Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch bền vững

Cập nhật:
Lượt xem: 1.621

Từ ngày 6-11/7/2020, Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao chất lượng du lịch di sản tại Quần thể Danh thắng Tràng An”, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội và UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội thảo tập huấn giảng viên nguồn về Hướng dẫn viên di sản tại Khu Di sản Thế giới Tràng An.

Khai giảng lớp đào tạo giảng viên nguồn về hướng dẫn viên di sản tại Tràng An

Hiện nay, các khu di sản thế giới của Việt Nam nói chung và Danh thắng Tràng An nói riêng đã và đang trở thành những điểm đến du lịch hấp dẫn, đóng góp đáng kể vào sự phát triển du lịch- ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, cũng như đóng góp chung vào việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương và Việt Nam.

Tuy nhiên, các khung diễn giải và thuyết minh di sản cũng như kỹ năng hướng dẫn khách tham quan đối với các điểm du lịch di sản ở Việt Nam hiện đang thiếu nhất quán, chưa phổ biến và chưa tương xứng với ý nghĩa của các giá trị nổi bật toàn cầu đã được nhận diện và tôn vinh.

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện VP UNESCO tại Hà Nội, đại diện UNESCO tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức lớp đào tạo này

Đánh giá cao Việt Nam nói chung và Ninh Bình nói riêng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản đã được UNESCO công nhận, ông Michael Croft, Trưởng đại diện VP UNESCO tại Hà Nội, Đại diện UNESCO tại Việt Nam cho rằng: “Do đại dịch Covid-19, du lịch đang có xu hướng thay đổi, chúng ta cũng đang thay đổi cách tiếp cận và chúng ta có lý do để thay đổi, tìm cách thích nghi với tình hình mới. Tôi tin rằng thông qua các thảo luận đa chiều, thảo luận với các chuyên gia, các nhà quản lý và đồng nghiệp, các học viên sẽ có thêm kiến thức về di sản Tràng An, kỹ năng thuyết minh về du lịch di sản, từ đó cải thiện hiểu biết của công chúng về di sản và thêm phần trân trọng, giữ gìn di sản”

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tác động mạnh và sâu sắc tới mọi lĩnh vực, đặc biệt là du lịch và đòi hỏi ngành du lịch Việt Nam cần có những biện pháp ngắn hạn mới. Vì thế, việc tổ chức thời điểm này là phù hợp với những xu hướng du lịch mới. Trong đó, tập trung vào du lịch di sản chất lượng cao, du lịch trách nhiệm với các nhóm khách nhỏ, có yêu cầu cao về thụ hưởng các giá trị kiến thức khoa học – văn hóa – xã hội trong hành trình du lịch. Đây cũng sẽ là một hướng đi vững chắc và bền vững trong phát triển du lịch tại địa phương.

Lớp học sẽ là tiền đề để lan tỏa thông điệp về các giá trị nổi bật của di sản và nâng cao kỹ năng hướng dẫn cho những người làm du lịch ở các khu di sản

Bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng Ban văn hóa (VP UNESCO Hà Nội) cho biết: “Hội thảo hướng tới 3 mục tiêu: Tăng cường năng lực chuyên môn của bộ phận Hướng dẫn viên tại các điểm, khu di sản thế giới tại Việt Nam; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch bền vững và nâng cao nhận thức chung của các cơ quan quản lý địa phương và cộng đồng nhằm thúc đẩy du lịch bền vững và du lịch có trách nhiệm trong các khu di sản”.

Gần 30 học viên tham gia khóa tập huấn là các cán bộ nòng cốt của khu Danh thắng Tràng An, các hướng dẫn viên du lịch tại khu di sản và hướng dẫn viên du lịch có chuyên môn cao của các công ty lữ hành tại Việt Nam. Những người được đào tạo sẽ có những hiểu biết toàn diện về di sản thế giới cũng như các kỹ năng về hướng dẫn di sản, nhằm đảm nhận vai trò giảng viên nguồn cho các nhóm cộng đồng tại địa phương. Giảng viên của lớp học là các chuyên gia của UNESCO, lãnh đạo Sở Du lịch Ninh Bình, giảng viên Khoa Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Trường Cao đẳng du lịch Vũng Tàu, cố vấn bảo tồn di sản thiên nhiên tại Ninh Bình…

Ông Bùi Văn Mạnh, Phó giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình chia sẻ: “Chương trình này đã được “thai nghén” hơn 1 năm qua nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên lùi lại đến giờ mới tổ chức. Chúng tôi kỳ vọng lớp đào tạo này sẽ là tiền đề lan tỏa thông điệp về những giá trị khác biệt, nổi bật toàn cầu của di sản Tràng An đã được UNESCO vinh danh và nâng cao kỹ năng hướng dẫn các khu, điểm trong quần thể danh thắng Tràng An, từ đó tạo nguồn giảng viên đào tạo cho các hướng dẫn viên khác và cho khoảng 2.000 lao người làm du lịch trực tiếp tại Tràng An”.

Dự án “Nâng cao chất lượng du lịch di sản tại Quần thể Danh thắng Tràng An” là một chương trình hợp tác giữa UNESCO và UBND tỉnh Ninh Bình, với sự tham gia của doanh nghiệp và cộng đồng tại địa phương, nhằm thu hút khối tư nhân tham gia thực hiện và thúc đẩy du lịch bền vững và có trách nhiệm ở Việt Nam.

Lần này, việc hợp tác 3 bên giữa UNESCO, UBND tỉnh Ninh Bình và doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường cho thấy sự hợp tác công- tư trong phát triển du lịch bền vững tại địa phương. UNESCO cũng mong muốn mô hình hợp tác tại Ninh Bình và những lớp đào tạo giảng viên nguồn về hướng dẫn viên du lịch sẽ được nhân rộng tại Việt Nam góp phần vào việc phát triển du lịch có trách nhiệm, bồi dưỡng kiến thức, đem lại nguồn lợi cho cộng đồng.

Thúy Hà; ảnh: Bảo An

Nguồn: Báo Văn hóa