Chinh phục Ô Quy Hồ - Vua đèo vùng Tây Bắc

Cập nhật:
Lượt xem: 3.576

- Đèo Ô Quy Hồ nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, là một trong tứ đại đỉnh đèo đẹp nhất Việt Nam nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, đây cũng là đèo dài và hiểm trở nhất. Nằm ở độ cao 2.035m so với mặt nước biển, đèo Ô Quy Hồ được dân địa phương gọi là “Cổng trời” do trên đỉnh đèo quanh năm mây phủ, tạo nên cảnh sắc đẹp, hấp dẫn, thu hút biết bao du khách.

Đèo Ô Quy Hồ có chiều dài lên tới gần 50 km, trong đó 2/3 quãng đường thuộc địa phận huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu; 1/3 quãng đường còn lại nằm ở phía Sa Pa, Lào Cai. Đây là con đèo dài nhất trong tứ đại đỉnh đèo của vùng Tây Bắc, dài hơn cả đèo Pha Đin (dài 32 km, nằm ở ranh giới tỉnh Sơn La và Điện Biên) hay đèo Khau Phạ (gần 40 km, thuộc tỉnh Yên Bái) và đèo Mã Pí Lèng (dài 20km, thuộc Cao nguyên Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).

Độ cao của dãy núi Hoàng Liên Sơn cũng khiến cho khí hậu của hai bên đèo được phân định tại Cổng Trời trở nên khác biệt. Mùa đông, bên phía Tam Đường (Lai Châu) trời vẫn ấm áp thì bên Sa Pa (Lào Cai) đã có những cơn gió lạnh cắt da cắt thịt, cả ngày sương mù bao phủ, tầm nhìn rất hạn chế và núi rừng chìm trong mây. Vào mùa hè, nếu bên đèo Sa Pa khí hậu mát mẻ trong lành thì bên đèo Tam Đường lại xuất hiện những cơn nóng khô hanh do ảnh hưởng của gió Lào. Vào những đợt thời tiết giá rét đỉnh đèo Ô Quy Hồ phủ kín băng tuyết, thu hút nhiều phượt thủ lên đây check-in, chụp hình.

Để đi từ Hà Nội đến đây có nhiều cách vì dịch vụ vận chuyển khách du lịch hiện nay rất thuận lợi, nhiều người chọn cách đi bằng tàu hỏa lên Lào Cai rồi đi xe khách vượt đèo Ô Quy Hồ hoặc có người chọn đi ô tô thẳng từ Hà Nội lên Lai Châu, còn các phượt thủ thì lại thích chinh phục đường đèo bằng xe máy.

Là một trong tứ đại đỉnh đèo nên việc chinh phục đèo Ô Quy Hồ không chỉ là sức hút đối với những người đam mê du lịch mà còn giúp cho những nhiếp ảnh gia săn được nhiều bức ảnh đẹp trong hành trình khám phá của mình.

Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng hợp)