Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long hưởng ứng “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”

Cập nhật:
Lượt xem: 1.092

- Ngày 3/7/2020, tại TP. Cần Thơ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã tham dự và phát biểu tại Hội thảo “Kết nối Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long”.

Sự kiện do Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức, cùng sự đồng hành của Vinpearl, Vietjet Air và Saigontourist, nhằm hưởng ứng Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của Lãnh đạo TP. Cần Thơ, lãnh đạo Sở quản lý du lịch 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, các doanh nghiệp lưu trú, lữ hành, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, vận tải..., các đơn vị truyền thông, báo chí.

Tại hội thảo, hầu hết các đại biểu có chung nhận định ĐBSCL là khu vực giàu tiềm năng, tài nguyên du lịch rất phong phú, đa dạng từ du lịch biển đảo, du lịch sinh thái - sông nước - đô thị, du lịch hội nghị, hội thảo (MICE), du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng… Tuy nhiên, du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng vốn có, nhiều sản phẩm du lịch trùng lặp, ít có sản phẩm mới, chưa đủ hấp dẫn để thu hút nhiều hơn khách du lịch trong nước và quốc tế đến với khu vực.

Các đại biểu cũng cho rằng, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng cao. Do vậy, rất cần có sự liên kết, hợp tác để phát huy thế mạnh mỗi địa phương, đa dạng hóa, điểm đến, sản phẩm, kết nối tour liên tuyến. Trong đó, cần chú trọng đến sự liên kết, hợp tác giữa TP.HCM với vai trò là một trọng điểm du lịch, trung tâm trung chuyển với các tỉnh, thành phố ĐBSCL.

Các đại biểu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự liên kết phát triển du lịch trong bối cảnh ngành du lịch đang tái khởi động, phục hồi sau dịch Covid-19, lấy du lịch nội địa là động lực thúc đẩy sự phục hồi.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội thảo “Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long”. Liên kết phát triển du lịch TP.HCM - đầu tàu du lịch của cả nước và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL sẽ tạo nên một địa bàn động lực tăng trưởng quan trọng của du lịch cả nước. Liên kết làm tăng thêm lợi thế so sánh các địa phương, vùng miền để hình thành sản phẩm du lịch có tính liên hoàn, liên vùng và phát triển du lịch một cách bền vững.

Phó Tổng cục trưởng khẳng định Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ủng hộ và nhất trí để TP.HCM và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL thành lập Hội đồng liên kết hợp tác phát triển du lịch. Liên kết này cũng có ý nghĩa thiết thực triển khai Chương trình kích cầu du lịch nội địa “Người Việt Nam du lịch Việt Nam”. Sự phục hồi của du lịch TP.HCM và các tỉnh, thành phố ĐBSCL không chỉ phát huy vai trò ngành kinh tế mũi nhọn của mỗi địa phương, mà còn có tác động lan tỏa, thúc đẩy phát triển kinh tế của toàn bộ vùng Nam Bộ.

Phó Tổng cục trưởng kỳ vọng hoạt động liên kết, triển khai Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần này, TP.HCM và các tỉnh, thành phố ĐBSCL, các doanh nghiệp sẽ giới thiệu với khách du lịch các sản phẩm du lịch mới, thích ứng với sự thay đổi về xu hướng du lịch trong tình hình mới. Đồng thời đưa ra các gói khuyến mại kích cầu giảm giá hấp dẫn, các điểm đến mang lại sự trải nghiệm đa dạng, đảm bảo chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn cho khách du lịch, từ đó kích thích nhu cầu du lịch của khách.

Kết thúc bài phát biểu, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho biết Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với TP.HCM và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL tăng cường thực hiện công tác quảng bá xúc tiến xây dựng hình ảnh điểm đến Việt Nam, liên kết quảng bá, xúc tiến du lịch của TP.HCM và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL đến các thị trường trong nước và quốc tế.

TTTTDL