Kỳ thú đá cảnh Suối Giàng, Yên Bái

Cập nhật:
Lượt xem: 2.813

Huyện Văn Chấn nằm ở phía đông nam của tỉnh Yên Bái, nơi có điểm du lịch Bản Hốc của người Thái, có vốn văn hóa đặc sắc, được thiên nhiên ban tặng cho nguồn nước suối khoáng nóng dồi dào. Nơi đây còn có nguồn đá quý ở xã Suối Giàng với muôn vạn hình dáng độc đáo, màu sắc tuyệt đẹp, hằng năm thu hút hàng vạn khách đến thăm khiến cho cuộc sống của người dân chốn rẻo cao trở nên náo nhiệt.

Đá cảnh Suối Giàng có vẻ đẹp "độc nhất vô nhị" do hút được tinh khí của trời đất, được giới sành về đá cảnh xếp vị trí đầu trong bảng xếp hạng đá cảnh Việt Nam với những vân nhũ tự nhiên, các loại màu sắc tự nhiên: xanh lục, ánh ngọc, vàng lục, đen, tím....

Đá Suối Giàng có nhiều giá khác nhau, có loại chỉ 1-2 triệu đồng, loại có dáng 5-6 triệu đồng, có hòn lên vài chục triệu thậm chí hàng trăm triệu tùy thuộc kích thước, phong thủy và sắc màu. Vì thế, người dân chế tác đá nơi đây ngày càng khấm khá lên nhờ giá trị kinh tế của đá mang lại.

Tuy vậy, những năm qua, trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) xuất hiện tình trạng khai thác, vận chuyển đá trái phép, làm thất thoát tài nguyên. Gần đây, với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép đã cơ bản được kiểm soát.

Những viên đá Suối Giàng được người thợ chế tác tạo nên tác phẩm tuyệt đẹp.

Đa dạng cái loại đá cảnh tại một cửa hàng bán đá cảnh ở xã Suối Giàng.

Sập đá ngọc nặng gần hai tấn được khai thác tại Suối Giàng.

Những thớ đá hình thù kỳ dị.

... và đẹp như một tấm thảm len Ba Tư.

Viên đá ánh vàng rất có giá trị.

 Bộ sập đá ngọc với nhiều đường vân đẹp mắt.

Đá Suối Giàng được đánh bóng, kết hợp gỗ lũa tạo thành tác phẩm nghệ thuật có giá trị. 

Bộ đá cảnh màu tím pha trắng sữa có hình dáng hòn Trống Mái. 

Các loại đá cảnh, đá phong thủy tại xã Suối Giàng.

Bộ bàn ghế đá Suối Giàng giá trị hàng chục triệu đồng. 

Anh Sơn

Nguồn: Báo Nhân dân