Danh hiệu là động lực để viết tiếp hành trình

Cập nhật:
Lượt xem: 1.005

Gặp chúng tôi lần này, nữ Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới đầu tiên của ngành Du lịch, bà Nguyễn Thị Hoa Lệ như ngời lên một niềm tin – với thành công bước đầu, sau khi dịch COVID-19 qua đi, Du lịch Việt Nam sẽ hồi phục nhanh chóng. Đồng thời, “Du lịch sức khỏe” là chủ đề mà bà nhấn mạnh, nhắc nhiều trong cuộc trò chuyện, “đã đến lúc, Du lịch sức khỏe của Việt Nam phải khẳng định thương hiệu”.

Ít ai biết, bà Hoa Lệ đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đưa thương hiệu Hòa Bình vươn cao, bay xa cho đến ngày nay

Luôn trăn trở với nghề

Theo bà Lệ, Du lịch sức khỏe không đồng nghĩa với các mô hình và chắc chắn không hiệu quả đối với loại hình du lịch khám bệnh, du lịch điều trị chuyên khoa, du lịch điều dưỡng… Nước ta sở hữu thiên nhiên tươi đẹp, cơ sở vật chất ngày càng hiện đại cũng như nhu cầu ngày càng tăng của khách du lịch cả trong và ngoài nước, chúng ta nên tập trung vào các mô hình thanh lọc cơ thể, phòng chống stress, thẩm mỹ và phục hồi sinh lực… “Du lịch Hòa Bình đang phối hợp với Tiến sĩ - Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Trung tâm Oxy Cao áp Tp.HCM) đưa ra sản phẩm Du lịch sức khỏe”, bà Lệ chia sẻ. Đây là một trong những hướng đi không mới nhưng phù hợp trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra mà cho đến nay cả thế giới vẫn đang phải chịu nhiều áp lực để ứng phó.

Vừa chân tình, mộc mạc về câu chuyện Du lịch sức khỏe trong bối cảnh tìm hướng xây dựng sản phẩm mới, bà Lệ cũng cho biết thêm, “hiện, Hòa Bình đã phối hợp với các hãng hàng không để xây dựng combo sản phẩm về du lịch ở Phú Quốc. Rồi tour khởi hành từ Tp. HCM đi các tỉnh miền Tây, đến Rạch Giá và ra đảo Nam Du sẽ là một trong những điểm mới mà Du lịch Hòa Bình tiếp tục triển khai trong thời gian sắp tới”.

Trong khi đó, Hòa Bình cũng đang xây dựng nhiều kịch bản, kế hoạch nhằm phù hợp với tình hình sau khi dịch bệnh được kiểm soát và đường biên được mở lại cho các chương trình du lịch quốc tế. “Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang hoàn thiện lại hệ thống cơ sở vật chất: sửa chữa khách sạn, nâng cấp dịch vụ, xây dựng cảng ở Phú Quốc, Hà Tiên…”, bà Lệ chia sẻ.

Về những trăn trở của nghề, nữ Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho rằng, công tác quản lý, đầu tư từ ngân sách từ Nhà nước cho ngành Du lịch cần phải được triển khai một cách mạnh mẽ và quyết liệt hơn, góp phần vực dậy lĩnh vực du lịch nói chung và cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trực tiếp nói riêng. Từ đó, nâng cao sức mạnh cạnh tranh của ngành Du lịch trong cuộc đua với các thị trường khác trong khu vực, như Thái Lan, Campuchia… “Chúng ta nói rất nhiều về các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động nhưng thực chất, các doanh nghiệp đang “tự bơi” là chính. Hiện nay, chính sách luôn thay đổi, quy định pháp luật quản lý du lịch vẫn có sự chồng chéo, có sự vênh nhau và nhiều nội dung không sát với thực tiễn”, bà Lệ nhấn mạnh.

Với hơn 500 CBNV, có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng/năm, Hoà Bình đang trở thành thương hiệu có uy tín trong nước và quốc tế

Danh hiệu là động lực để viết tiếp hành trình

Ngày nay, nhắc đến bà Lệ “Hòa Bình” thì giới trong ngành không lạ gì. Tuy nhiên, ngay từ khi chân ướt chân ráo kinh doanh du lịch, ít ai biết, bà đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đưa thương hiệu Hòa Bình vươn cao, bay xa cho đến ngày nay. Nói đóng góp cho ngành Du lịch Việt Nam, phải ghi nhận những con người/doanh nghiệp tiên phong như bà Nguyễn Thị Hoa Lệ và thương hiệu Du lịch Hòa Bình.

