Du lịch toàn cầu có thể thiệt hại tới 3.300 tỷ USD do dịch COVID-19

Cập nhật:
Lượt xem: 1.138

Theo báo cáo "COVID-19 và Du lịch: Đánh giá hậu quả kinh tế" của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), thu nhập trong lĩnh vực du lịch toàn cầu dự kiến sẽ thiệt hại 3.300 tỷ USD do các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các nhà hàng và quán bar đóng cửa do dịch COVID-19 tại Los Angeles, bang California, Mỹ ngày 21/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo dựa trên 3 kịch bản, theo đó các biện pháp phong tỏa sẽ kéo dài 4 tháng, 8 tháng và 12 tháng. Trong các kịch bản trên, thu nhập sẽ giảm lần lượt 1.170 tỷ USD, 2.200 tỷ USD và 3.300 tỷ USD, hoặc từ 1,5 - 4,2% GDP toàn cầu. Báo cáo không cho biết kịch bản nào nhiều khả năng xảy ra nhất. Tuy nhiên, một quan chức UNCTAD cho biết kịch bản thứ hai "có lẽ là thực tế".

UNCTAD nêu rõ: "Du lịch quốc tế bị đình trệ gần như hoàn toàn và du lịch trong nước phải cắt giảm vì các điều kiện phong tỏa mà nhiều nước thực thi. Dù một số điểm đến đã bắt đầu mở lại, nhiều người vẫn e ngại đi du lịch quốc tế hoặc không thể đi vì khủng hoảng kinh tế".

Trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ được nghiên cứu, Mỹ là nước chịu thiệt hại nhiều nhất trong cả 3 kịch bản trên, với 187 tỷ USD nếu phong tỏa kéo dài 4 tháng, và 538 tỷ USD (tương đương 3% GDP) trong kịch bản xấu nhất. Sau đó là Trung Quốc với 105 tỷ USD. Thái Lan và Pháp cũng thiệt hại gần 47 tỷ USD mỗi nước. Các quốc đảo nhỏ như Jamaica chịu thiệt hại lớn nếu so với nền kinh tế quốc gia, tới 11% GDP, hay 1,68 tỷ USD.

UNCTAD kêu gọi các chính phủ tăng cường hỗ trợ cho những lao động bị ảnh hưởng. Theo báo cáo, tại một số nước, thất nghiệp có thể tăng nhiều hơn 20 điểm phần trăm, và một số lĩnh vực có thể gần như biến mất nếu tình trạng đình trệ kéo dài đến hết năm. Các nước đang phát triển nằm trong số phải chịu đựng thiệt hại lớn nhất nếu tính theo GDP.

Người phụ trách thương mại quốc tế của UNCTAD, Pamela Coke-Hamilton cho biết đối với một số nước, như các quốc đảo nhỏ đang phát triển, sự sụp đổ của ngành du lịch đồng nghĩa với sự đổ vỡ mọi triển vọng phát triển.

Trong báo cáo trên, UNCTAD cũng cảnh báo thiệt hại lớn trong các lĩnh vực kinh tế khác, như lương thực và dịch vụ mà du khách sử dụng, như các loại đồ ăn, đồ uống và các hình thức giải trí. UNCTAD ước tính trung bình nếu thu nhập trong ngành du lịch quốc tế thiệt hại 1 triệu USD thì thu nhập của một quốc gia có thể giảm 2 -3 triệu USD. UNCTAD khẳng định thiệt hại trong ngành du lịch không chỉ là các chuyến bay bị hủy hay lệnh đặt phòng bị bỏ.

Bích Liên
 

Nguồn: Báo Tin tức