. Điều này càng quan trọng tại những nước đang phát triển như Việt Nam, đặc biệt cần thiết trong giai đoạn du lịch bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

Công nghệ ứng dụng thông minh giúp doanh nghiệp du lịch giải quyết bài toán tổng thể

Giám đốc Công ty Travelogy - ông Vũ Văn Tuyên - cho rằng: Đây là lúc ngành du lịch cần phát triển theo hướng “thông minh hơn” và “chuyên nghiệp hơn” thông qua việc nhìn nhận xu hướng, định vị sản phẩm và tận dụng tối ưu các nền tảng công nghệ trong vận hành, quản trị doanh nghiệp để chuẩn hóa quy trình, tối ưu thời gian, tiết kiệm chi phí cũng như giải quyết các bài toán chăm sóc khách hàng, rủi ro doanh nghiệp.

Đồng tình với quan điểm này, PGS. TS. Phạm Trương Hoàng - Trưởng khoa Du lịch và Khách sạn (Đại học Kinh tế quốc dân) - cho rằng: Du lịch thông minh còn phải tiếp cận từ góc độ phát triển du lịch một cách thông minh, khôn ngoan và theo hướng phát triển bền vững, với sự tham gia của tất cả các bên liên quan.

Việc ứng dụng công nghệ thông minh vào quản trị sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, chuyên nghiệp hóa sản phẩm dịch vụ, thu hút khách du lịch tạo ra xu hướng mới cũng như điều chỉnh hành vi và nhu cầu của du khách thay đổi theo hướng “thông minh” hơn.

Cũng vì thế mà phần mềm du lịch TravelMaster ngày càng minh chứng được giá trị của mình với việc đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ du lịch, tăng hiệu quả quản trị cho các đơn vị lữ hành. Được phát triển bởi VietISO - đơn vị có hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các giải pháp công nghệ chuyên biệt cho ngành du lịch - TravelMaster giúp giải quyết các bài toán tổng thể của doanh nghiệp du lịch bằng việc quản lý chặt chẽ và bảo mật 100% dữ liệu khách hàng, thúc đẩy mối quan hệ doanh nghiệp với đối tác, cắt giảm tối đa chi phí và tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp. Tất cả các nghiệp vụ từ đơn giản đến phức tạp như: Xây dựng chương trình tour, chiết tính giá, quản lý khách hàng, quản lý sales, booking, điều hành, kế toán, quyết toán, hệ thống báo cáo doanh thu, chi phí, công nợ,... đều được phần mềm này đáp ứng trọn vẹn.

Cùng với việc ứng dụng công nghệ, nhiều chùm tour hấp dẫn đang được các công ty lữ hành đưa ra để hút khách sau dịch

Theo ước tính, đến nay, phần mềm TravelMaster đã mở rộng mạng lưới khách hàng không chỉ ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Đà Nẵng,… mà còn nhiều tỉnh thành khác trên cả nước cũng như khu vực châu Á - Thái Bình Dương, điển hình là Thái Lan, Australia, New Zealand, Lào. Hơn 1.000 khách hàng doanh nghiệp đang ứng dụng thành công TravelMaster đã minh chứng sự hiệu quả, giá trị và lợi ích mà phần mềm mang lại, trong đó có nhiều doanh nghiệp lữ hành nổi tiếng như: TNK Travel, Top Ten Travel, Vietnam Travel Group, du lịch Saco, NZA Tour & Travel, GalaTourist, La Bàn Tour…

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, để thúc đẩy du lịch phát triển hậu Covid-19, theo các đơn vị lữ hành, việc ứng dụng công nghệ tối ưu vào hoạt động quản trị là xu hướng tất yếu nếu các nhà quản lý, doanh nghiệp không muốn mất khả năng cạnh tranh, vị thế ngay trên chính sân nhà của mình.

Mai Ca

Nguồn: Báo Công thương