Đồng Nai: Sẽ trở thành “điểm sáng” trong bản đồ du lịch vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 1.066

Với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, các dự án giao thông trọng điểm kết nối đã và đang được triển khai cùng với các dự án lớn về du lịch sắp hoàn thiện đưa vào khai thác, và đặc biệt là sự định hướng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch tại địa phương, Đồng Nai đang dần trở thành một “điểm sáng” du lịch tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Bà Nguyễn Thị Mộng Bình – PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai

Xác định du lịch sinh thái là thương hiệu đặc thù

Để khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, trong những năm qua, ngành Du lịch Đồng Nai luôn được quan tâm từ công tác cải cách hành chính, quy hoạch, xây dựng và ban hành cơ chế ưu đãi mời gọi đầu tư hạ tầng du lịch, tăng cường công tác quảng bá xúc tiến du lịch, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch, đồng thời chú trọng đến công tác quản lý nhà nước, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách. Nhờ đó, Du lịch Đồng Nai đã thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư và đưa vào hoạt động các dự án lớn như Khu du lịch Suối Mơ - Tân Phú, hệ thống cáp treo tại danh thắng quốc gia núi Chứa Chan - Xuân Lộc, khu nghỉ dưỡng Cát Tiên Jungle Logde, Điểm du lịch Ngọc Hoa Trang, OrChard Home Nam Cát hệ thống cơ sở lưu trú du lịch từ 2 – 5 sao được đầu tư và đi vào hoạt động với vốn đầu tư mới hàng ngàn tỷ đồng… Các khu, điểm du lịch như Khu du lịch Bửu Long, Khu du lịch Vườn Xoài, Khu du lịch Đảo Ó - Đồng Trường... cũng đã được đầu tư hàng trăm tỷ đồng để nâng cấp cơ sở vật chất, sản phẩm và dịch vụ du lịch. Đến nay, Đồng Nai đã có 24 khu, điểm du lịch gồm nhiều loại hình du lịch sinh thái, tham quan, thể thao, nghỉ dưỡng, tâm linh, văn hóa… 129 cơ sở lưu trú du lịch đã góp phần đáng kể vào nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ tại các điểm đến để tăng đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.

Đồng Nai được thiên nhiên ưu đãi với những danh thắng nổi bật như Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai, Di tích danh thắng quốc gia đặc biệt VQG Cát Tiên, Di tích quốc gia đặc biệt Mộ Cự Thạch Hàng Gòn, Di tích danh thắng quốc gia núi Chứa Chan cũng hệ thống sông, suối, hồ và những dòng thác đẹp như thác Mai - Bàu nước nóng, thác Ba Giọt, thác Giang Điền, suối Mơ, hồ Trị An và hơn 200.000 ha rừng phòng hộ và rừng đặc dụng với nhiều động, thực vật phong phú, đa dạng. Các công trình văn hóa, lịch sử và nền văn hóa của các dân tộc đan xen nhau là tiền đề quan trọng để xây dựng sản phẩm đặc thù mang thương hiệu riêng có cho Du lịch Đồng Nai.

Theo định hướng phát triển, Đồng Nai đã xác định đưa Du lịch thành ngành kinh tế dịch vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; xác định du lịch sinh thái là thương hiệu đặc thù của Du lịch Đồng Nai. Qua đó, tập trung đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch đồng bộ, khai thác có hiệu quả các tiềm năng du lịch để hình thành các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, thu hút du khách.

Du lịch sinh thái sẽ là sản phẩm thương hiệu của tỉnh Đồng Nai

Đẩy nhanh thực thiện các dự án trọng điểm

Ngành Du lịch Đồng Nai trong những năm gần đây đã có những chuyển biến tích cực, sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng và hoàn thiện, hệ thống hạ tầng du lịch, đặc biệt là tuyến đường dẫn vào các khu, điểm du lịch được đầu tư xây dựng, lượt khách và doanh thu du lịch năm sau luôn cao hơn năm trước… Giai đoạn 2015 - 2019, tốc độ tăng trưởng bình quân lượt khách đạt 10,5%/năm; tổng thu du lịch đạt 14,6%/năm. Năm 2019, du lịch Đồng Nai đón 4,4 triệu lượt khách, trong đó 120.000 lượt khách quốc tế, tổng thu dịch vụ du lịch đạt khoảng 1607 tỷ đồng.

Để ngành Du lịch thành ngành kinh tế dịch vụ quan trọng, Đồng Nai đã và đang phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia nằm trên địa bàn tỉnh như tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, Dầu Giây - Liên Khương, Dầu Giây - Phan Thiết, Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào hoạt động nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong liên kết vùng; ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch tại các địa bàn có tiềm năng; phát triển hạ tầng giao thông kết nối các khu du lịch trọng điểm để tạo động lực thu hút đầu tư và thuận lợi cho du khách tham quan du lịch. Đồng thời, Đồng Nai luôn tạo môi trường đầu tư ổn định, thông thoáng và đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư; tích cực giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư.

Nhằm tạo điểm nhấn, thương hiệu và sức cạnh tranh cho Du lịch Đồng Nai, các dự án trọng điểm, gồm Công viên Safari tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai, khu du lịch Thác Mai - Bàu nước nóng, hồ Trị An, tuyến du lịch sông Đồng Nai… đang được triển khai. Đồng thời chủ động phối hợp các địa phương trong vùng khảo sát, nghiên cứu các sản phẩm đặc thù nhằm xây dựng các chương trình du lịch liên kết để tạo điểm nhấn giới thiệu cho khách du lịch.

Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành cũng như các dự án đường cao tốc khi hoàn thành đưa vào hoạt động sẽ không chỉ giúp ngành Du lịch Đồng Nai phát triển

Ngoài ra, ngành Du lịch Đồng Nai đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, đặc biệt ưu tiên tại các địa bàn phát triển du lịch trong nhiều năm qua góp phần hình thành nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển; đẩy mạnh liên kết xây dựng các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch với các địa phương trong vùng để thu hút khách du lịch; tổ chức thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách…

Trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021 sắp tới, Đồng Nai sẽ đưa vào hoạt động giai đoạn 1 của dự án khu du lịch Sơn Tiên (quy mô gấp 3 lần khu du lịch Suối Tiên hiện nay, công suất phục vụ từ 2 - 4 triệu lượt khách/năm) sẽ tạo động lực cho Du lịch Đồng Nai phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm tiếp theo.

Nguyễn Thị Mộng Bình – Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Đồng Nai

Nguồn: Báo Du lịch