Nhớ lại, năm 2000, Nguyễn Thị Hoa Lệ - người đầu tiên của ngành Du lịch Việt Nam được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Đến nay, với bà, danh hiệu luôn là động lực để viết tiếp hành trình. Thành lập ngày 25/10/1989, lúc đó Công ty Du lịch Hòa Bình là một đơn vị của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Trong tay chỉ có 2 chiếc xe và 7 cán bộ, nhân viên, Hòa Bình đầu tư xe làm lữ hành từ đó. Giai đoạn những năm 1990 - 1993, bằng sự năng động và quyết đoán, bà Lệ đột phá bằng cách lấy chữ tín để mua 100 xe ô-tô du lịch trả chậm đối tác người Nhật Bản. Sau đó, lại tiếp tục mở rộng kinh doanh lữ hành quốc tế sang các nước và vùng lãnh thổ như Pháp, Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản... 

Từ một vài chiếc xe du lịch ban đầu, đến nay, Du lịch Hòa Bình là một trong số ít đơn vị lữ hành vận chuyển khách du lịch uy tín nhất Việt Nam. Với đội xe gần 100 chiếc với logo mang hình cánh chim - dẫn đầu về số lượng, chất lượng, phục vụ vận chuyển trên mọi miền đất nước, sang tận Campuchia, Lào và ngược lại.

Những năm gần đây, Hòa Bình đầu tư sang các lĩnh vực nhà hàng, lưu trú, vận chuyển đường thủy, cảng biển, bất động sản… Đặc biệt, đón đầu trong định hướng phát triển Phú Quốc trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, Công ty đã đầu tư các cơ sở dịch vụ tại Phú Quốc và Rạch Giá nhằm khép kín chuỗi cung cấp dịch vụ. Và rồi Hòa Bình Rạch Giá Resort (4 sao), Hòa Bình Phú Quốc Resrot (4 sao), Radision Phú Quốc (5 sao)… lần lượt ra đời. Rồi thương hiệu Hòa Bình Ship – Seabus đưa vào khai thác từ tháng 7/2018, với đội tàu cao tốc, tàu phà hai thân, tàu phà RORO khai thác các tuyến bờ ra đảo ở nhiều địa phương trong cả nước như: Rạch Giá, Hà Tiên, Nam Du, Phú Quốc…

Với tầm nhìn chiến lược, Dự án Khu phức hợp cảng Bãi Vòng Phú Quốc – Phu Quoc Harbour City đang là dấu ấn quan trọng của Công ty Du lịch Hòa Bình. Ngoài chức năng chủ yếu là du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí…, Bãi Vòng còn đảm nhiệm chức năng là bến cảng biển để đón nhận tàu chở khách, du thuyền và tàu phà. Đi cùng với đó là tổ hợp dịch vụ hậu cần cảng biển với các dịch vụ lưu trú, chăm sóc sức khỏe, mua sắm, vui chơi giải trí, ăn uống... Ngoài ra, Bãi Vòng còn là một đô thị cảng biển và trung tâm đào tạo nghề du lịch cho nhu cầu phát triển Phú Quốc.   

Với người “thuyền trưởng” Nguyễn Thị Hoa Lệ cùng chiến lược phát triển đúng hướng, Du lịch Hòa Bình đã và tiếp tục khẳng định thương hiệu uy tín trên thị trường du lịch trong nước, khu vực và quốc tế.

Nữ Anh hùng đầu tiên của ngành Du lịch

Năm 2000, Giám đốc Công ty CP Du lịch Hòa Bình - bà Nguyễn Thị Hoa Lệ đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Công ty cũng được vinh dự nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2003; nhận 12 Cờ thi đua của Chính phủ, 15 Cờ thi đua của Bộ, ngành, Thành phố; được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba, hạng Nhì; được bình chọn là một trong “10 Doanh nghiệp lữ hành quốc tế, nội địa và vận chuyển hàng đầu Việt Nam, hàng đầu Tp.HCM” nhiều năm liền.

 Phong Vân

Nguồn: Báo Du lịch