Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 1.344

Sáng 03/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện đã tiếp Ngài Pranay Verma, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Ngài Pranay Verma, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam.

Cảm ơn sự đón tiếp của Bộ trưởng, ngài Pranay Verma gửi lời chúc mừng đến đất nước Việt Nam đã khống chế thành công dịch Covid -19, được bạn bè thế giới khen ngợi và đánh giá cao.

Tại buổi tiếp ngoại giao, ngài Pranay Verma đã thông báo với Bộ trưởng về những hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa, du lịch, thể thao giữa hai nước. Những hoạt động đã góp phần tăng cường sự hiểu biết gắn kết giữa nhân dân hai nước Ấn Độ và Việt Nam.

Về lĩnh vực văn hóa, ngài Pranay Verma bày tỏ: "Chúng tôi rất vui mừng đã thiết lập được Trung tâm Văn hóa Ấn Độ tại Hà Nội. Đồng thời, gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ VHTT&DL. Nhờ có sự hỗ trợ của Bộ VHTT&DL, vừa qua chúng tôi đã phối hợp với nhiều tỉnh thành tổ chức thành công "Ngày Quốc tế Yoga" lần thứ 6, đặc biệt chương trình chính diễn ra ngay tại vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Điều này càng minh chứng, Việt Nam đã khống chế và có biện pháp đảm bảo an toàn trước dịch bệnh Covid - 19".

Ngài Pranay Verma cũng cho biết: Ấn Độ đã hỗ trợ Việt Nam bảo tồn, tôn tạo Di sản Văn hóa Thế giới Khu di tích Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam. Đội khảo cổ đến từ Ấn Độ đã tiến hành nghiên cứu khảo cổ hai ngôi đền tại Mỹ Sơn và hiện tại đang tiến hành khảo cổ tại ngôi đền thứ 3. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid -19 nên công việc này đã bị trì hoãn một thời gian. Vì vậy, Chính phủ Ấn Độ đã cho phép kéo dài thời gian làm việc của đội khảo cổ đến ngày 31/7/2020 (thay vì 30/6 như ban đầu).

Trong thời gian tới, Ấn Độ mong muốn hỗ trợ Việt Nam thực hiện tu bổ, tôn tạo một số di tích khác và hi vọng việc làm này sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp trong nhân dân hai nước" - ngài Pranay Verma bày tỏ.

Về lĩnh vực du lịch, ngài Pranay Verma cho biết đây là lĩnh vực Ấn Độ đặc biệt quan tâm, tuy trao đổi khách du lịch giữa Ấn Độ và Việt Nam đã tăng gần gấp 2 lần trong 4 năm (từ hơn 100 nghìn lượt năm 2016 tăng lên gần 200 nghìn lượt năm 2019) nhưng con số này còn khiêm tốn so với các nước bạn. Trong kế hoạch năm 2020, chúng tôi đã có thể kết nối đường bay thẳng giữa Việt Nam và Ấn Độ, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên kế hoạch tạm thời chưa thực hiện được. Trong thời gian tới, hi vọng hai nước có thể hợp tác tổ chức được nhiều hơn nữa những sự kiện, chương trình liên quan đến phát triển du lịch.

Về lĩnh vực thể thao, Ngài Pranay Verma cũng hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa những hoạt động thể thao giữa hai nước.

Quang cảnh buổi đón tiếp.

Cảm ơn những đánh giá tốt đẹp của ngài Đại sứ về đất nước Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã bày tỏ mong muốn Ấn Độ sớm đẩy lùi, khống chế thành công dịch Covid -19, để các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước được hoạt động bình thường trở lại. Bộ trưởng cũng mong muốn sẽ nhận được sự hợp tác của Ấn Độ trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc thiện đánh giá cao việc hỗ trợ của Ấn Độ trong hoạt động bảo tồn các di sản văn hóa của Việt Nam cũng như các hoạt động trao đổi văn hóa, nghệ thuật giữa hai nước trong thời gian qua. Đồng thời Bộ trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Ấn Độ cho công tác này trên các tỉnh thành khác tại Việt Nam. Bộ VHTT&DL cũng sẵn sàng hỗ trợ Trung tâm Văn hóa Ấn Độ trong việc tổ chức các hoạt động giới thiệu văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam.

Về du lịch, Bộ trưởng cho rằng, trong thời gian vừa qua, số khách du lịch Việt Nam đến Ấn Độ và ngược lại còn khiêm tốn. Trong khi đó tiềm năng về phát triển du lịch giữa hai nước lại rất lớn bởi Ấn Độ và Việt Nam đều là những nước đông dân trên thế giới, khoảng cách địa lý lại rất gần.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Trong năm 2019 và đầu năm 2020, Bộ VHTT&DL đã có kế hoạch đẩy mạnh công tác quảng bá xúc tiến du lịch tại Ấn Độ, để thu hút nhiều khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam, nhưng do dịch bệnh Covid -19 nên kế hoạch tạm thời chưa thực hiện được. Bộ trưởng đề nghị, trong thời gian tới, hai bên tăng cường hợp tác khôi phục du lịch sau dịch bệnh Covid -19, để du lịch giữa hai nước sẽ trở lại bình thường và sôi động hơn. Đồng thời, đề nghị Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tiếp tục đơn giản hóa thủ tục thị thực xuất nhập cảnh cho công dân Việt Nam du lịch vào Ấn Độ, tạo điều kiện và khuyến khích người dân hai nước đi du lịch./.

Bài: Lan Anh; Ảnh: Minh Khánh

 

Nguồn: bvhttdl.gov.vn